Monday, 23/03/2020 - 08:54:24

Hãng PG&E nhận tội ngộ sát trong vụ cháy rừng ở California

Lửa cháy chung quanh một tháp điện của công ty PG&E ngày 12 tháng 11, 2018 gần Pulga,California nơi xảy ra vụ cháy chết người Camp Fire. (Getty Images)

 

SACRAMENTO - Hãng dịch vụ điện và gas PG&E đã đồng ý sẽ nhận tội đối với 84 tội ngộ sát, và một tội đại hình về việc gây cháy phạm luật, sau khi đường dây điện của hãng này được cho là đã gây ra vụ cháy rừng Camp Fire ở bắc California, cũng là đám cháy gây chết người nhiều nhất trong lịch sử tiểu bang.

Vụ cháy xảy ra vào cuối năm 2018, thiêu đốt vùng chân núi Sierra Nevada gần nửa tháng, đã phá hủy 3 thành phố. Cơ quan quản lý rừng California cho biết nguyên nhân gây cháy là thiết bị của hãng Pacific Gas & Electric, gọi tắt là PG&E, với điểm bùng phát đám cháy thuộc Butte County.

Thỏa thuận nhận tội giữa PG&E và Phòng công tố Butte County đạt được vào ngày 17 tháng 3, đã được nộp tại Tòa thượng thẩm California tại quận hạt này, và được công bố vào sáng thứ Hai, bởi Ủy Ban Chứng Khoán SCE.

Thỏa thuận nhận tội này còn cần được phê chuẩn bởi Tòa thượng thẩm Butte County và tòa phá sản liên bang, nơi đang giám sát vụ phá sản của PG&E. Vào tháng 1, 2019, PG&E đã nộp đơn khai phá sản, đồng thời lập một ngân quỹ hỗ trợ nạn nhân cháy rừng.

PG&E dự kiến sẽ nhận tội tại tòa vào thứ Sáu tuần này, nhưng do tòa đóng cửa vì dịch Covid-19, ngày ra tòa nhận tội và tuyên án của PG&E được dời đến ngày 24 tháng 4. Vụ cháy rừng Camp Fire đã khiến các thành phố Paradise, Magalia, và một phần thành phố Concow chỉ còn lại tro tàn.

Phòng pháp y Butte County ban đầu nói rằng 85 người đã chết trong đám cháy, nhưng cuộc điều tra sau đó cho thấy một trong các nạn nhân đã chết vì tự sát.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising