Saturday, 07/10/2017 - 08:29:20

Hàng ngàn giáo dân tham dự thánh lễ tiễn biệt LM Giuse Đinh Viết Thục

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Sau thánh lễ đưa chân do Đức Giám Mục Thomas Vũ Đình Hiệu, Giám Mục Giáo phận Bùi Chu cử hành tại trụ sở Bùi Chu hải ngoại ngày 30 tháng 9, 2017, (Viễn Đông đã tường thuật trong số báo ngày 1 tháng 10, 2017); vào sáng thứ Bảy ngày 7 tháng 10, 2017 hàng ngàn giáo dân từ khắp các cộng đoàn Công Giáo đã đến thánh đường Saint Columban ở Garden Grove để tham dự thánh lễ an táng và tiễn đưa linh mục Giuse Đinh Viết Thục về an táng tại Wichita, Kansas bên cạnh phần mộ song thân.


Hàng ngàn tín hữu bùi ngùi thương tiếc, tham dự thánh lễ cầu nguyện cho cha cố Giuse Đinh Viết Thục tại thánh đường Saint Columban. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đức Giám Mục Kevin Vann, Giám Mục Giáo Phận Orange, tân Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành, LM Bề Trên Tỉnh Dòng Saledieng Don Bosco, LM Bùi Minh Huấn đại diện Đức Giám Mục Bùi Chu và khoảng 40 linh mục cùng đồng tế thánh lễ. Linh mục Đinh Tuyến Viễn, cháu ruột của cha Thục chủ tế thánh lễ. Thầy Sáu Nguyễn Ánh làm Phụ Tế.


Đức Giám Mục Kevin Vann lên cung thánh đồng tế thánh lễ an táng cho LM Đinh Viết Thục. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Hai vị Giám Mục và các Linh Mục cùng Liên Đoàn Liên Minh Thánh Tâm GP. Orange rước linh cữu cha Giuse Đinh Viết Thục lên cung thánh, đặt phía dưới bàn thờ. Quan tài cha Đinh Viết Thục thật đơn sơ, do giáo dân đóng như kiểu Việt Nam, không sơn phết, không hào nhoáng như quan tài hiện có tại Hoa Kỳ; đó là ước nguyện của một linh mục Dòng Don Bosco, tận hiến cuộc đời cho Thiên Chúa với tâm niệm của Thánh Don Bosco: “Xin cho tôi các linh hồn, mọi sự khác xin cứ lấy đi.”

Sau khi ca đoàn nhà thờ Saint Columban cử bài Ca Nhập Lễ “Hãy Chỗi Dậy.” Linh mục chủ tế nói mấy lời , giới thiệu hai vị Giám Mục và xin mọi người sốt sắng hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn Thầy Cả Giuse sớm được về Thiên Đàng.


Các Giám Mục, Linh Mục dâng thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn Thầy Cả Giuse Đinh Viết Thục sớm về Thiên Đàng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Thánh lễ bắt đầu với phần thống hối và hai bài đọc do thân nhân của cố LM Đinh Viết Thục đọc. Thầy Phó Tế Nguyễn Ánh công bố lời Chúa. Sau đó, linh mục Vicente Bùi Minh Huấn có bài giảng thật xúc tích. Đầu tiên ngài cho biết, “Con là linh mục Vicente Bùi Minh Huấn là Linh mục của giáo phận Bùi Chu, con được Đức Cha cố Giuse Hoàng Văn Tiệm gửi tu học tại Tổng Giáo Phận Denver cách nay 9 năm, Vào tháng 5, 2016 con chịu chức linh mục tại Tổng GP Denver và hiện nay con đang là cha phó của một giáo xứ thuộc Tổng GP Denver. Kể từ khi con qua Mỹ tu học, cha cố Giuse là người hướng dẫn, đồng hành, nâng đỡ và khích lệ con , nên đối với con, ngài là người cha tinh thần kể từ khi con bước sang nước Mỹ bắt đầu hành trình tu học. Sáng hôm nay con được một đặc ân và cũng là một ưu ái để chia sẻ trong thánh lễ của cha cố Giuse hôm nay.


Linh mục Vũ Hân, người ở cùng LM Đinh Viết Thục đã giúp cha Thục rất nhiều trong thời gian bị bệnh. Hôm nay cha Vũ Hân rẩy nước thánh trên quan tài người bạn thân thiết đã vĩnh viễn rời xa mình. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Thú Thật, con đang rất là run, con run là bởi vì lần đầu tiên con chia sẻ trong thánh lễ an táng của một linh mục có cả các Đức Cha, quý cha và đông đảo quý ông bà anh chị em; lần đầu tiên con cũng được chia sẻ thánh lễ tại California, trung tâm người Việt hải ngoại nên con rất là run; con run vì còn đang rất bàng hoàng, tuần trước con qua đây thăm ngài khi ngài nằm trong nhà thương và rồi tuần này sang đây để dâng thánh lễ tiễn biệt ngài về nhà cha trên trời.

“Và sự hiện diện của con nơi đây cũng là để đại diện cho Đức Cha Thomas Vũ Đình Hiệu, Giám Mục GP Bùi Chu, Linh Mục Đoàn của GP Bùi Chu, và sáng hôm nay con có nhận được thư của Đức Cha Thomas và ngài muốn con đọc lời tiếng Việt của ngài. Nên trước khi chia sẻ lời Chúa, con xin đọc thư tiễn biệt của ngài gửi tới cha cố, huyết tộc cũng như tất cả quý ông bà anh chị em: Cha Giuse Đinh Viết Thục rất quý mến, con cùng với mọi thành phần dân Chúa Bùi Chu xin tri ân cha rất nhiều về những công lao khó nhọc, hy sinh âm thầm và những đóng góp rất quý báu của cha cho giáo phận Bùi Chu, đặc biệt trong trọng trách là đại diện Giám Mục Bùi Chu tại hải ngoại. Cha ra đi quá đột ngột, không chỉ là nỗi đau của gia đình linh tông và huyết tộc nhưng cũng là sự mất mát rất lớn của giáo phận, của Linh Mục Đoàn, của các chủng sinh, nữ tu và giáo dân Bùi Chu cùng quý cha Bùi Chu và Hội Ái Hữu Bùi Chu tại Hoa Kỳ.

“ Như cha đã vâng theo thánh ý Chúa và ra đi bình an. Chúng con cũng xin đón nhận ý Chúa nhiệm mầu và phó thác Cha cho Thiên Chúa giàu lòng thương xót. Xin Chúa là cha nhân từ thương tha thứ những lỗi lầm của cha trong kiếp người mỏng dòn yếu hèn và sớm ban phần thưởng bội hậu cho người tôi tớ trung thành. Khi về bên tòa Chúa, xum họp cùng ông bà cố và các đấng bậc đã coi sóc giáo phận Bùi Chu. Xin cha nhớ đến từng người chúng con đang hướng về cha và cầu nguyện cho cha trong thương tiếc nghẹn ngào! Xin cha cũng tha lỗi cho chúng con những gì đã làm phiền lòng cha.

“Chúng con xin cảm ơn cha, Chúng con xin lỗi cha và từ biệt cha. Bùi Chu ngày Lễ Đức Mẹ Mân Côi, 7 tháng 10 năm 2017. Toma Vũ Đình Hiệu, Giám Mục Bùi Chu.”

Sau đó là bài chia sẻ rất xúc tích của cha Bùi Minh Huấn về sự chết và về quê trời vĩnh cửu trên Thiên quốc.
Cuối thánh lễ, Linh mục Tom, Bề Trên Tổng Quyền Dòng Saledieng Don Bosco phân ưu cùng tang quyền cha cố. Kế tiếp, ông Hùng Jimmy Nguyễn, Chủ Tịch Cộng Đoàn Saint Columban cũng là Phó Chủ Tịch Cộng Đồng CGVN, GP Orange lên chia buồn. Sau đó là ông Phạm Tốn, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Bùi Chu Hải Ngoại lên phân ưu cùng tang quyến, và một đại diện thân tộc của cha Đinh Viết Thục lên cảm tạ quý Đức Cha, quý cha, nam nữ tu sĩ và toàn thể giáo dân.

Hai Giám Mục và tất cả các linh mục đã ra trước bàn thờ cử hành nghi thức tiễn biệt. Sau đó linh cữu cha cố Đinh Viết Thục được đưa ra gần đài Đức Mẹ La Vang bên hông thánh đường để các Giám Mục, Linh Mục, lần lượt rẩy nước thánh trên quan tài và từ biệt. Linh cữu sau đó di chuyển ra phi trường đưa về Wichita, Kansas để tiếp tục cử hành thánh lễ vào sáng Thứ Bảy ngày 10 tháng 10, 2017 tại Wichita trước khi an táng bên cạnh phần mộ của song thân ngài tại đây.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp