Wednesday, 21/09/2016 - 08:45:00

Hang động bí ẩn chỉ đóng băng vào mùa hè

HOA KỲ - Một động băng kỳ lạ ở tiểu bang Pennsylvania, Hoa Kỳ, dường như đi ngược lại quy luật tự nhiên khi luôn đóng băng vào mùa hè và tan chảy vào mùa đông. Động băng Coudersport Ice Mine ở thị trấn Sweden, Pennsylvania, là một trong những bí ẩn thách thức các nhà địa chất học. Đây là một hang động nhỏ hình hố có phần miệng thông với mặt đất, rộng 2.4 mét, dài 3 mét. Dưới đáy hang sâu 12 mét là một lớp băng. Những cột băng lớn dài 7.6 mét và dày tới 0.9 mét treo trên thành hang và ngay dưới miệng hang.
Khác với những động băng thông thường chỉ hình thành vào mùa đông, băng ở động Coudersport Ice Mine xuất hiện ở thời điểm nóng nhất trong năm. Lớp băng bắt đầu hình thành từ mùa xuân và tăng dần kích thước khi thời tiết ngày càng nóng hơn. Khi đông đến, băng trong động lập tức tan chảy thành nước. Các nhà nghiên cứu chưa tìm ra nguyên nhân quá trình hình thành băng kỳ lạ ở Coudersport Ice Mine.
Theo giả thuyết thường thấy nhất, trong suốt mùa đông, không khí lạnh luồn vào trung tâm ngọn núi thông qua những khe nứt, và tập trung trong những chiếc hang tương tự như Coudersport Ice Mine. Vào mùa xuân và hè, trong hang có nước ngầm. Không khí lạnh tiếp xúc với nước ngầm tạo ra băng. Khi mùa đông đến gần, ngọn núi một lần nữa tiếp nhận không khí lạnh, trong khi luồng khí ấm tích tụ trong đất đá từ mùa hè bị đẩy dần ra ngoài. Không khí ấm thoát ra qua động băng, khiến lớp băng tan chảy.

'Kem Putin' bán đắt hàng tại Trung Quốc
TRUNG QUỐC - Các loại kem nhập cảng từ Nga gần đây đang được người Trung Quốc ưa thích, sau khi Tổng Thống Putin tặng Chủ Tịch Tập Cận Bình loại kem này làm quà tại hội nghị G20 hồi đầu tháng. Các nhà bán lẻ Trung Quốc đã không bỏ lỡ cơ hội mà ông Putin mang lại để tăng doanh thu bán kem. Hình ảnh nhà lãnh đạo Nga đang ăn kem gần đây xuất hiện trên các xe kem nhỏ ở vùng Hắc Hà, tỉnh Hắc Long Giang, giáp biên giới với vùng Blagoveshchensk của Nga.
Số lượng kem Nga xuất cảng sang Trung Quốc năm nay đã tăng 206% so với năm ngoái. Ngoài sự ưu ái đối với ông Putin, lý do khiến kem Nga được yêu thích là bởi các nguyên liệu làm kem có phẩm chất cao và công nghệ sản xuất của Nga giúp chúng giữ được hương vị. Kem Nga còn chinh phục khách hàng Trung Quốc nhờ giá cả vừa phải. Theo các thương gia Trung Quốc, so với các nhãn hiệu của châu Âu và Hoa Kỳ, kem Nga có giá rẻ hơn do đồng ruble mất giá.
Trước đó, chân dung của ông Putin từng được in lên băng rôn lớn ở một cửa hàng chocolate tại thủ phủ Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang. Tại thành phố Trường Sa, hình ảnh ông chủ điện Kremlin cũng được sử dụng trong một quảng cáo bất động sản.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp