Wednesday, 08/03/2017 - 07:46:13

Hawaii khởi kiện chống lệnh cấm nhập cảnh mới của Trump


Ông Doug Chin, Bộ Trưởng Tư Pháp Hawaii.


HONOLULU – Sắc lệnh mới của Tổng Thống Donald Trump, ra lệnh cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với công dân 6 nước Hồi giáo, đã gặp phải trở ngại pháp lý đầu tiên vào cuối ngày thứ Ba, khi tiểu bang Hawaii yêu cầu 1 quan tòa liên bang tạm thời đình chỉ sắc lệnh này. Hồ sơ kiện từ văn phòng của Bộ Trưởng Tư Pháp Hawaii, ông Doug Chin (Dân Chủ), có thể sẽ mở đầu cho một loạt các vụ kiện tương tự nhắm vào sắc lệnh thứ 2 của Tổng Thống Trump liên quan đến vấn đề nhập cảnh.

Sắc lệnh thứ 2 của ông Trump vẫn duy trì các yếu tố nền tảng của sắc lệnh ban đầu, nhưng dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với người Iraq, người có thẻ xanh, cư dân dài hạn hợp pháp, và những người đã được chấp nhận cho đi vào Hoa Kỳ.

Lệnh hành pháp thứ 2 của Tòa Bạch Ốc được chỉnh sửa để không làm tái diễn cảnh hỗn loạn tại các phi trường, như sau khi sắc lệnh đầu tiên được ký vào cuối tháng 1. Mệnh lệnh mới cũng điều chỉnh các lỗ hổng pháp lý, vốn đã bị quan tòa tại tiểu bang Washington vận dụng để đình chỉ sắc lệnh đầu tiên.

Theo hồ sơ tòa án, các luật sư của tiểu bang Hawaii nói rằng lệnh hành pháp mới vẫn kỳ thị người Hồi giáo, dù số người bị ảnh hưởng đã giảm bớt so với sắc lệnh đầu tiên. Các luật sư đã viện dẫn 15 trường hợp, trong đó, ông Trump hoặc các cố vấn của ông đã liên hệ lệnh cấm nhập cảnh với người Hồi giáo. Ngoài ra, Hawaii cũng nói rằng, lệnh cấm nhập cảnh “gây hại cho nền kinh tế Hawaii, các viện giáo dục, và ngành du lịch, đồng thời khiến một số công dân tại tiểu bang phải chịu sự kỳ thị tôn giáo.”

Hawaii là 1 trong 18 tiểu bang từng đưa đơn kiện chống lại lệnh hành pháp đầu tiên của tổng thống. Sau khi tòa kháng án liên bang ra lệnh duy trì phán quyết của quan tòa cấp dưới tại tiểu bang Washington, về việc đình chỉ sắc lệnh đầu tiên, các tiến trình tư pháp tại Tòa liên bang Hoa Kỳ ở Hawaii cũng ngừng lại.
Lệnh hành pháp thứ 2 của Tòa Bạch Ốc sẽ có hiệu lực vào ngày 16 tháng 3.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp