Monday, 12/04/2021 - 07:45:10

Hàng chục máy bay Trung Cộng áp sát đảo tranh chấp với Đài Loan


Hai chiến đấu cơ J-11 và oanh tạc cơ H-6K của Trung Cộng đang bay trong vùng biển giữa Trung Quốc và Đài Loan. (Xinhua)


ĐÀI BẮC - Một phi đội Trung Cộng đã áp sát đảo tranh chấp với Đài Loan, trong một hoạt động quân sự lớn nhất từ trước tới nay trong vùng nhận diện phòng không Đài Loan.

Các máy bay quân sự Trung Cộng tiến vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) phía tây nam đảo Đài Loan hôm thứ Hai gồm 14 chiến đấu cơ đa năng J-16, 4 chiến đấu cơ J-10, 4 oanh tạc cơ chiến lược H-6K, hai máy bay săn ngầm Y-8 và một máy bay cảnh báo sớm KJ-500, theo Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho hay.

Toàn bộ lực lượng này đều hoạt động ở vùng trời giữa đảo Đài Loan với quần đảo Đông Sa do Đài Bắc quản lý. Đây là đợt hoạt động lớn nhất từ trước tới nay của máy bay quân sự Trung Cộng trong vùng ADIZ của Đài Loan
Đài Bắc đã điều động chiến đấu cơ để chặn máy bay của Bắc Kinh, trong khi các hệ thống hỏa tiễn phòng không cũng được khởi động để giám sát.

Trung Cộng luôn coi Đài Loan là một tỉnh phản loạn chờ xâm chiếm, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Vụ zâm nhập ADIZ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa hai bờ eo biển Đài Loan. Hạm đội tấn công hàng không mẫu hạm Liêu Ninh cũng đang diễn tập quanh đảo Đài Loan.

Hình ảnh được vệ tinh của Cơ Quan Không Gian Âu Châu chụp hôm thứ Bảy, 10 tháng 4, cho thấy đội tàu Liêu Ninh vượt eo biển Luzon nằm giữa đảo Đài Loan và Phi Luật Tân, đã tiến vào Biển Đông và xuất hiện ngoài khơi quần đảo Đông Sa.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements