Thursday, 09/03/2017 - 10:07:03

Hãng Trung Quốc bị Hoa Kỳ phạt vì giao thương với Iran, Bắc Hàn


ZTE nổi tiếng với các thiết bị viễn thông.

HOA THỊNH ĐỐN - Hãng điện toán Trung Quốc ZTE vừa đồng ý chịu phạt $1.2 tỷ Mỹ kim, vì vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran và Bắc Hàn. Hoa Kỳ quy định nhà cung cấp phải xin giấy phép để xuất cảng thiết bị, linh kiện điện tử, được sản xuất tại đây ra nước ngoài. Tuy nhiên, hãng công nghệ Trung Quốc đã tìm cách xây dựng hệ thống viễn thông ở Iran bằng những thiết bị được sản xuất tại Hoa Kỳ, mà không xin phép.

Sau 5 năm, các điều tra viên đã phát hiện ra cách ZTE tránh các quy định xuất cảng của Hoa Kỳ. Hãng này mua linh kiện từ Hoa Kỳ để gắn vào thiết bị của mình, sau đó chuyển tới Iran.

Linh kiện sản xuất tại Hoa Kỳ chiếm tỷ lệ 25-30%, và là chìa khoá thành công cho sản phẩm của ZTE. Theo phát ngôn viên của ZTE, hãng này mua khoảng $2.6 tỷ Mỹ kim linh kiện của các hãng công nghệ Hoa Kỳ mỗi năm, trong đó có Qualcomm, Microsoft, Intel...

Đồng thời, hãng ZTE cũng bị cáo buộc vi phạm các quy định xuất cảng, khi vận chuyển 283 lô hàng điện tử nhạy cảm bao gồm thiết bị phát sóng Internet, bộ vi xử lý và hệ thống máy chủ tới Bắc Hàn.
Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ Wilbur Ross cho biết: “Chúng tôi muốn thông báo với thế giới rằng: Những hành động này phải kết thúc. Những công ty vi phạm các lệnh trừng phạt kinh tế và hạn chế xuất cảng sẽ phải chịu hình phạt nặng nề nhất.”

Nhà chức trách Hoa Kỳ cáo buộc các lãnh đạo cấp cao của ZTE biết về hoạt động của công ty này tại Iran. Nó đã được công bố trong một báo cáo vào năm 2012. Lãnh đạo cấp cao của ZTE đã trấn an các điều tra viên rằng, họ đã ngừng sản xuất tại Iran. Tuy nhiên, sau đó hãng này vẫn ngầm hoạt động ở đây.

Năm ngoái, hãng công nghệ Trung Quốc đã thay đổi các lãnh đạo cấp cao, sau khi bị Hoa Kỳ áp dụng các quy định hạn chế xuất cảng.

Tổng giám đốc ZTE - Zhao Xianming cho biết: “ZTE thừa nhận những sai lầm đã gây ra. Trách nhiệm thuộc về chúng tôi. Chúng tôi sẽ thay đổi công ty theo chiều hướng mới và giới thiệu những biện pháp quản lý mới.”

Các nhà đầu tư tỏ ra hài lòng sau khi ZTE chấp nhận chịu phạt với chính quyền Hoa Kỳ sau nhiều tháng bất ổn. Sau thông tin này, cổ phiếu của công ty này đã tăng 6% trên sàn chứng khoán Hong Kong vào hôm thứ Tư.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp