advertisements
Thursday, 26/08/2021 - 08:44:40

Hàng chục ngàn công ty đã rút khỏi Việt Nam


Một góc phố thường ngày có chợ mua bán nay bị phong tỏa tại Sài Gòn trong hình chụp ngày 5 tháng 8, 2021. (Maika Elan/ Bloomberg via Getty Images)


Đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng xấu cho nền kinh tế Việt Nam. Theo thông báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư tuần này, hoạt động sản xuất kinh doanh đã bị sụt giảm vì gần 80,000 doanh nghiệp nước ngoài đã rút khỏi thị trường Việt Nam trong vòng bảy tháng từ đầu năm 2021.

Báo chí cộng sản nêu thống kê của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư và cho biết trong vòng bảy tháng đầu năm, có tới 79,673 doanh nghiệp rút khỏi thị trường, tăng hơn 25% so với cùng thời gian một năm trước đây. Đáng quan tâm là nhiều công ty lớn cũng đang rút ra khỏi thị trường.

Thống kê cho thấy doanh nghiệp dừng kinh doanh có tiền vốn từ $800,000 đến $2 triệu Mỹ kim tăng hơn 45%, tiền vốn từ $2 triệu đến $5 triệu tăng hơn 23% và vốn trên $5 triệu tăng hơn 32%.

Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư khẳng định năm khó khăn lớn khiến cho các doanh nghiệp đang phải đối mặt là thiếu hụt dòng tiền luân lưu; chi phí đầu tư vào, chi phí vận chuyển tăng; lưu thông hàng hóa bị cản trở; tạm dừng sản xuất; khó nhận được các chương trình hỗ trợ của Chính phủ.

Hiệp Hội Ngân Hàng Việt Nam đánh giá từ ngày 10/6/2020 đến nay có hơn $26 tỷ dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, và nếu tính trên toàn hệ thống thì số dư nợ còn lớn hơn rất nhiều, không những thế nhiều khoản nợ giải ngân từ thời điểm 10/6/2020 đến nay có thể chuyển thành nợ xấu.

Nhiều doanh nghiệp trong tình trạng thiếu trầm trọng nguồn tiền để trả lương, bảo hiểm, vốn vay, chi phí thuê mặt bằng. Trong khi doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động thì không có nguồn thu, còn đối với các doanh nghiệp vẫn hoạt động thì phải đối mặt với các chi phí đầu vào, chi phí vận chuyển tăng, giá bán giảm.
(Nguồn RFA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements