Monday, 17/04/2017 - 11:49:43

Hàng triệu người Mỹ vẫn chưa nộp thuế


Văn phòng khai thuế H & R Block tại San Francisco. Tuy có thêm ngày để khai thuế, nhiều người Mỹ vẫn đợi đến phút chót. (Getty Images)Nếu đợi đến hôm nay mới khai thuế, bạn không là người duy nhất. Sở thuế cho biết năm nay, dù có thêm ngày để nộp hồ sơ, nhiều người Mỹ đã đợi cho đến phút chót mới khai thuế. Và hôm nay, thứ Ba, 18 tháng Tư là hạn chót để khai thuế lợi tức cho năm qua, 2016.

Việc dồn vào phút chót mới khai thuế vào năm ngoái được mô tả là căng thẳng. Sở Thuế IRS nhận được 29 triệu hồ sơ khai thuế cá nhân, trong khoảng thời gian từ ngày 8 tháng Tư đến ngày 22 tháng Tư. Đây là một phần năm trong tổng số những người nộp đơn trong năm 2016, tăng 24 phần trăm trong những đơn khai thuế cuối mùa từ năm trước đó.

Những người nộp thuế có thêm mấy ngày để trì hoãn: Mặc dù hạn chót theo truyền thống là ngày 15 tháng Tư, những hạn chót cho việc khai thuế năm nay là thứ Ba, 18 tháng Tư.

Theo IRS cho biết, năm nay nhiều người Mỹ đã trễ hơn năm ngoái. Mùa thuế bắt đầu với một sự khởi động đặc biệt chậm chạp, một phần là vì một luật mới trì hoãn những khoản hoàn lại tiền thuế cho một số người nộp hồ sơ. Khoảng cách này đã thu hẹp phần nào. Nhưng tính đến ngày 7 tháng Tư, gần 4 triệu người ít hơn đã nộp đơn vào cùng một thời điểm cách đây một năm.

Một trong các yếu tố đưa đến sự chậm trễ là việc khai thuế trên mạng internet, tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc trì hoãn. Trong những thập niên vừa qua, các bưu điện có thể có đông người đứng sắp hàng dài vào tối ngày hạn chót.

Nhưng vì có thêm nhiều người nộp hồ sơ bằng phương tiện điện tử, việc đợi cho đến phút chót mà không gặp phải rắc rối của việc sắp hàng chờ đợi sẽ là điều dễ dàng hơn. Những chương trình thuế trên mạng cũng có nghĩa là người ta không phải lấy hẹn trước, với một nhân viên kế toán hoặc một số dịch vụ chuẩn bị thuế khác.

Tuy nhiên, tất cả những vụ nộp hồ sơ vào phút chót gây ra căng thẳng cho các công ty chuẩn bị thuế, các nhân viên của họ, và các hệ thống máy điện toán.

Tại TurboTax, cuối mùa là một tình huống “cần sự giúp đỡ của mọi người,” theo phát ngôn viên Julie Miller của Intuit cho biết. Các giới chức điều hành cao cấp của Intuit, trong số đó có giám đốc điều hành Smith, đã bỏ ra mấy ngày cuối cùng của mùa thuế tại trung tâm tiếp nhận điện thoại của TurboTax ở Tucson, giúp nhận những cú gọi điện thoại của các khách hàng.

Nếu bạn mắc nợ tiền của IRS, việc chờ đợi càng lâu càng tốt để nộp hồ sơ khai thuế có thể là điều hữu lý. Nhưng hầu hết chúng ta đều có ý định nộp hồ sơ sớm hơn. Phần lớn những người đóng thuế nói rằng họ bắt đầu chuẩn bị cho mùa thuế ít nhất “cách mấy tháng” trước hạn chót, theo một cuộc khảo sát trên 1,000 người tiêu thụ trong tháng qua bởi Adobe Digital Insights.

Theo kết quả khảo sát cho thấy, những người thuộc thế hệ Thiên Niên Kỷ, có xu hướng có những tình huống thuế đơn giản nhất, đều có xác suất cao nhất chờ đợi cho đến phút chót: 12 phần trăm trong tổng số những người từ 18 đến 34 tuổi, cho biết họ đợi đến 24 giờ sau cùng để nghĩ về việc nộp hồ sơ. Có 16% khác nói rằng họ chỉ bắt đầu “cách mấy ngày” trước hạn chót.

Tuy nhiên, hàng triệu người rốt cuộc vẫn trễ hạn. IRS tự động cấp cho những người nộp thuế một khoản gia hạn, cho tới giữa tháng Mười, nếu họ một khoản như thế. Tuy vậy, có những điều kiện được kèm theo: Việc gia hạn chỉ áp dụng cho việc nộp tờ khai thuế. Bạn vẫn cần phải trả bất kỳ khoản tiền nào mà bạn mắc nợ trước ngày 18 tháng 4.

Nhiều người nộp thuế không có cách lựa chọn nào khác ngoài việc nộp đơn xin gia hạn, đặc biệt nếu họ giàu có và có những tình huống tài chánh phức tạp. Các quỹ tự bảo hiểm rủi ro, các quan hệ đối tác, và những phương tiện đầu tư khác, đều có thể tạo ra các mẫu thuế mà mãi cho tới mùa hè, hoặc thậm chí mùa thu, thì mới đến.

Rồi có những người không bao giờ nộp hồ sơ. Những người làm nghề tự do có xác suất thấp hơn trong việc nộp hồ sơ , so với những người Mỹ trung bình. Trong khi đó, những người trẻ tuổi có xác suất thấp hơn trong việc nộp hồ sơ, so với những người những người trên 65 tuổi. Một số người chọn cách không nộp hồ sơ đều ở bên trong các quyền của họ: Nếu bạn có mức lợi tức rất thấp, có lẽ bạn không cần nộp hồ sơ khai thuế. Nhưng cuối cùng, có lẽ bạn muốn khai thuế. Bằng cách đó, bạn sẽ nhận được bất kỳ khoản hoàn thuế nào, mà bạn đã đến và đủ điều kiện để hưởng những khoản tín dụng thuế.

Cuối cùng, có những kẻ ở ngoài vòng pháp luật. Khoảng 6 phần trăm trong số những người nộp thuế ở Hoa Kỳ đang vi phạm pháp luật, bằng cách không nộp tờ khai thuế. Dựa trên dữ liệu IRS mới đây nhất, có 7.6 triệu hồ sơ khai thuế lẽ ra phải được nộp vào năm 2012, nhưng đã không được nộp.

Việc lừa bịp IRS thường không phải là một ý tưởng tốt. Hàng tỷ hồ sơ thuế, trong số đó có các mẫu W-2 và 1099, được gửi mỗi năm cho IRS. Ở đó các máy điện toán phân tích các hồ sơ, tìm kiếm người đóng thuế mất tích, và những khoản thu nhập không được báo cáo. Nếu bạn có bất kỳ loạt giấy tờ nào cung cấp bằng chứng, hãy dự kiến rằng IRS cuối cùng sẽ tìm ra bạn.
Tuy chuyện này hiếm khi xảy ra, nhưng bạn có thể bị ở tù nếu khai thuế trễ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp