Wednesday, 30/01/2019 - 08:56:26

HĐTP Westminster họp giải quyết 2 đề nghị của NV Tài Đỗ

 


Một số đồng hương có mặt trong buổi họp. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Hội Đồng Thành Phố Westminster đã họp phiên thường lệ vào lúc 7 giờ tối thứ Ba, ngày 29 tháng 1, 2019 để giải quyết một số vấn đề, trong đó có hai đề nghị của tân Nghị Viên Tài Đỗ. Một là ấn định thời hạn cho chức vụ Thị Trưởng, và Nghị Viên, không nên để tình trạng tái cử kéo dài quá lâu; hai là không lấy tiền chi phí cho Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 sắp tới.

HĐTP Westminster trong buổi họp tối thứ Ba, ngày 29 tháng 1, 2019. (Thanh Phong/Viễn đông)

Buổi họp do Thị Trưởng Tạ Đức Trí chủ tọa và có Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, các Nghị Viên Sergio Contreras, Tài Đỗ và Nguyễn Mạnh Chí. Ngoài ra trên bàn chủ tọa còn có ông City Manager, Luật Sư Thành Phố, và bên dưới có ông Cảnh Sát Trưởng cùng một số nhân viên Sở Cảnh Sát Westminster.

Về phía cộng đồng người Việt tham dự có Nghị Viên Phát Bùi, Chủ Tịch Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam Cali, Trưởng Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019, ông Phó Thịnh Trương và cô Cindy Trần là hai Phó Chủ Tịch Cộng Đồng.

Ngoài ra có Mục Sư Lê Minh (Hội Đồng Liên Tôn VN Tại Hoa Kỳ); niên trưởng Nguyễn Văn Ức, Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện Tập Thể Chiến Sĩ VNCH và phu nhân, chiến hữu Bùi Đẹp, Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Tây Nam Tập Thể Chiến Sĩ VNCH và phu nhân, ông Lê Quang Dật, nhân sĩ Phật Giáo và chiến hữu Bùi Trọng Nghĩa (Đền thờ Đức Trần Hưng Đạo), chiến hữu CSQG Sơn Đỗ, chiến hữu Phạm Hoàn cùng một số phu nhân các sĩ quan QL/VNCH.

Anh Sơn Đỗ, cư dân Westminster, đang phát biểu. (Thanh Phong/Viễn Đông)Sau khi trao bằng Tưởng Lệ cho một số vị thuộc Học Khu Westminster và trao Bằng Tưởng Lục cho em Tyler Nguyễn, một nam Hướng Đạo Sinh xuất sắc đã đạt danh hiệu Đại Bàng (Eagle Scout), một đẳng cấp cao quý nhất của Phong Trào Hướng Đạo, Hội Đồng Thành Phố đã nghe vị đại diện của Chương Trình Phòng Chống Muỗi Mới Mang Virus West Nile trình bày sự nguy hiểm và phương cách phòng chống muỗi.

Sau khi giải quyết một số vấn đề khác có tính cách nội bộ, phần cuối chương trình là phần giải quyết đề nghị của Nghị viên Tài Đỗ. Trước đó, HĐTP đã nghe ý kiến của Nghị Viên Phát Bùi và anh Sơn Đỗ.

Với tư cách Trưởng Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết, ông Phát Bùi đã phát biểu như sau, “Trong quá khứ xa xôi đã có rất nhiều tổ chức Hội Đoàn tìm cách tổ chức Diễn Hành Tết trên đại lộ Bolsa, thành phố Westminster và họ đã không thành công, thiếu thành phố khá nhiều tiền. Cũng chính vì vậy mà nhiều năm thành phố đã không có Diễn Hành Tết.

“Cho đến năm 2014 với sự yêu cầu của Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali đã mạnh dạn đứng lên để mà đảm nhận vai trò mang Diễn Hành Tết trở lại với thành phố. Tôi cũng cám ơn ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí năm đó đã hỗ trợ chúng tôi bằng cách đưa chúng tôi đi kêu gọi một số nhà hảo tâm đóng góp tài chánh cho Diễn Hành Tết. Diễn Hành Tết hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người đến coi và chi phí rất tốn kém trên 100 ngàn đô la.

“Tuy nhiên trong năm 2014 chúng ta đã tổ chức Diễn Hành Tết thành công, và từ đó đến nay đã 6 lần tổ chức Diễn Hành Tết đều rất thành công mang lại niềm vui Xuân không chỉ cho người Việt mà nhiều sắc dân khác.

“Năm nay qua sự đề nghị của Nghị Viên Tài Đỗ, chúng tôi nghĩ rằng HĐTP Westminster nếu không tính tiền Cảnh Sát phải giữ an ninh cho cuộc Diễn Hành thì điều đó rất là đáng khen. Chúng tôi cũng xin nhắc lại là mỗi năm rất nhiều Cảnh Sát Garden Grove cũng đã đến trợ lực với Cảnh Sát Westminster để giữ an ninh, trật tự cho Diễn Hành Tết mà Cảnh Sát Garden Grove không tính tiền với HĐTP Westminster cũng như không tính tiền với Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết. Tôi mong rằng HĐTP Westminster cũng không tính chi phí Cảnh Sát giữ an ninh cho chúng tôi.”

Anh Sơn Đỗ một cư dân Westminster phát biểu rằng, cuộc Diễn Hành hàng năm sẽ mang lại niềm vui, hạnh phúc và hứng khởi đến cho cộng đồng địa phương của chúng ta. Vì cuộc diễn hành phải tốn kém một khoản tiền khá lớn nên ông xin chính quyền Thành Phố Westminster ra tay giúp đỡ để cuộc diễn hành được hoàn thành tốt đẹp. HĐTP đã ghi nhận các ý kiến, và đề nghị của Nghị Viên Tài Đỗ
Sau đó Thị Trưởng Tạ Đức Trí hỏi ý kiến từng nghị viên và tuyên bố:

Thứ nhất việc Nghị Viên Tài Đỗ đề nghị chức vụ Thị Trưởng và Nghị Viên chỉ được làm trong một số nhiệm kỳ, không kéo dài việc tái ứng cử nhiều lần như đã xảy ra từ trước đến nay. Thị Trưởng Trí Tạ cho biết, HĐTP sẽ có những phiên họp sau để thảo luận xem nên duy trì mấy nhiệm kỳ và sẽ báo cáo cho cư dân biết.
Việc thứ hai, HĐTP Westminster luôn luôn muốn có sự đoàn kết giữa thành phố và Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết để cuộc diễn hành diễn ra tốt đẹp, nhưng Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết, cụ thể là Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia không hợp tác, mặc dù vậy, Hội Đồng Thành Phố vẫn chấp thuận để Cộng Đồng NVQG đứng ra tổ chức cuộc diễn hành. Đó là thiện ý của HĐTP.

Vấn đề tốn kém chi phí là đương nhiên vì HĐTP luôn đặt vấn đề an toàn cho người dân lên trên hết. Do đó, cần có lực lượng cảnh sát đủ để bảo đảm an ninh trật tự cho cuộc diễn hành. Ban Tổ Chức Diễn Hành có thu tiền của các đơn vị tham gia diễn hành, có gây quỹ tổ chức diễn hành và HĐTP đã tham dự đầy đủ trong bữa tiệc đó, như vậy thì việc đóng tiền để Cảnh Sát lo vấn đề an ninh, trật tự cho cuộc diễn hành là việc chính đáng.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí cũng bày tỏ thiện chí của ông rằng, mặc dù Ban Tổ Chức Diễn Hành không cộng tác với thành phố mà chỉ muốn HĐTP trao lại số tiền $58,000 rồi HĐTP không được biết chương trình diễn hành ra sao, có những mục gì v.v. nên ông đã đề nghị cử Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí đại diện HĐTP tiếp xúc với Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết trong tư cách phát ngôn viên của HĐTP chứ không phải cử Nghị viên Nguyễn Mạnh Chí vào Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết của Cộng Đồng.

Thị Trưởng Trí Tạ cũng cho biết, trước đây đã có lần HĐTP đứng ra tổ chức Diễn hành và trao cho Nghị Viên Andy Quách làm trưởng Ban Tổ Chức, nhưng nghị viên Andy Quách chỉ vận động được một số tiền và không đủ chi phí. Mấy năm sau sở dĩ HĐTP không tổ chức vì lúc đó ngân sách của thành phố bị thiếu hụt nên không cáng đáng việc tổ chức Diễn Hành nữa.

Ông cũng xin đồng hương hiểu cho rằng, dù sao việc tổ chức Diễn Hành Tết cũng chỉ là của tư nhân, mà Hội Đồng Thành Phố có trách nhiệm về an ninh trật tự, ngoài ra để tránh tình trạng thưa gửi, kiện tụng như đã xảy ra vì ở đây chúng ta không chỉ có một Cộng Đồng mà có tới ba Cộng Đồng và nhiều tổ chức hội đoàn, nên HĐTP phải làm sao để dung hòa, và đó là thiện chí, là tinh thần trách nhiệm của HĐTP Westminster.
Phó Thị Trưởng, cô Kimberly Hồ cũng phát biểu và nhắc lại để ông Phát Bùi nhớ rằng, trước đây, Tổng Hội Sinh Viên VN đã thuê Garden Grove Park để mở Hội Chợ Tết hàng năm. Số tiền lời THSV đã chia cho các hội thiện nguyện. Nhưng sau đó HĐTP Garden Grove tăng số tiền thuê mướn lên gấp năm lần khiến THSV phải bỏ Garden Grove Park đi mở Hội Chợ Tết tại Costa Mesa. Trong khi Garden Grove Park phải thuê của HĐTP Garden Grove thì đại lộ Bolsa của thành phố Westminster cho không, và số tiền lời (nếu có) từ cuộc diễn hành cũng không phải chia cho các hội thiện nguyện nào.

Sau những lời trình bày của Thị Trưởng và Phó Thị Trưởng và của các Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí, Segio Contreras, HĐTP bỏ phiếu, kết quả 4/5 không chấp nhận đề nghị của Nghị Viên Tài Đỗ, và buổi họp kết thúc gần 10 giờ tối cùng ngày.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Hai Nguyen đã nói: Tôi bỏ phiếu cho Tài Đỗ vì ông lo cho cư dân. Tính tình rất trung trực sao 2 thập niên làm cảnh sát của Mỹ.
Người Bolsa đã nói: Tài Đỗ được Phát Bùi và Janet Nguyễn đứng sau lưng ,chuyện rõ như ban ngày v..v..
advertisements
advertisements