Friday, 26/10/2018 - 09:09:08

Hàng ngàn người ký thỉnh nguyện thư đòi dời ngày Halloween


(Thanh Phong/Viễn Đông)


Một tổ chức có tên Halloween & Costume Association đã lập một thỉnh nguyện thư trên trang Change.org, yêu cầu dời ngày Halloween đến ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng 10. 

“Đã đến lúc cần có một lễ hội an toàn, dài ngày, và không căng thẳng. Hãy dời Halloween đến ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng 10,” tổ chức Halloween & Costume Association viết. Cho đến sáng thứ Sáu, lá thư, với tựa đề là “Phong trào Halloween vào thứ Bảy,” đã thu được hơn 7,200 chữ ký, gần đạt được mục tiêu của tổ chức là 7,500 chữ ký.
Lá thư, gởi trực tiếp cho Tổng Thống Donald Trump, đã viện dẫn một số báo cáo thống kê để ủng hộ cho lời đề nghị dời ngày lễ. Tổ chức Halloween & Costume nói rằng, có “3,800 tai nạn liên quan đến Halloween xảy ra mỗi năm,” và 82% cha mẹ không dùng vật liệu giúp đồ hóa trang của họ dễ thấy trong bóng đêm, như các dải băng phản quan hay các que phát sáng. Ngoài ra, phần lớn phụ huynh, lên đến 70%, không đi cùng con em của họ khi đi xin kẹo.
Tổ chức Halloween & Costume nói, việc dời ngày Halloween vào thứ Bảy sẽ hợp lý hơn, vì “chúng ta không phải lo nghĩ về việc phải cho các con đi ngủ sớm để đi học vào sáng ngày hôm sau.”
Một số người ủng hộ cho rằng việc này cũng có lợi cho cả người lớn, vì nhiều người sẽ tham dự các bữa tiệc hóa trang và không muốn đi làm vào hôm sau.
Tuy nhiên, vẫn có những người không đồng ý với đề nghị, cho rằng “Halloween là ngày lễ tôn giáo với một số người,” và “Mục tiêu dời ngày lễ là chỉ vì tiền. Càng nhiều người đi chơi lễ, càng nhiều đồ hóa trang được bán, và ngành giải trí càng thu được nhiều tiền hơn.”

Một ông âm mưu sát hại, ăn thịt các cô gái trẻ
TEXAS – Một người đàn ông 21 tuổi sống tại Texas đã bị giam sau khi một cảnh sát chìm phát hiện âm mưu tội ác của kẻ này nhắm vào trẻ em. Alexander Barter bị bắt vào ngày 19 tháng 10, sau khi hắn ta kể với một cảnh sát chìm về ý định tấn công tình dục và sát hại một thiếu nữ vị thành niên, sau đó sẽ ăn thịt nạn nhân. Theo hồ sơ tòa án, Barter đã tìm kiếm trên các trang web đen, tìm những người sẵn lòng giúp đỡ hắn trong việc quan hệ tình dục với xác chết và ăn thịt người. Hắn thậm chí còn để lại 2 email để người khác liên lạc. Các bài viết của Barter bị một cảnh sát chìm phát hiện. Khi người cảnh sát liên lạc với Barter, hắn đã hỏi rằng: “Con gái anh bao nhiêu tuổi? Chúng ta giết nó được không?”
Sau nhiều email qua lại, Barter đã sắp xếp để gặp “người cha và con gái” trong một chuyến leo núi. Trong đó, Barter dự định sẽ thực hiện việc cưỡng hiếp, giết người, và ăn thịt người. Khi Barter đến chỗ hẹn vào thứ Sáu trước, người ra gặp hắn là các nhân viên cảnh sát. Nếu bị kết tội, Barter có thể đối mặt với hình phạt tối đa là 20 năm tù.

Thu hồi thi thể của 2 người chết ở Yosemite
Xác của cặp nam nữ thiệt mạng tại một vách đá nổi tiếng của công viên quốc gia Yosemite đã được thu hồi vào thứ Sáu. Phát ngôn viên Yosemite, bà Jamie Richards, cho biết các nhân viên công viên đã làm việc suốt ngày thứ Năm để thu hồi thi thể người đàn ông và người phụ nữ, được một du khách phát hiện vào 1 ngày trước đó ở vách đá Taft Point. Theo lời bà Richards, các nhân viên cứu nạn đã phải thả dây xuống vách đá 800 feet, và đi xuống địa hình dốc và nguy hiểm để đến chỗ các tử thi. Trực thăng của cơ quan tuần tra California cũng hỗ trợ nhiệm vụ.
Vách đá Taft Point, vốn không có hàng rào, là địa điểm thu hút rất nhiều du khách đến để chụp hình. Chỉ một phần nhỏ của vách đá là rào chắn. Bà Richards nói các nhà điều tra vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân và vị trí 2 du khách gặp nạn. Các nạn nhân chưa được công bố danh tính. Trong năm nay, có khoảng 10 người đã thiệt mạng tại công viên Yosemite, với 6 người chết vì té từ các vị trí cao.

Gia đình người bị cảnh sát bắn chết nộp đơn kiện
TEXAS – Gia đình của người đàn ông da đen, bị một nữ cảnh sát Dallas bắn chết trong chính căn chung cư của anh vào tháng 9, đã nộp đơn kiện vào thứ Sáu. Anh Botham Jean, 26 tuổi, bị bắn chết tại nhà bởi Amber Guyger, một nữ cảnh sát da trắng. Guyger nói rằng cô ta tưởng nhầm căn chung cư của Jean là nhà của cô ta, và hiểu lầm Jean là một kẻ xâm nhập, nên đã nổ súng. Nữ cảnh sát này sau đó đã bị sa thải và bị truy tố tội ngộ sát.
Gia đình của anh Jean đã kiện cả Guyger và thành phố Dallas, cáo buộc rằng Guyger dùng vũ lực quá mức khi nổ súng bắn anh Jean. Đơn kiện cũng cáo buộc sở cảnh sát không huấn luyện đầy đủ cho Guyger, và cho phép nhân viên dùng vũ lực quá mức ngay cả khi “không đối mặt với đe dọa trực tiếp cho chính họ hoặc người khác.”
Theo cáo trạng, Guyger đi vào nhầm căn chung cư sau khi kết thúc ca trực vào ngày 6 tháng 0. Cánh cửa khi đó chỉ khép hờ. Guyger mở cửa và thấy một bóng người trong căn nhà tối. Guyger rút súng và bắn 2 phát, trúng vào ngực anh Jean. Luật sư của gia đình anh Jean tỏ ra nghi ngờ lời khai này, nói rằng 2 nhân chứng tuyên bố họ đã nghe thấy tiếng gõ cửa trước khi vụ nổ súng xảy ra. Một nhân chứng còn nói đã nghe một giọng nữ nói: “Để tôi vào. Để tôi vào.”

Tranh do AI vẽ được đấu giá $432,000 Mỹ kim
NEW YORK – Một bức tranh chân dung được vẽ bởi công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) đã được trả tới gần nửa triệu Mỹ kim trong một phiên đấu giá. Bức tranh "Edmond de Belamy, from La Famille de Belamy" đã được bán tại hãng đấu giá Christies ở New York, với số tiền lên đến $432,500 Mỹ kim, đã bao gồm các phí trung gian. Mức giá này cao gấp 40 lần so với ước tính ban đầu của Christies là từ $7,000 đến $10,000 Mỹ kim. Bức tranh chân dung được tạo ra bởi Obvious Art, một nhóm nghệ thuật của Pháp và được Christies quảng cáo là tác phẩm đầu tiên do AI sáng tác được đem ra đấu giá. Nhóm nghệ sĩ đã sử dụng thuật toán Generative Adversarial Network (GAN) vốn đã được nhiều nghệ sĩ sử dụng từ 2015.
Ông Mario Klingemann, một nghệ sĩ được biết đến với việc áp dụng công nghệ “machine learning,” nói rằng "Edmond de Belamy" giống "một bức tranh nối các điểm dành cho trẻ em.” Việc đấu giá chỉ kéo dài không đầy 7 phút. Người mua không được tiết lộ danh tính đã trả giá qua điện thoại. Trước bức "Edmond de Belamy,” Obvious Art đã hoàn thành 11 bức tranh khác trong đó có một tác phẩm được bán với giá 10,000 euro.

Quân đội tiếp tục cấm bay F-35 vì lỗi kỹ thuật
Một số chiến đấu cơ F-35 đã tiếp tục bị cấm bay, để kiểm tra các lỗi kỹ thuật ở ống dẫn nhiên liệu của các máy bay đắt tiền này. Thông báo từ cơ quan quản lý chương trình chiến đấu cơ F-35 (JPO) cho biết, các chiếc F-35 có số giờ bay cao sẽ bị cấm bay để kỹ thuật viên kiểm lại các lỗi kỹ thuật, sau khi họ phát hiện ra vấn đề ở hệ thống dẫn nhiên liệu. Thông báo của JPO không nói rõ số lượng chiến đấu cơ bị cấm bay, tuy nhiên truyền thông cho biết có khoảng 20 chiếc F-35 nằm trong danh sách kiểm tra.
Thông tin này được đưa ra vài tuần sau khi Ngũ Giác Đài cấm bay toàn bộ phi đội F-35 để kiểm tra lỗi nghi ngờ ở khoang nhiên liệu, sau vụ một chiếc F-35B của Thủy Quân Lục Chiến bị rơi ở South Carolina hồi tháng trước. Sự việc này đánh dấu vụ rơi đầu tiên của chiến đấu cơ thế hệ 5, mặc dù chỉ 1 ngày trước đó, F-35B đã thực hiện thành công nhiệm vụ ở Afghanistan. Sau đó, ngày 14 tháng 10, hãng Lockheed cho biết hầu hết các chiếc F-35 ở Hoa Kỳ và các nước khác đã được cho phép bay trở lại. Hãng này cũng tiết lộ rằng, những chiếc F-35 được phép cất cánh trở lại đều đã được chỉ định thay ống dẫn nhiên liệu.
Theo thông báo của JPO, quân đội sẽ tiếp tục đình chỉ bay một số chiếc F-35 để kiểm tra 2 ống dẫn nhiên liệu bổ sung và thu thập các dữ liệu về giờ bay của cộng cơ. Quá trình kiểm tra và thay thế những bộ phận trục trặc có thể được thực hiện mà không cần tháo động cơ. Dự án phát triển chiến đấu cơ thế hệ 5 đầy tham vọng của Hoa Kỳ đã gặp phải một số trở ngại. Trong suốt 17 năm phát triển, dự án đã bị hoãn nhiều lần do các trục trặc phát sinh, tăng giá của mỗi chiếc F-35 lên mức $115.5 triệu Mỹ kim, trở thành loại chiến đấu cơ đắt tiền nhất thế giới.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp