advertisements
Friday, 04/12/2020 - 05:01:16

Hạt Santa Clara: Số người nhiễm COVID-19 tăng cao tại trung tâm vô gia cư và viện dưỡng lão


Nhân viên Sở Y Tế Hạt Santa Clara sẵn sàng cung cấp mọi thông tin về COVID-19. (Santa Clara County/ Facebook)

 

 

(Thông báo từ Sở Y Tế Hạt Santa Clara ngày 2 tháng 12, 2020)

SAN JOSE - Trong lúc COVID-19 đang lây lan mạnh trong cộng đồng, các Viên Chức Hạt Santa Clara cũng nhận thấy số người bị nhiễm cao đến mức báo động trong các môi trường đông người, gồm các trung tâm tạm trú dành cho người vô gia cư và các cơ sở chăm sóc dài hạn (viện dưỡng lão). Thật đáng tiếc, các con số này là dấu hiệu của sự gia tăng nhanh chóng và theo cấp số nhân của dịch bệnh trong cộng đồng, ảnh hưởng đến các cư dân yếu kém dễ bị tổn thương nhất. Tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 tăng cao có nghĩa là mặc dầu đã có bảo vệ và xét nghiệm theo dõi thường xuyên trong các cơ sở có đông người, việc lây nhiễm COVID-19 vẫn có rất nhiều rủi ro sẽ xâm nhập vào các cơ sở này.

 “Đáng tiếc là các đợt bùng phát này cũng là lời nhắc nhở về việc lây nhiễm COVID-19 đang đe dọa các cộng đồng yếu kém nhất của chúng ta,” Bác Sĩ Han, một Viên Chức Sở Y tế Hạt Santa Clara cho biết. “Cùng với tình trạng số người nhiễm và số người phải nhập viện tăng cao, điều này cũng nên được xem như là hồi chuông báo động nhắc nhở mỗi người trong chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để làm giảm sự lây lan của COVID-19.”

Từ tháng Ba, tương đối có ít trường hợp COVID-19 trong nhóm người vô gia cư, nhưng đến cuối tháng 11, các trường hợp nhiễm bắt đầu xuất hiện, trùng hợp với gia tăng đột biến trong cộng đồng. Tại Trung Tâm Tiếp Nhận Boccardo - Boccardo Reception Center (BRC), một địa điểm tạm trú cho người vô gia cư tại San Jose, đã có 20 người xét nghiệm dương tính được ghi nhận hôm 23 tháng 11, 26 người vào ngày 29 tháng 11 và 14 người vào hôm 2 tháng 12.

Trong tổng số 60 người nhiễm tại BRC, 4 người là nhân viên và số còn lại là người vô gia cư. Tại South Hall, một đia điểm tạm trú khác ở San Jose, có 2 người xét nghiệm dương tính được ghi nhận vào ngày 18 tháng 11, 2 người vào ngày 30 tháng 11 và 3 người vào ngày 2 tháng 12. Trong tổng số 7 người ở South Hall, 1 người là nhân viên và số còn lại là người vô gia cư. Xét nghiệm thường xuyên được tiếp tục tiến hành tại cả hai địa điểm này và họ sẽ tiếp tục báo cáo kết quả.

Trung tâm tạm trú lập tức ngưng nhận thêm người, và không có thêm người mới được gởi đến các địa điểm này nữa sau lần nhận được kết quả các cuộc xét nghiệm dương tính đầu tiên. Những ai xét nghiệm dương tính đều được nhân viên đường dây nóng Tạm Trú Vì COVID-19 liên lạc và đưa đến các phòng khách sạn trong thời gian cô lập.

Tại BRC, Các Viên Chức Quận Hạt ngoài ra đã đưa hầu hết các khách hàng, ngay cả những người xét nghiệm COVID-19 âm tính vào ở trong các khách sạn như là một biện pháp phòng ngừa. Số ít người còn lại ở BRC đã hoàn thành thời gian cô lập hoặc cách ly.

Quận Hạt đang tích cực làm việc với các cơ quan hợp tác trong cộng đồng và ban điều hành các nơi tạm trú để củng cố các quy trình về an toàn, gồm nghiêm cấm việc tụ họp trong các trung tâm tạm trú, kể cả trong giờ ăn và lúc giải trí, cải thiện việc làm thông thoáng phòng ốc, bắt buộc luôn phải mang khăn che mặt, thông báo cho những ai đang sống trong đó biết về quy mô của đợt bùng phát, và ngoài ra làm tất cả những gì cần thiết để họ không đến gần người khác nhất là khi ở bên trong nhà.

Sự gia tăng đáng kể gần đây về số người nhiễm trong khắp các môi trường sống chung cũng bao gồm luôn các cơ sở chăm sóc dài hạn (viện dưỡng lão). Điều này cũng không ngoài dự đoán về mức lây lan của COVID-19 trong cộng đồng.

Từ khi đại dịch bắt đầu, Quận Hạt đã thăm dò và phản hồi tất cả những lo lắng về các trường hợp nhiễm COVID-19 tiềm ẩn trong các cơ sở chăm sóc dài hạn, bao gồm các cơ sở điều dưỡng chuyên nghiệp có giấy phép, cơ sở hỗ trợ trong cuộc sống, giúp đỡ sống độc lập, và các cơ sở chăm sóc và cơ sở bao ăn ở khác trong Quận Hạt. Có nhiều cuộc thăm dò về các đợt bùng phát, bao gồm hai cơ sở tại San José. Cho đến ngày 2 tháng 12, một cơ sở có tổng số 151 người xét nghiệm dương tính gồm 81 người đang sống tại đó và 70 người trong số các nhân viên. Cơ sở kia có tổng số là 86 người nhiễm dương tính, với 66 người đang sống tại đó và 20 người là nhân viên.

Quận Hạt có các nhóm chuyên trách điều tra các ổ dịch và cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ cho các cơ sở bị ảnh hưởng. Điều này cũng bao gồm giúp đỡ xét nghiệm và tạo điều kiện cho các yêu cầu hỗ trợ lẫn nhau về nhân sự. Với tình trạng sức khỏe cực kỳ dễ bị tổn thương của nhóm này, Quận Hạt đang dành nhiều nguồn giúp đỡ để kiểm soát những đợt bùng phát này, nhưng vẫn chưa đủ nếu không có những nỗ lực đáng kể của mọi người trong cộng đồng để làm giảm bớt sự lây nhiễm bằng cách mang khăn che mặt, duy trì khoảng cách xã giao, và tránh tiếp xúc với những người không sống cùng nhà.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements