Tuesday, 05/05/2020 - 07:28:46

Hãng dược Pfizer thử nghiệm vaccine coronavirus


Nhãn hiệu của hãng thuốc Hoa Kỳ Pfizer với nền coronavirus trên máy điện toán. (Getty Images)

 

 

Hãng dược Pfizer đã bắt đầu thử nghiệm loại vaccine mới ngừa coronavirus tại Hoa Kỳ. Cuộc thử nghiệm này sẽ bao gồm 360 người tình nguyện, và nhóm người đầu tiên đã được chích ngừa.

Vaccine được hợp tác phát triển bởi hãng Pfizer và hãng công nghệ sinh học BioNTech của Đức. Ngoài Hoa Kỳ, khoảng 200 bệnh nhân khác cũng đã ghi danh thử nghiệm vaccine tại Đức. Loại thuốc ngừa được thử nghiệm là một loại vaccine mRNA, tức vaccine có chứa đoạn mã di truyền tạo ra protein của virus, có khả năng kích thích phản ứng miễn dịch của bệnh nhân đã nhiễm virus.

Trước đây, hãng BioNTech từng phát triển các phương pháp chữa trị ung thư dựa trên mRNA. Ông Philip Dormitzer, phó chủ tịch và trưởng nhóm khoa học của đơn vị chế tạo vaccine của Pfizer, cho biết hãng này có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển vaccine cho các bệnh truyền nhiễm, trong khi hãng BioNTech rất chuyên nghiệp trong công nghệ RNA, do đó, sự hợp tác của họ là hết sức lý tưởng.

Nhiều phiên bản vaccine khác nhau đã được thử nghiệm từ thứ Hai. Pfizer và BioNTech sau đó sẽ chọn ra phiên bản vaccine an toàn nhất và tạo ra phản ứng miễn dịch tốt nhất. Dù chỉ mới bắt đầu thử nghiệm trên người, hãng Pfizer đang chuẩn bị thiết lập dây chuyền sản xuất vaccine hàng loạt.

Hãng dược cho biết đây là cách duy nhất để bảo đảm rằng vaccine sẽ sẵn sàng trong thời gian sớm nhất để đối phó dịch bệnh. Một loại vaccine khác, được phát triển bởi hãng công nghệ sinh học Moderna và Viện bệnh truyền nhiễm quốc gia, cũng dựa trên công nghệ mRNA. Vaccine này đã được thử nghiệm trên người từ tháng trước.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements