Friday, 26/04/2019 - 05:55:21

Hãng xe Đức không biết vì sao Kim Jong Un có xe limousine


Lãnh tụ Kim Jong Un rời xe để dự lễ tiễn đưa trước khi rời Nga bằng xe lửa tại hải cảng Vladivostok ngày thứ Sáu, 26 tháng Tư, 2019. (Getty Images)


STUTTGART - Liên Hiệp Quốc cấm các nước bán hàng hóa xa xỉ, bao gồm cả xe limousine, cho Bắc Hàn nhằm gây áp lực buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, trong các hội nghị gần đây với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã dùng 2 xe hơi, gồm một chiếc Mercedes Maybach S600 Pullman Guard và một chiếc Maybach S62. Đây là các mẫu xe bọc thép do Mercedes, công ty con của hãng Daimler, sản xuất.

"Chúng tôi hoàn toàn không biết những chiếc xe này được vận chuyển tới Bắc Hàn bằng cách nào,” cô Silke Mockert, nữ phát ngôn viên của Daimler, cho biết. "Với Daimler, việc xuất cảng các sản phẩm theo đúng luật pháp là quy tắc cơ bản của hoạt động kinh doanh có trách nhiệm.”

Hãng Daimler có trụ sở chính tại thành phố Stuttgart, Đức, là một trong những hãng sản xuất xe hơi danh tiếng và lớn nhất thế giới. Trên trang web, Daimler cho hay hãng phân phối xe và các dịch vụ đi kèm đến hầu hết các quốc gia trên thế giới và có cơ sở sản xuất ở châu Âu, Bắc và Nam Mỹ, châu Á và châu Phi. Tuy nhiên, cô Mockert khẳng định Bắc Hàn không phải là khách hàng chính thức của hãng.

"Chúng tôi không có quan hệ làm ăn gì với Bắc Hàn suốt hơn 15 năm nay và tuân thủ nghiêm khắc các lệnh cấm của EU và Hoa Kỳ,” cô Mockert nói. "Tuy nhiên, việc mua bán xe bởi các bên thứ ba, nhất là xe đã qua sử dụng, vượt ngoài tầm kiểm soát và trách nhiệm của chúng tôi.” Việc lãnh đạo Bắc Hàn sở hữu những chiếc limousine Mercedes-Benz Pullman cho thấy lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc vẫn còn nhiều lỗ hổng. Theo mô tả của Daimler, phiên bản xe mà Kim Jong-un sử dụng có đủ mọi hệ thống liên lạc và giải trí quan trọng, giúp người dùng "vừa kết nối với phần còn lại của thế giới vừa tận hưởng sự tiện nghi trong không gian của riêng họ.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements