Thursday, 28/11/2019 - 10:17:50

Hãng Apple đổi bản đồ Crimea theo yêu cầu của Nga

MOSCOW - Hãng công nghệ Apple mới đây đã tuân thủ yêu cầu của Nga, về việc vùng bán đảo Crimea phải được thể hiện là một phần lãnh thổ của Nga trên các chương trình điện tử (app) trong các sản phẩm Apple.
Nga chiếm Crimea từ Ukraine vào năm 2014, và hành động này đã bị hầu hết cộng đồng toàn cầu lên án. Vùng bán đảo này hiện được coi là lãnh thổ Nga trên app bản đồ và thời tiết Apple Maps and Weather, nếu được xem trong lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, Apple Maps and Weather không thể hiện Crimea là lãnh thổ của bất cứ nước nào, nếu người dùng mở app này bên ngoài nước Nga.
Thông cáo của Hạ Viện Nga tuyên bố, các vùng Crimea và Sevastopol nay sẽ được thể hiện là lãnh thổ Nga trên các thiết bị Apple. Sevastopol là thành phố lớn nhất trên bán đảo Crimea và cũng là hải cảng quan trọng tại biển Đen. Hãng công nghệ Hoa Kỳ đã đàm phán với Nga từ nhiều tháng qua, về điều mà Hạ Viện Nga gọi là “sự thể hiện không chính xác” về chủ quyền đối với bán đảo Crimea.
Apple ban đầu đề nghị thể hiện Crimea là vùng lãnh thổ không xác định, không thuộc về Nga hay Ukraine. Tuy nhiên, ông Vasily Piskaryov, chủ tịch Hạ Viện, nói rằng Apple sau cùng đã tuân thủ Hiến Pháp Nga. Ông này thêm rằng Nga sẵn sàng đối thoại và hợp tác với các hãng nước ngoài. Hãng Google, nơi cũng sở hữu một app bản đồ được nhiều người sử dụng, không thể hiện Crimea thuộc về bất cứ nước nào trên Google Maps. Tuy nhiên, app này sử dụng tiếng Nga để viết các địa danh của Crimea, thay vì tiếng Ukraine.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising