Monday, 12/03/2018 - 10:53:07

Hành lý có thể là nguyên nhân gây rớt trực thăng xuống sông


Những chiếc tàu của Vệ Binh Duyên Hải New York tiếp tục làm việc trên sông vào đêm thứ  Hai, một ngày sau khi xảy ra tai nạn làm chết năm hành khách. (Getty Images)


NEW YORK - Một chiếc túi của hành khách có thể đã tình cờ đụng vào nút đóng nhiên liệu của chiếc trực thăng không may đâm xuống sông East River ở New York vào ngày Chủ Nhật. Tai nạn đã làm thiệt mạng mọi người trên trực thăng, ngoại trừ phi công. Người lái này đã hoảng hốt phát tín hiệu báo nguy trước khi leo lên một chiếc bè giữa sông và chèo tới nơi an toàn trên bờ.

“Mayday, mayday, mayday. East River trục trặc động cơ.” Phi công Richard Vance, 33 tuổi, la to qua radio, cách mấy giây trước khi rớt xuống, trong một tai nạn gây thiệt mạng tất cả năm hành khách của ông.
Các hành khách lúc đó đang ở trong một chuyến du lịch, do công ty Liberty Helicopters ở New Jersey điều hành. Vào ngày thứ Hai, các điều tra viên xem xét khả năng một trong những chiếc túi của các hành đã cản trở hoạt động của chiếc trực thăng.

Nguyên nhân vụ rớt máy bay vẫn chưa được biết.
Ủy viên cứu hỏa Daniel Nigro nói, “Phải mất một thời gian thì nhóm thợ lặn mới đưa những nạn nhân ra ngoài. Họ làm việc rất nhanh theo khả năng. Đó là một vụ bi thảm lớn mà chúng tôi có ở đây.”
Năm hành khách đã được vớt lên ngay sau khi chiếc trực thăng rớt xuống nước, vào lúc khoảng 7 giờ 06 tối. Nhóm người nhái của sở cảnh sát và sở cứu hỏa phải gỡ họ ra khỏi những dây đai buộc chặt khi họ bị lộn ngược, theo ông Nigro cho biết thêm.

Trong nhóm hành khách, có ba người đã được liệt kê là đang ở trong tình trạng nguy kịch, sau khi được đưa đến các bệnh viện trong vùng, nhưng sau đó họ qua đời. Hai người được xác định đã chết ở hiện trường. Cảnh sát cho biết viên phi công đã tự sức thoát ra và được một chiết tàu kéo giải cứu.

Các viên chức nói rằng nước sông trong đêm Chủ Nhật lạnh cóng, với nhiệt độ khoảng 40 độ C.
Video được đăng trên Twitter chiếu cành tai nạn cho thấy một chiếc máy bay trực thăng màu đỏ đáp mạnh xuống sông, và sau đó lật nghiêng, trong lúc các cánh quạt đập vào nước.

Chiếc trực thăng này được lái bởi Vance, một người gốc ở Danbury, tiểu bang Connecticut.
Ông Anthony Vance, cha của phi công, nói với nhật báo NY Post, “Anh ấy là một phi công giỏi.” Ông Richard nói thêm rằng Richard lái máy bay trong “nhiều năm” với giấy phép hành nghề phi công thương mại.
Một trang mạng LinkedIn của Vance cho biết ông làm việc cho Liberty Helicopters từ tháng Tư năm 2016.
Theo các viên chức cho hay, nhóm năm hành khách đó đi trực thăng, trong một phần của chuyến du lịch của công ty này. Họ đang ở trên chiếc Eurocopter AS350 tư nhân để chụp ảnh thành phố New York, thì tai nạn xảy ra.

Liberty Helicopters nói trên đài Fox News, “Chúng tôi tập trung vào việc hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng bởi tai nạn thảm khốc này, và hợp tác đầy đủ với các cuộc điều tra của FAA và NTSB.

Theo công ty cho biết trên trang web riêng, họ hoạt động kinh doanh từ năm 1990, và cung cấp “những thành tích vô song về sự an toàn, và một sự cam kết phục vụ khách hàng.”

Nhưng vụ máy bay rớt hôm Chủ Nhật là vụ tai nạn thứ ba liên quan đến hãng Liberty Helicopters trong 11 năm qua, theo các bản tin cho hay.

Trong năm 2009, một chiếc trực thăng du ngoạn cùng kiểu với chiếc bị rớt, và được điều hành bởi Luberty Helicoptereas, đã đụng với một chiếc máy bay tư nhân nhỏ trên sông Hudson River, làm cho chín người chết, trong số đó có một nhóm du khách người Ý, theo hãng AP đưa tin.

Cách hai năm trước đó, một trực thăng của công ty này chở tám người đã rớt xuống sông Hudson River, nhưng mọi người đều có thể thoát ra được, theo đài WABC cho biết.

Một nhân chứng nhìn thấy vụ tai nạn vào ngày Chủ Nhật diễn ra, từ cửa sổ căn nhà chung cư của bà, và “ngay lập tức nghĩ rằng có người nào đó đang ở chỗ ấy và sẽ không sống nổi.”

Mary Lee nói, “Lúc chúng tôi ra khỏi đây, chúng tôi không thể nhìn thấy chiếc trực thăng. Nó nằm dưới nước rồi.”

Arineh Nazarian, một nhân chứng khác, miêu tả có nhìn thấy vụ tai nạn máy bay trực thăng, khi cô và những người khác đang ăn tối.

Nazarian nói với WABC, “Chúng tôi để ý thấy một chiếc trực thăng màu đỏ lao với toàn tốc độ xuống phía mặt nước. Hầu như trông có vẻ quá kỳ lạ, và điều kế tiếp là chúng tôi biết rằng nó đang tới gần mặt nước từ tư, rồi rớt hoàn toàn và sau đó chìm xuống.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising