Wednesday, 01/01/2020 - 09:24:49

Hãy hạ quyết tâm cho năm 2020 theo lời Phật dạy


(Getty Images)

Bài ĐỒNG PHÚC

Bước vào năm mới, nhiều người đặt ra một số mục tiêu để thực hiện nhằm được thăng tiến, cải thiện cho bản thân mình, người Mỹ gọi là resolution, hay là hạ quyết tâm. Họ chọn những điều tốt lành để làm như tập thể dục nhiều hơn để có một thân hình thon gọn, ăn uống lành mạnh để sống lâu hơn, làm việc từ thiện, thành lập một công ty, đạt thành công trong kinh doanh, chính trị, vân vân. Còn đối với quý Phật tử, chúng ta nên hạ quyết tâm như thế nào?
Dễ lắm! Chúng ta chỉ cần chọn một số điều mà Phật đã chỉ dạy để làm cho năm mới. Nếu đã làm những điều này rồi thì hãy làm nhiều hơn, còn chưa làm thì hãy bắt đầu ngay, đừng chần chừ thêm một giây phút nào nữa.
Phật Thích Ca Mâu Ni dạy chúng ta nhiều lắm, chẳng hạn: Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó là lời của một vị thầy, chỉ vì điều đó thuộc về truyền thuyết, chỉ vì điều đó thuộc về truyền thống, chỉ vì điều đó được nhiều người nhắc đến, chỉ vì điều đó được ghi lại trong sách vở hay kinh điển, chỉ vì điều đó phù hợp với lập trường của mình, chỉ vì điều ấy phù hợp với định kiến của mình, vân vân.
Ngay chính lời Phật dạy mà Phật cũng khuyên chúng ta chớ vội tin ngay, mà hãy chiêm nghiệm, tự suy nghĩ lại xem sao, hãy thực hành rồi thấy đúng thì mới tin Phật.
Bạn nào đã quy y Tam Bảo thì hãy kiên trì gìn giữ năm giới: Không sát sanh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không bia rượu hay dùng chất kích thích.
Không sát sanh đây còn bao hàm ý nghĩa là không nghĩ đến hay cổ động cho việc sát hại bất cứ một chúng sanh nào, nhất là gây đau khổ cho một chúng sanh chỉ để phục vụ cho nhu cầu của bản thân mình. Không trộm cắp gồm luôn cả những hành vi gian lận, lấy một thứ gì đó mà không xin phép, cho dù là một vật rất nhỏ không thuộc về mình. Không tà dâm gồm cả ý tưởng bất chính về nhục dục. Không nói dối thì dễ phạm lắm, nhất là những người hành nghề kinh doanh hay chính trị. Ngay cả nói xấu, nói đâm thọc người khác cũng thuộc giới này mà chúng ta cần phải giữ gìn cái miệng. Không bia rượu có lẽ khó cho quý ông, nhưng vẫn có thể thực hiện được, nên mới gọi là hạ quyết tâm.
Người Phật tử còn nhiều điều hữu ích khác mà chúng ta có thể làm cho năm mới. Chẳng hạn Tứ Chánh Cần, là ngưng việc ác đang làm, không bắt đầu làm việc ác, hãy bắt đầu làm việc lành, gia tăng việc lành đã làm.
Rồi còn Tứ Ân nữa. Tứ Ân là gì? Là nhớ công ơn của cha mẹ đã nuôi dưỡng mình, công ơn của vị thầy tâm linh của mình, công ơn của đất nước đã cưu mang mình, và công ơn của tất cả chúng sanh đã mang lại sự sống cho bản thân mình. Luôn nhớ như vậy mỗi ngày, tự nhắc mình trước mỗi bữa ăn.
Còn nhiều điều nữa mà chúng ta nên làm để có một cuộc sống thánh thiện, an lạc hơn.
Nói đến đây thì chắc bạn có thể nổi lên những thắc mắc. Hạ quyết tâm gì mà nhiều dữ vậy? Làm sao thực hiện hết? Mình chỉ thỉnh thoảng đến chùa lễ Phật, cúng dường, chứ có đi tu đâu mà phải giữ giới chi cho lắm?
Thử nghĩ xem, đón mừng một năm mới thật sự có nghĩa là gì? Phải chăng là thêm một mùa xuân mà chúng ta sẽ già đi, tiến gần đến sự kết thúc của mạng sống này?
Chúng ta không còn nhiều thời giờ để đợi đến một lúc khác mới thực hiện những lời dạy quý báu của Phật. Hãy làm ngay từ bây giờ để hưởng một cuộc sống thật sự có ý nghĩa, thật sự có an lạc, không chạy theo thiên hạ, bay theo vọng tưởng, mà hãy trở về với chính mình, về với vị Phật trong tâm mình.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising