Tuesday, 13/09/2016 - 07:28:14

Hãng không gian của tỷ phú Amazon giới thiệu hỏa tiễn cao 95 mét

So sánh kích thước hỏa tiễn New Glenn so với các hỏa tiễn khác.


Blue Origin của ông chủ tập đoàn Amazon vừa công bố thiết kế dòng hỏa tiễn tái sử dụng mới, mang tên New Glenn, với kích thước 82 và 95 mét, vượt xa các đối thủ cạnh tranh. Tỷ phú Jeff Bezos giới thiệu dòng hỏa tiễn tái sử dụng mới New Glenn có kích thước khổng lồ trong một thông cáo vào sáng thứ Hai. Hỏa tiễn này sẽ được sử dụng để phóng vệ tinh và đưa người lên vũ trụ, trong giai đoạn phát triển tiếp theo của hãng không gian tư nhân Blue Origin do Bezos sở hữu.


Trong thông cáo, Bezos tiết lộ thiết kế phiên bản 2 tầng và ba tầng của hỏa tiễn New Glenn. Cả hai đều cao hơn hỏa tiễn Falcon Heavy và Delta IV Heavy của các đối thủ cạnh tranh SpaceX và United Launch Alliance. Đặc biệt, bản ba tầng có kích thước gần bằng Saturn V, hỏa tiễn đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng của Cơ Quan Không Gian Hoa Kỳ NASA.

Hỏa tiễn New Glenn hai tầng cao 82 mét, với tầng thứ hai trang bị động cơ BE-4. Trong khi đó, hỏa tiễn New Glenn ba tầng cao 95 mét và dùng động cơ BE-3, sử dụng nhiên liệu hydro và oxy lỏng. "New Glenn có đường kính 7 mét và cất cánh với lực đẩy tương đương 17 triệu newton", Bezos nói.

Hỏa tiễn New Glenn được đặt theo tên John Glenn, người Hoa Kỳ đầu tiên bay vào quỹ đạo Trái Đất. Thiết kế của dòng hỏa tiễn này dựa trên kinh nghiệm của Blue Origin với New Shepard, hỏa tiễn tái sử dụng từng phóng thành công lên không gian cận quỹ đạo Trái Đất và đáp xuống phía tây Texas 4 lần, tính từ tháng 11, 2015.

New Glenn đánh dấu bước tiến về tải trọng và phạm vi bay, trong đó phiên bản 3 tầng có thể thực hiện những nhiệm vụ ở ngoài quỹ đạo thấp của Trái Đất, theo Bezos. New Glenn sẽ khởi hành từ bãi phóng 36 ở Căn cứ Không quân Cape Canaveral ở Florida, nơi cất cánh của các hỏa tiễn Atlas từ năm 1962 đến 2005. Blue Origin tổ chức lễ khởi công xây dựng cơ sở sản xuất hỏa tiễn rộng 70,000 mét vuông ở khu vực lân cận.

Bezos cho biết, hỏa tiễn mới sẽ được phóng lần đầu tiên trong thập kỷ này. Ngoài ra, hãng Blue Origin còng đang nghiên cứu mẫu hỏa tiễn tiếp theo là New Armstrong.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp