Thursday, 01/06/2017 - 10:44:19

Hậu quả vụ Mỹ rời hiệp ước khí hậu: Thống đốc California, các đại công ty Mỹ bỏ mặc Trump, theo chính sách riêng
Đoàn người diễn hành bên ngoài Tòa Bạch Ốc vào cuối tháng Tư, phản đối sự việc ông Trump đả kích chính sách khí hậu và Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường. (Astrid Riecken/ Getty Images)


Có tới 30 tiểu bang và hàng chục công ty lớn tại Hoa Kỳ đã thông báo rằng họ sẽ tiếp tục tiến tới với chính sách khí hậu riêng để giảm bớt khí thải độc hại và để bảo vệ Trái Đất. Tuyên bố của các tiểu bang và công ty đã khác xa quyết định của Tổng Thống Donald Trump sau khi ông thông báo Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước khí hậu Paris từng được ký kết bởi 195 quốc gia.

Trong một hành động phản pháo quyết liệt dành cho tuyên bố của ông Trump tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc chiều thứ Năm, Thống Đốc Andrew M. Cuomo của New York đã trình bày một kế hoạch đầu tư $1.65 tỉ Mỹ kim vào các phương pháp tái dụng năng lượng và sử dụng năng lượng hiệu quả trong cùng ngày. Đây là số tiền lớn nhất mà một tiểu bang tại Hoa Kỳ sẽ sử dụng để giúp giảm bớt khí thải do con người gây ra.


Tổng Thống Donald Trump đang thông báo quyết định đưa Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước khí hậu Paris trong buổi họp báo tại Tòa Bạch Ốc chiều thứ Năm. Vào năm 2015, Tổng Thống Barack Obama và 194 quốc gia khác đã ký hiệp ước này tại thủ đô Pháp nhằm mục đích giảm khí thải trên toàn cầu, giúp bảo vệ Trái Đất được sạch hơn cho các thế hệ tương lai. (Win McNamee/ Getty Images)

Trong khi đó, trong ngày thứ Năm, hàng chục đại công ty mà trong đó có cả công ty điện toán Apple, công ty tài chánh Morgan Stanley, và công ty xăng dâu Royal Dutch Shell, đều lên tiếng kêu gọi ông Trump đừng đưa Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước khí hậu mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đều ký kết chỉ nhằm một mục đích duy nhà, là bảo vệ Trái Đất cho các thế hệ mai sau.

Trong bài diễn văn thông báo sự việc Hoa Kỳ rút ra khỏi hiệp ước khí hậu Paris, Tổng Thống Trump nói rằng đây là một khoảng khắc lịch sử trong nỗ lực bảo vệ việc làm cho công nhân Mỹ và nền kinh tế của Mỹ.

Tuy nhiên, tại các thủ phủ tiểu bang cũng như phòng họp của các công ty trên khắp nước Mỹ, các viên chức và giám đốc đều đưa ra những lý luận phản bác lập luận của ông Trump.

Trên toàn quốc và trong nền kinh tế hiện nay, kỹ thuật tái dụng năng lượng đã bén rễ và đang gia tăng, tạo ra hàng ngàn việc làm cho người Mỹ. Một thí dụ điển hình là ngành lắp những tấm tiếp nhận năng lượng mặt trời tại California, giúp tạo điện sạch và mở đường cho đời sống của con người trên quả địa cầu trong tương lai.

Ông Elon Musk, tổng giám đốc của công ty chế tạo xe điện Tesla, và ông Robert Iger, tổng giám đốc của công ty Disney, đều tuyên bố từ chức ra khỏi hội đồng cố vấn tổng thống, sau khi nghe ông Trump đưa ra quyết định từ bỏ hiệp ước khí hậu. Ông Lloyd Blankfein, tổng giám đốc của công ty tài chánh Goldman Sachs, đã gởi tin nhắn tweet cho ông Trump để nói rằng quyết định của Trump “là một bước lùi cho môi trường và cho vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trên thế giới.”

Tại Hoa Kỳ, trước khi có quyết định của ông Trump, đa số các tiểu bang và công ty đều đã thành lập chính sách bảo vệ môi sinh qua việc giảm khí thải và tái dụng năng lượng.

Tại California, ngay cả trước khi ông Trump chính thức thông báo về hiệp ước, Thống Đốc Jerry Brown từng nói rằng sự việc rút ra khỏi hiệp ước sẽ một thảm kịch.

Trong thời gian qua, từ ngày ông Trump lên làm tổng thống, Thống Đốc Brown đã trở thành vị đại sứ của Mỹ trong vấn đề bảo vệ môi sinh.

Trong cùng ngày ông Trump tuyên bố rút khỏi hiệp ước khí hậu Paris, ông Brown đã bay vượt qua Thái Bình Dương để gặp các lãnh đạo và giám đốc tại Trung Quốc. Bốn năm trước ông Brown từng có một chuyến công du tương tự, nhưng tình hình lúc bấy giờ đã khác hẳn ngày ngay.

Ngày đó Tổng Thống Obama đã cương quyết tranh đấu chống tình trạng tăng nhiệt trên toàn cầu, trong khi Trung Quốc đã lưỡng lự, không thật sự muốn cắt giảm khí thải.

Vào ngày thứ Sáu tuần này, thống đốc của California đặt chân đến một nước Trung Quốc khác lúc trước, với Bắc Kinh tuyên bố sẵn sàng nắm vai trò lãnh đạo thế giới trong cuộc chiến giảm khí thải. Bắc Kinh nay rất nghiêm chỉnh về việc bảo vệ môi sinh, trong khi chính phủ Trump lùi bước trên con đường mà Hoa Kỳ từng đi tiên phong và vạch ra cho thế giới

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho báo L.A. Times tuần này, ông Brown đã nói, “Ông Trump chống lại khoa học. Ông ấy chống lại thực tế. Chúng ta không thể nào đứng yên, không thể nào hỗ trợ, và thấy thoải mái về việc đó. Chúng ta phải làm những gì đúng.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp