Wednesday, 13/09/2017 - 10:15:17

Hàng xóm gốc Việt sống gần nhà ba người chết vì chạy máy phát điện trong nhà sau bão Irma


Xe cứu hỏa đang đưa các nạn nhân bị hít khí độc từ máy phát điện vào trưa thứ Ba. (Hình:
WTHR)


ORLANDO – Trong các nạn nhân thiệt mạng vì hậu quả bão Irma cuối tuần qua, có ba người đã chết vì ngộ độc khí carbon monoxide, từ một máy phát điện đang chạy trong ngôi nhà của họ ở Florida. Một người hàng xóm gốc Việt sống gần nhà của nạn nhân đã nói chuyện với báo chí về cái chết quá đột ngột này.

Tình trạng thiếu điện ở nhiều nơi trên khắp tiểu bang sau ngày bão Irma tràn tới làm cho họ trên một chục triệu người không có điện để dùng. Về gia đình gặp nạn tại Orlando, bốn người thân khác trong gia đình của họ đã được đưa vào bệnh viện trong tình trạng rất nghiêm trọng.

Gia đình Orlando gặp phải thảm kịch vào ngày thứ Ba, 12 tháng 9. Vì không có điện để xem truyền hình hoặc nghe tin tức qua đài, những người hàng xóm đã biết tin ba người thiệt mạng hầu hết thông qua lời truyền miệng, trong khu phố Kingswood Manor

Ông Steve Whipple nói với nhật báo Orlando Sentinel, “Đường dây cáp của tôi không hoạt động. Vì vậy tôi đã gửi cho anh tôi một tin nhắn, và ông nói với tôi biết về chuyện đã xảy ra. Tôi lái xe chạy ngang qua nhà họ, và trước đây thì lần nào đi ngang tôi cũng vẫy tay chào họ.”
Bà Maria Tuzzeo, thủ quỹ của ban quản trị khu phố, cho biết rằng lần cuối cùng bà nhìn thấy gia đình đó là hôm thứ Hai, khi họ nấu ăn trên đường ở ngoài nhà.

Bà Tuzzeo nói với nhật báo, “Nhìn thấy cảnh đó thật là buồn, đặc biệt khi có liên quan tới các trẻ em. Đây là một điều có thể được ngăn ngừa.”

Bà Tuzzeo nói rằng một gia đình năm người, trong số đó có ba trẻ em, đã sống trong căn nhà đó.
Bà nói, “Họ chơi trong công viên của chúng tôi. Bọn trẻ luôn ở ngoài đó.”

Theo người hàng xóm Hank Huỳnh cho biết, gia đình này thường tổ chức tiệc nướng thịt, và mừng sinh nhật bằng nhạc sống bằng tiếng Tây Ban Nha.

Ông Huỳnh nói, “Họ dọn vào cách đây mấy năm. Họ là người tốt.”
Ông nói rằng ông sửng sốt khi biết tai nạn xảy ra, bất chấp những lời báo động từ các giới chức về những rủi ro từ máy phát điện.

Mười hai người khác ở Brevard County và Polk County bị ngộ độc hôm thứ Ba, do khí độc không mùi, không màu, từ những máy phát điện đang chạy trong garage.

Một viên chức cứu hỏa nói rằng những vụ này nên được dùng làm lời nhắc nhở, cho mọi người đối phó với tình trạng cúp điện trong trận bão Irma, rằng nên giữ máy phát điện ở bên ngoài nhà.
Ông Titusville Greg Sutton, tiểu đoàn trưởng cứu hỏa, nói với báo Orlando Sentinel, “Trên khắp cả tiểu bang, thiếu điện là điều quan trọng. Tình trạng này sẽ kéo dài khá lâu.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp