Monday, 02/07/2018 - 11:13:15

Hậu quả nước lũ: Hàng ngàn người vùng núi Tây Bắc bị thiếu lương thực


Một người đàn ông đang đứng nhìn đống đổ nát tại nhà của ông ở tỉnh Hà Giang, trong hình chụp ngày 25 tháng 6, 2018. (AFP)

LAI CHÂU - Lũ quét ở vùng Tây Bắc Việt Nam do mưa lớn kéo dài trong tuần qua đã khiến năm xã với hơn 50 bản (làng) và hàng ngàn gia đình tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu bị cô lập trong nhiều ngày và phải đối phó trước với tình trạng thực phẩm cạn kiệt.

Theo tin của báo chí trong nước ngày thứ Hai, 2/7, những xã trong tình trạng cô lập bao gồm Tá Bạ, Mù Cả, Pa Vệ Sủ, Pa Ủ, và Thu Lũm.

Tính đến ngày 2/7, mưa lũ ở vùng Tây Bắc xảy ra từ ngày 23/6 đã khiến ít nhất 24 người chết. Riêng tại tỉnh Lai Châu, con số người thiệt mạng vì sạt lở đất đá, nhà sập là 16 người, và số người mất tích là 9 người.

Tuy rằng huyện Mường Tè đã huy động tối đa lực lượng, máy móc để thông đường sá, nhưng vì khối lượng sạt lở quá lớn ở hầu hết các đường lộ liên xã, liên bản nên công tác khắc phục hậu quả của lũ vẫn chưa thể hoàn tất. Người dân địa phương phải đi bộ trong khi các mặt hàng thiết yếu đã tăng giá vì khan hiếm.

Chủ tịch huyện Mường Tè cho biết mặc dù huyện tập trung vào nỗ lực khai thông đường sá với các xã, nhưng kể cả trong điều kiện thời tiết thuận lợi, việc thông đường với các xã đang bị cô lập cũng phải mất nửa tháng nữa.

Lũ quét và sạt lở đất tại nhiều khu vực vùng núi phía Bắc trong những ngày qua ngoài yếu tố thiên tai mưa to còn bị cho bởi nạn phá rừng lâu nay; cũng như do thủy điện xả lũ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising