Sunday, 21/01/2018 - 10:19:44

Hãng xe Karma nhắm thị trường Trung Quốc


Chiếc Revero 2018 của Karma

IRVINE, Quận Cam – Trong lời phát biểu trước khi từ chức, ông giám đốc điều hành Thomas Corcoran cho biết công ty Karma Automotive đã quyết tâm biến California thành một nơi dẫn đầu thế giới về việc sản xuất xe hạng sang. Karma là xe điện.

Để đạt mục tiêu ấy, công ty ở Irvine này đã tìm ra một lãnh đạo mới từ Trung Quốc, nơi mà công ty hy vọng sẽ mở rộng trong tương lai. Mặc dù có mặt ở Detroit, Karma cũng muốn gia nhập vào nhóm Big Three (Ba Đại Công Ty) khác. Đó là nhóm chế tạo xe hạng sang.


Một chiếc Revero đời 2018 của hãng Karma tại Nam California

Ông Corcoran nói với nhật báo O.C. Register giữa tháng 12, “Thực sự có ba quốc gia thống trị ngành kinh doanh xa xỉ hiện nay: Ý, Đức, và Anh. Nếu bạn nghĩ đến một nước thứ tư có ý nghĩa để lập một công ty xe hơi sang trọng, đó sẽ là California. California không phải là một quốc gia, nhưng có nền kinh tế lớn hạng thứ sáu trên thế giới.”

Ông Corcoran đưa ra lời cam kết chưa đầy chín tháng từ khi những chiếc xe sedan hybrid (chạy bằng xăng và điện) đầu tiên của Karma, trị giá $130,000 một chiếc, lăn bánh ra khỏi một nhà máy mà công ty lập trong vùng thung lũng Moreno Valley, cách trụ sở công ty 90 phút lái xe. Công ty thật sự có một lịch sử lâu hơn chín tháng.

Công ty vươn lên từ đống tro tàn của Fisker Automotive, được khởi sự vào năm 2007 và đã cho ra mắt một chiếc xe sedan hybrid bốn cửa sang trọng năm 2008. Nhưng công ty đã không đưa loại xe đó ra thị trường cho đến năm 2011, và đúng lúc đó thì loại xe này gặp nhiều trục trặc và thu hồi.

Fisker bị phá sản trong năm 2013, nhưng được cứu vớt vào năm 2014 bởi Wanxiang Group, một tập đoàn sản xuất xe toàn cầu được thành lập ở Trung Quốc. Trong năm 2015, Fisker được đổi tên thành Karma.
Đó là khi ông Corcoran tham gia, và nay ông giải thích tại sao ông sắp rút lui.

 “Họ nhờ tôi đến giúp đỡ và điều hành mọi sự trong vòng từ một đến hai năm. Đó là vào năm 2015. Một cộng hai người hóa ra là thành ba năm.”"

Karma trở thành một công ty mới, xây dựng nhà máy mới hoàn toàn ở Moreno Valley để sản xuất xe đầu tiên của Karma là chiếc Revero.

Trang web của Karma mô tả Revero là “một xe hiệu năng sang trọng với tinh thần của một chiếc GT.”
Revero bước vào thị trường vào một thời điểm khi xe chạy bằng xăng đang có nhu cầu qua hai lạoi xe tải pickup và xe thể thao SUV. Ông Corcoran nói rằng Revero thực sự là một chiếc xe điện, với động cơ chạy xăng được dùng là chỉ “để sạc pin để tăng phạm vi.”

Hiện nay chiếc Chevrolet Volt có phạm vi lớn nhất, là chạy được 238 dặm trên một lần sạc. Tesla Model 3 cũng ở đâu đó trong phạm vi ấy. Mục tiêu hiện nay là nhắm điểm 300 dặm cho mỗi lần sạc bình điện.
Nhu cầu đối với loại xe EV đang chiếm ưu thế ở California, nơi có thêm một hạ tầng kiến trúc, nhưng là nơi Tesla đã xây dựng một thương hiệu rất mạnh. Ông Corcoran cho biết phản ứng của các khách hàng đã chứng minh rằng có một thị trường cho Revero.

Lúc này thị trường cho Revero đang ở Bắc Mỹ, nhưng công ty hy vọng rằng tới năm 2019 sẽ bắt đầu bán ở Á Châu và Âu Châu. Vào thời điểm đó, những chiếc xe được sản xuất ở Moreno có thể đã đến Trung Quốc.
“Và chúng tôi sẽ sản xuất những chiếc xe kế tiếp ở Á Châu và Trung Quốc, có thể bắt đầu trong năm 2021 và năm 2022, thời điểm nào đó trong khoảng này, nhưng chỉ trừ thị trường Trung Quốc.”

Ông Corcoran cho biết ông đã suy nghĩ về Trung Quốc trong suốt 14 tháng tìm kiếm người kế nhiệm ông, là Liang Zhou, hiện là giám đốc điều hành và chủ tịch của công ty Beijing Foton-Daimler Automotive tại Bắc Kinh.

Ông Corcoran nói, “Thị trường lớn nhất cho xe chạy điện là Trung Quốc, và cho đến nay thị trường đó phát triển nhanh nhất. Chúng tôi may mắn tìm được ông Liang. Ông ấy là người hoàn hảo, vì ông đã thành công nhiều lần. Ông đã điều hành ba cơ sở kinh doanh một cách thành công. Và ông vẫn còn trẻ, nên ông có rất nhiều năng lực.”
(O.C. Register)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp