Monday, 29/03/2021 - 08:07:59

Hàng ngàn người Miến Điện tiếp tục biểu tình


Một phụ nữ đang khóc trong lễ an táng thân nhân bị quân đội bắn chết, trong lúc biểu tình vẫn tiếp tục lan tràn chống chế độ quân phiệt tại Taunggyi thuộc tỉnh Shan hôm thứ Hai, ngày 29 tháng 3, 2021. (Getty Images)


YANGON – Lực lượng an ninh Miến Điện vào thứ Hai đã nổ súng vào đám đông biểu tình ở một quận tại thành phố Yangon lớn nhất nước này, khiến một người đàn ông thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Hai người khác cũng bị bắn chết tại quận Nam Dagon thuộc Yangon, khi cảnh sát tìm cách giải tỏa chướng ngại vật do người biểu tình dựng lên.

Trong khi đó, hàng ngàn người dân tiếp tục xuống đường phản đối chính quyền quân sự ở các thành phố và thị trấn lớn trên khắp lãnh thổ Miến Điện, bất chấp thương vong lớn trong những cuộc biểu tình cuối tuần trước.

Hiệp Hội Hỗ Trợ Tù Nhân Chính Trị (AAPP) cho biết, số thường dân thiệt mạng từ sau khi quân đội Miến Điện nắm quyền đã tăng lên 462 người.

Lực lượng an ninh Miến Điện bị cáo buộc đã giết ít nhất 107 người biểu tình, trong đó có 7 trẻ em, khi nước này kỷ niệm Ngày Lực Lượng Vũ Trang hôm 27 tháng 3.

Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng đây là một sự kiện kinh hoàng, trong khi Liên Âu (EU) gọi tình trạng bạo động ở Miến Điện thứ Bảy vừa qua là "không thể chấp nhận.”

Bộ trưởng quốc phòng của 12 quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, Anh, Nhật Bản và Úc, cùng ngày đã kêu gọi quân đội Miến Điện ngừng sử dụng bạo lực, đồng thời cố gắng khôi phục sự tôn trọng và niềm tin của người dân.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements