Saturday, 22/10/2016 - 10:41:21

Hậu Duệ Võ Bị Hội Thảo Tuổi Trẻ Hải Ngoại Và Cội Nguồn

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 16 tháng 10, 2016 Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu (Hậu duệ của các cựu sinh viên trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam), được sự hỗ trợ của Hội Võ Bị Nam California đã tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Tuổi Trẻ Hải Ngoại Và Cội Nguồn” tại hội trường Phòng Thương Mại Westminster (góc Hazard St và Beach Blvd).

Các cựu SVSQ Võ Bị và quan khách chào cờ (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Một số đông các cựu sinh viên sĩ quan (SVSQ) xuất thân từ trường Võ Bị Quốc Gia từ khóa 3 đến khóa 27 và các phu nhân. Ngoài ra, có niên trưởng Cổ Tấn Tinh Châu và phu nhân; tiến sĩ Lê Minh Nguyên (Đảng Tân Đại Việt); ông Nguyễn Văn Tánh (Trưởng Ban Điều Hợp Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế tại New York), LS Dina Nguyễn (Giám Đốc Sở Thủy Cục Orange County và phu quân Đỗ Vinh), niên trưởng Vũ Trọng Mục (Chủ Tịch Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Nam Cali); ông Shu A Cầu Tổng Hội Trưởng Võ Bị và các niên trưởng: Nguyễn Văn Ức, Tô Văn Cấp, Nguyễn Hàm, Phạm Minh Đức, Vũ Ngọc Bích, Hoàng Đình Khuê, Cao Xuân Lê, và các bác sĩ Lê Đào, Quách Nhất Trí, Nghị Viên Tyler Diệp cùng và các thanh thiếu niên Đa Hiệu.

Ông Nguyễn Phước Ái Đỉnh, Hội Trưởng Hội Võ Bị Nam California điều hợp chương trình. Sau nghi thức khai mạc với lễ chào cờ Mỹ - Việt và các phu nhân Võ Bị hát quốc ca, ông Ái Đỉnh ngỏ lời chào mừng và giới thiệu quan khách tham dự.


Luật Sư Trần Thị Kiều Ngọc từ Úc Châu (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Kế đến, cô Christina, Trưởng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu. Theo lời giới thiệu của bác sĩ Quách Nhất Trí, cô Christina là một dược sĩ rất thành công, cô đang làm giám đốc một hệ thống 43 nhà thương tại Hoa Kỳ, và quản lý hệ thống dược khoa với $300 triệu đô la.

Tuy rất bận với công việc nhưng cô đã dành thì giờ cho việc chung của giới trẻ. Cô Christina mở lời, “Hôm nay trong thời tiết nắng ấm của Westminster, Nam California, thủ đô tỵ nạn cộng sản tại Hoa Kỳ, Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu miền nam California vô cùng hãnh diện và vinh dự cùng với đồng hương tổ chức chào đón buổi nói chuyện rất là hữu ích cho giới trẻ tại hải ngoại, lần đầu tiên tại địa phương của chúng ta mà nơi đây mọi người đều biết đến là cái xứ nắng ấm tình nồng.

“Hôm nay chúng tôi đã đặt hết niềm tin và hy vọng vào người khách phương xa, cô luật sư trẻ Trần Thị Kiều Ngọc, cô đã đáp lời mời của chúng tôi, từ Úc Châu xa xôi cô đã không ngại khó vì ngăn sông cách núi nhưng cô đã đến với bầu nhiệt huyết bằng tấm lòng trăn trở cho quê hương, cho dân tộc với núi lở, sông cạn, cá chết, với những chiếc thuyền ở Vũng Áng, Nghệ Tĩnh và bốn tỉnh miền Trung đã phơi mình trên biển nắng, không biết chừng nào mới ra khơi trở lại. Tôi hy vọng luật sư Kiều Ngọc và ông xã sẽ có những mỹ cảm với đồng hương Nam California trong buổi gặp gỡ lần đầu tiên này.”


Cô Christina, Trưởng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu (Thanh Phong/ Viễn Đông)Trước khi LS Kiều Ngọc tâm tình, phóng viên Mai Phi Long của hệ thống truyền hình SBTN được giới thiệu lên trình bày quan điểm về quê hương đất nước của một người trẻ làm truyền thông. Sau đó đến lượt bác sĩ Quách Nhất Trí, một bác sĩ trẻ trong cộng đồng người Việt. Ông tự nhận là người ít nói nhưng không phải là không biết đến quê hương, biết đến văn hóa của quê hương mình, vị nam bác sĩ trẻ, giọng nói nhỏ nhẹ, truyền cảm và cử chỉ duyên dáng chả thua gì một cô gái Việt, nhưng dù hai nam diễn giả có nói hay mấy vẫn không được chú ý bằng người đẹp đến từ Úc châu, Luật sư Trần Kiều Ngọc.

Trong khoảng 40 phút nói chuyện, cô Kiều Ngọc đã kể lại quãng đời tỵ nạn của mình, những khoảng thời gian đau khổ vô vàn vì thèm được đọc sách tiếng Việt, được nói chuyện bằng tiếng Việt mà không được, rồi vì lòng yêu quê hương, nhớ tiếng mẹ đẻ, cô lần mò tìm đến một thư viện Mỹ, may thay trong thư viện có một số sách của Nhóm Tự Lực Văn Đoàn, cô đã đến thư viện đó, ngồi liên tục ngày này qua ngày khác để đọc hết các cuốn tiếng Việt có trong đó, đọc đến nỗi thuộc lòng những cuốn như Đoạn Tuyệt, Nửa Chừng Xuân, Trống Mái, Hồn Bướm Mơ Tiên v.v. người nữ luật sư trẻ nói thh người viết, một cựu SVSQ Đà Lạt thốt lên “Đúng là hai nàng Kiều.”

Sau phần trình bày của cô Kiều Ngọc, đến phần hội thảo và kết thúc vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp