advertisements
Wednesday, 18/03/2020 - 07:27:38

Hàng không toàn cầu cần $200 tỷ để sống sót


Không một bóng người tại phi trường Don Muang tại thủ đô Bangkok, Thái Lan sáng thứ Năm, 19 tháng 3, 2020 (Mladen Antonov/ AFP via Getty Images) 

MONTREAL - Hiệp hội Hàng Không Quốc Tế (IATA) vào đầu tuần này cho biết ngành hàng không toàn cầu cần được các chính phủ $150 đến $200 tỷ Mỹ kim để tồn tại qua Covid-19. Con số này được IATA ước tính dựa trên cả hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp thông qua việc bảo lãnh vay vốn.

"Nếu muốn duy trì một ngành hàng không đủ sức đối mặt với khủng hoảng và hồi phục đúng thời hạn, chính phủ cần hành động nhanh chóng và mạnh mẽ,” giám đốc IATA Alexandre de Juniac cho biết. Ông cũng thúc giục các chính phủ mau hành động do nhiều hãng hàng không đang cạn kiệt tiền mặt.

Cảnh báo của IATA được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước đang nghiên cứu các đề nghị giải cứu ngành hàng không. Ý đang định quốc hữu hóa hãng hàng không Alitalia. Úc cũng vừa công bố quỹ hỗ trợ ngành hàng không trị giá $715 triệu Mỹ kim.

Theo đó, các hãng sẽ được miễn một loạt chi phí như thuế tiêu thụ nhiên liệu hàng không, phí dịch vụ cho các hoạt động hàng không nội địa và phí an ninh... Ông De Juniac cho biết IATA rất hài lòng với sự phản ứng của các chính phủ khi họ kêu gọi sự giúp đỡ. "Chúng tôi đang cố gắng hết sức. Các chính phủ đã lắng nghe,” ông nói.

Kinh tế trưởng của IATA, ông Brian Pearce cho biết hiện chỉ có 30 hãng hàng không trên thế giới có các khoản nợ và doanh thu hợp lý. Theo ông, ngay cả các hãng hàng không hùng mạnh có lẽ cũng chỉ đủ tiền mặt để tồn tại trong vài tháng nếu không có sự trợ giúp nào. Do đó, việc ngành hàng không phá sản đang trở thành một nguy cơ trong tương lai gần.

Theo IATA, chỉ 79 hãng hàng không trên thế giới đủ tiền mặt để duy trì hoạt động trong 1.5 tháng. Con số này giảm dần khi thời gian kéo dài, với 40 hãng có thể hoạt động 3 tháng, và 5 hãng trong 7 tháng rưỡi. Đầu tuần này, một chuyên gia tư vấn hàng không cũng nói rằng nhiều hãng hàng không có thể phá sản vào cuối tháng 5 nếu không nhận được sự trợ giúp từ các chính phủ.

Hồi đầu tuần, các hãng hàng không Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 cũng vừa đề nghị chính phủ hỗ trợ $50 tỷ Mỹ kim, bao gồm các khoản vay, trợ cấp và giảm thuế.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements