Sunday, 21/10/2018 - 08:55:46

Hàng ngàn gia đình sắp phải rời khỏi Di Tích Kinh Thành Huế


Dân lấn chiếm lề đường để buôn bán. (Infonet)

HUẾ - Hàng chục ngàn người cần phải di chuyển ra khỏi Di Tích Kinh Thành Huế, trả lại di tích văn hóa đã được thế giới công nhận. Tuy nhiên, phí tổn cho kế hoạch di chuyển này lên tới $120 triệu Mỹ kim, quá lớn so với khả năng của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Di Tích Kinh Thành Huế được xây dựng dưới thời vua Gia Long và vua Minh Mạng (1805 -1833). Đây là di tích được UNESCO công nhận là Di Sản Văn Hóa Thế Giới, còn lưu giữ được khá nguyên vẹn tổng thể kiến trúc nghệ thuật cung đình với hệ thống thành quách, cung điện, đền đài cần được bảo tồn.

Tuy nhiên, theo thời gian nên Di Tích bị xuống cấp vì ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu, chiến tranh, dân di cư tràn vào sinh sống bên trong thành, và thiếu sự quan tâm của nhà nước. Các quan chức lớn chỉ chuyên lo chuyện hốt tiền vào túi riêng, xây biệt thự trong rừng, không đoái hoài đến các di tích văn hóa của dân tộc Việt Nam.
 

Hơn 4,200 gia đình sống trong Di Tích Kinh Thành Huế. (Infonet)

 Bên trong Di Tích Kinh Thành Huế hiện nay có rất đông người dân sinh sống và sự gia tăng dân số biến nơi đây bị tàn phá nghiêm trọng.

Trong những năm vừa qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã từng bước di dời dân cư. Giai đoạn 1996 – 2018 đã có hơn 1,000 hộ dân di dời ra khỏi tại các khu vực di tích như hai bên bờ sông Ngự Hà, Đàn Xã Tắc, Đàn Âm Hồn, Lầu Tàng Thơ và Thượng Thành, Eo bầu phía Nam kinh thành. Tuy nhiên, hiện nay số hộ dân sống trong khu vực Di Tích đã lên tới hơn 4,200 hộ.

Theo ghi nhận của Infonet, nhiều hộ dân đang sống bên trong Di Tích phần lớn là người nghèo, có hoàn cảnh khá khó khăn, vất vả. Nhiều gia đình phải sống trong những căn nhà chật hẹp, che chắn tạm bợ, chật chội nhưng vẫn phải chấp nhận, không dám sửa chữa, xây mới vì nằm trong khu vực di tích và không biết bao giờ sẽ được di dời. Còn muốn tự di dời thì lại không đủ khả năng tài chánh.

Bà Nguyễn Thị Giang, 72 tuổi, trú phường Thuận Lộc, cho hay, trước 1975 gia đình bà lên trên Thượng Thành sinh sống đến nay đã trải qua ba thế hệ nhưng sau năm 1975 thì số hộ dân tăng đột biến nên nơi này trở nên chật hẹp hơn. Ở đây đến mùa mưa bão, nhiều hộ còn phải lo đi tìm nơi an toàn để trú ngụ qua ngày bởi toàn nhà tạm.

Chị Nguyễn Thị Truyền đang sinh sống trong Di Tích, “Do nhà không được xây, chỉ làm nhà tạm nên giờ cũng hư hỏng khá nhiều. Chúng tôi cũng mong nhà nước giải tỏa nhanh để được đến nơi ở mới.”
Theo Trung tâm Bảo Tồn Di Tích Cố Đô Huế, việc các hộ dân “sống treo” trên di tích như hiện nay đã gây nên nhiều hệ lụy như gây mất mỹ quan, diện mạo đô thị nói chung và khu di sản Huế nói riêng. Tuy nhiên, hầu hết các hộ dân sống trong khu vực Di Tích không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất ở không hợp lệ nên theo quy định hiện hành không được bồi thường.

Mặt khác, nhiều hộ dân có điều kiện tài chánh khó khăn, nếu được cấp đất cũng không thể xây được nhà nên cần có chính sách hỗ trợ đặc biệt về bồi thường, tái định cư và kinh phí hỗ trợ di dời bà con để giải quyết sớm, dứt điểm nhằm trả lại nguyên trạng cho Di Tích Kinh Thành Huế.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, dự kiến sẽ có hơn 4,200 hộ dân được di dời trong giai đoạn 2019 – 2021 với tổng kinh phí là hơn 2,800 tỷ đồng ($120 triệu).
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp