Monday, 24/08/2020 - 05:57:21

Hai vụ bom liên tiếp ở Phi Luật Tân, ít nhất 10 người chết


Xác nạn nhân nằm trên mặt đường sau khi bom nổ cạnh một xe của quân đội tại thành phố Jolo ngăỳ thứ Hai. (Getty Images)


JOLO - Hai vụ bom liên tiếp tại thị trấn Jolo ở đảo Sulu, miền Nam Phi Luật Tân, đã khiến ít nhất 10 người chết và hàng chục người khác bị thương, gồm cả binh lính và thường dân. Hai vụ nổ nghi là bom tự chế đã xảy ra vào thứ Hai trong vòng 1 giờ ở khu đô thị trung tâm đảo Jolo - thành trì của Abu Sayyaf - một nhóm phiến quân từng tuyên bố trung thành với Nhà Nước Hồi Giáo (IS).

Vụ nổ đầu tiên xảy ra vào khoảng giữa trưa trước một quán ăn, khi 2 xe tải quân sự đang đậu bên ngoài. Nghị Sĩ Richard Gordon, người đứng đầu Hội Hồng Thập Tự Phi Luật Tân, cho biết một chiếc xe máy chở đầy thiết bị nổ đã lao đến gần một xe tải quân sự, gây ra vụ nổ khiến 9 người chết, gồm 5 binh sĩ và 4 thường dân, cùng nhiều người bị thương.

Khi cảnh sát đang bao vây hiện trường, một phụ nữ mang bom tự sát đã gây ra vụ nổ thứ hai. Kẻ tấn công chết tại chỗ, kéo theo người bị thương. Trung Tướng Corleto Vinluan, chỉ huy Bộ Tư Lệnh Tây Mindanao, cho biết ít nhất 16 người bị thương là binh sĩ, 24 người là thường dân.

Chưa bên nào tuyên bố nhận trách nhiệm cho vụ nổ và cảnh sát đang điều tra sự việc. Chính quyền cho rằng hai vụ nổ có thể liên quan đến một chi nhánh của phiến quân Aby Sayyaf.

Đây là vụ tấn công lớn nhất ở thị trấn này kể từ tháng 1, 2019. Khi đó, 2 vụ đánh bom tự sát trước thánh lễ Chủ Nhật tại một nhà thờ ở Jolo đã khiến hơn 20 người thiệt mạng và ít nhất 100 người bị thương.

Abu Sayyaf từ lâu đã muốn giành độc lập ở khu vực phía nam Mindanao, nơi họ coi là quê hương của tổ tiên từ trước thời kỳ thuộc địa Tây Ban Nha. Nhóm này nổi tiếng với các vụ bắt cóc, đánh cướp và đánh bom chết người.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements