Saturday, 29/04/2017 - 09:59:17

Hàng ngàn người tuần hành vì môi trường tại thủ đô Washington


Người biểu tình trong sự kiện Peoples Climate March. (Hình: Getty Images)

 

WASHINGTON DC – Hàng chục ngàn người đã đổ xuống đường phố thủ đô Washington vào hôm thứ Bảy để tham gia cuộc tuần hành Peoples Climate March, kêu gọi hành động bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu. Hơn 150,000 người đã tham gia cuộc tuần hành hôm thứ Bảy tại Washington, và ban tổ chức cho biết con số này vượt quá ước tính của họ.

Cơ quan Dịch vụ công viên (National Park Service) đã cấp giấy phép cho sự kiện có 100,000 người tham dự. Đến 1 giờ trưa, đoàn tuần hành đã lấn ra bên ngoài khu vực cho phép đến hơn hàng chục khu nhà. Đại diện ban tổ chức, anh Paul Getsos, nói rằng: “Chúng tôi hoàn toàn bất ngờ trước số người tham gia.”

Dù cuộc tuần hành được tổ chức tại thủ đô Hoa Kỳ, nhưng hàng trăm cuộc tuần hành vì mục đích tương tự cũng đã diễn ra tại nhiều thành phố trên khắp nước, và cả trên toàn thế giới, bao gồm cả Geneva của Thụy Sỹ, Amsterdam của Hòa Lan, và Lisbon của Bồ Đào Nha.

Sự kiện hôm thứ Bảy bắt nguồn từ cuộc tuần hành lịch sử Peoples Climate March vào ngày 21 tháng 9, 2014, trong đêm trước cuộc họp thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về môi trường. Cuộc tuần hành, được tổ chức bởi phong trào Peoples Climate Movement, đã thu hút 400,000 người xuống đường phố New York, yêu cầu các lãnh đạo thế giới phải hành động để ngăn chận nạn biến đổi khí hậu.

Cuộc tuần hành năm nay diễn ra đúng vào ngày nhậm chức thứ 100 của Tổng Thống Donald Trump. Tuy nhiên, ban tổ chức nói rằng đây chỉ là điều tình cờ, vì sự kiện này đã được lập kế hoạch từ trước lễ nhậm chức tổng thống. Mục tiêu của sự kiện là để tạo áp lực kêu gọi các lãnh đạo phải nỗ lực chống nạn biến đổi khí hậu, tạo ra các việc làm phù hợp với các gia đình, và bảo vệ những công nhân bị ảnh hưởng bởi việc chuyển sang sử dụng năng lượng sạch và năng lượng tái tạo.

Sau khi tuần hành, đám đông đã tập trung về khu vực tượng đài Washington, để nghe diễn thuyết từ các lãnh đạo của một số cộng đồng. Một số người nổi tiếng, bao gồm cả tài tử Leonardo DiCaprio, cũng tham gia tuần hành.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp