Friday, 07/09/2018 - 07:33:02

Hàng trăm cây bưởi ở Con Cuông nguy cơ mất trắng do ngập lụt

Không những bưởi, nhiều diện tích cây ăn trái như ổi, táo, na cũng có nguy cơ mất trắng do mưa lũ. (Báo Nghệ An)

NGHỆ AN - Trong đợt lũ vừa qua, Bồng Khê là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất ở huyện Con Cuông, ước tính thiệt hại lên tới cả trăm ngàn Mỹ kim.

Một đợt ngập úng kéo dài, nhiều diện tích bưởi da xanh của người dân tại xã Bồng Khê bị ngâm nước bị nhũn vỏ, thối dần, một số cây đã bị chết; có nguy cơ mất trắng.

Gia đình ông Trần Văn Bảy ở thôn Vĩnh Hoàn có 150 gốc bưởi da xanh, nhưng chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, vườn bưởi đã bị ngập úng trong nước ba lần.

Ông Bảy nói với Báo Nghệ An, "Vườn bưởi là tất cả vốn liếng, mồ hôi công sức của gia đình đổ vào đây, đang chờ ngày hái trái nay có nguy cơ mất trắng do mưa lũ kéo dài. Cây ngập sâu dưới 2 mét nước trong hai ngày, một đêm đã khiến nhiều cây có nguy cơ thối rễ."


Bưởi da xanh bị chết ở thôn Tân Dân, xã Bồng Khê. (Báo Nghệ An)

Theo ông Bảy, trước đây vùng đất này chủ yếu trồng hoa màu nhưng không hiệu quả, nên gia đình phải vay mượn đầu tư giống bưởi da xanh vào trồng. Thấy cây phát triển nhanh, xanh tốt đang hy vọng vài năm nữa cuộc sống sẽ bớt khổ nhờ vào vườn bưởi, không ngờ lũ lụt khiến vườn bưởi bị ngập úng. Sau khi nước rút nhìn vườn bưởi mà xót. Hiện mấy ngày nắng rồi mà nước vẫn chưa rút hết; bưởi bắt đầu nhũn vỏ, thối; nhìn cây chết dần mà không có cách nào cứu được.

Cùng cảnh ngộ, gia đình ông Trần Lĩnh Đông ở thôn Tân Dân vay mượn ngân hàng để mua giống đầu tư trồng 120 gốc bưởi da xanh đã 4 năm, một số cây hiện cho trái bói. Sau đợt lũ vừa qua, toàn bộ diện tích cây ăn trái của gia đình chìm trong nước lũ. Hiện nhiều cây ngập lâu trong nước đã bị chết.

Đang phấn khởi sau bao nhiêu mồ hôi, công sức, vốn liếng đầu tư vào vườn bưởi bước đầu hứa hẹn vụ mùa bội thu, nay ảnh hưởng từ những đợt lũ ập xuống khiến gia đình anh Đông có nguy cơ rơi vào nợ nần.

Xã Bồng Khê có tổng diện tích 8 mẫu hecta bưởi da xanh, đợt lũ vừa qua đã làm ảnh hưởng 50% diện tích. Ngoài ra, lũ lụt còn làm ngập úng nhiều diện tích cây ăn trái trong xã như cam, na, ổi, mít. Trong đó, 40% diện tích trong tổng số gần 215 mẫu hecta cam bị ảnh hưởng.

Các loại cây cam, bưởi là những cây trồng khó tính,, sẽ rất khó khôi phục lại sau khi bị ngập kéo dài; nhiều diện tích bưởi có nguy cơ mất trắng. Với cây cam, thường sau 1 tháng cây mới có biểu hiện thối rễ, rụng lá.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp