Thursday, 03/06/2021 - 09:01:02

Hàng ngàn cảnh sát chặn dân Hồng Kông tưởng niệm Thiên An Môn


Một họa sĩ đang vẽ chữ tại quận Causeway Bay ở Hồng Kông ngày thứ Năm, 3 tháng 6, 2021, để bày tỏ lòng thương tiếc dành cho hàng ngàn nạn nhân đã mất mạng trong biến cố Thiên An Môn ngày 4 tháng 6, 1989 tại Bắc Kinh. Theo chỉ thị của Trung Cộng, chính quyền Hồng Kông đã cấm người dân không được tưởng niệm biến cố Thiên An Môn trong ngày thứ Sáu này. (Isaac Lawrence/ AFP via Getty Images)


Cơ quan cảnh sát tại thành phố này đã ra lệnh đóng cửa một phần công viên Victoria ngày thứ Sáu, và điều động 7,000 nhân viên trên khắp thành phố, để ngăn chặn người dân tụ tập tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn.

Các biện pháp an ninh được công bố ngày thứ Năm, sau khi mạng xã hội xuất hiện lời kêu gọi người dân tập trung tại công viên Causeway Bay, để tham dự lễ thắp nến tưởng niệm thường niên.

Đây là năm thứ hai liên tiếp cảnh sát Hồng Kông ra lệnh cấm tổ chức tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn, với lý do bảo vệ sức khỏe cộng đồng và tránh làm lây lan dịch bệnh.

Vào đầu tuần này, cơ quan cảnh sát Hồng Kông thông báo sẽ điều động hơn 3,000 nhân viên, để dẹp bỏ mọi vụ tụ tập được coi là bất hợp pháp.

Đến giữa tuần, cơ quan công lực này quyết định tăng gấp đôi lượng cảnh sát, sau khi đánh giá mức độ rủi ro.

Một viên chức cảnh sát cho biết, 7,000 nhân viên sẽ được điều động khắp thành phố. Trong đó, 3,000 cảnh sát sẽ canh gác tại đảo Hồng Kông, để tăng cường an ninh tại công viên Victoria và các địa điểm có nhiều nguy cơ khác, như văn phòng đại diện của Bắc Kinh.

Tại Kowloon, cảnh sát sẽ tăng cường an ninh tại khu Mong Kok, nơi một tổ chức dân quyền ban đầu định mở cửa một viện bảo tàng về sự kiện Thiên An Môn, để người dân có thể đến đặt hoa tưởng niệm những nạn nhân bị giết trong vụ thảm sát.

Tuy nhiên, viện bảo tàng này đã phải đóng cửa ngày thứ Tư, sau khi bị chính quyền điều tra với cáo buộc rằng viện bảo tàng thiếu giấy phép hoạt động.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising