Sunday, 15/10/2017 - 08:36:45

Hai triệu chủ nhà California đã trả xong nợ nhà, Quận Cam tăng nhanh nhất


Nhà mới xây tại thành phố Oakland, Bắc California. (Justin Sullivan/ Getty Images)


Có tới hai triệu gia chủ đang sống như mơ ước của người Mỹ tại California: Họ làm chủ nhà mà không mắc nợ ngân hàng.

Theo số liệu thống kê dân số mới cho thấy, trong tổng số nhà ở tiểu bang này mà người cư ngụ là chủ nhà, có 29 phần trăm không mắc nợ mortgage năm ngoái, tăng từ 23 phần trăm từng được ghi nhận 10 năm trước. Đó là một bước ngoặt gây ngạc nhiên, trong một thời kỳ đang có những cuộc thảo luận sôi nổi về khả năng mua nhà, trong lúc số lượng những người làm chủ nhà giảm bớt.

Số lượng không mắc nợ ở California đã tăng thêm 339,000 ngôi nhà, tức 20%, trong một thập niên. Trong khi đó, những người chủ nhà ở California còn mắc nợ mortgage đã giảm bớt 498,000, tức 20 phần trăm, xuống còn 4.93 triệu người từ năm 2006, đỉnh cao của thời kỳ cho vay dễ dàng.

Số lượng chủ nhà ở California sống mà không mắc nợ ngân hàng trong năm 2016 nằm ở mức thấp hơn tiêu chuẩn Hoa Kỳ: tính trên toàn quốc, có 27.7 triệu chủ nhà không mắc nợ, tức là 37 phần trăm trong tổng số trường hợp làm chủ nhà. Thật là rõ ràng để thấy rằng chi phí nhà ở là lý do chính yếu gây ta khoảng cách chênh lệch, vì giá trị trung bình của ngôi nhà không mắc nợ mortgage ở California là $435,000 Mỹ kim so với $ 166,000 trên toàn quốc.

Mức gia tăng 10 năm của California nơi những căn nhà không mắc nợ mortgage là nhanh hơn nhiều, so với mức tăng 14 phần trăm của cấp độ quốc gia. Hiện tượng càng ngày người ta càng thích sống mà không mắc nợ mortgage có thể được gắn liền với nhiều yếu tố. Trong số đó có mấy ột điều nhắc nhở không hay về những sai lầm gây nhức nhối trong việc vay mượn, được tạo ra trong tình trạng bong bóng gia cư vào cuối thập niên vừa qua.

Cách đây mười năm, nhiều người California không có khả năng vay tiền mua nhà, và bị mất nhà khi nhà bị ngân hàng tịch thu, và đến nay vẫn không làm chủ nhà được. Những người vay mượn khác hiện nay chọn cách tránh cảnh nợ nần, giữa lúc các cơ sở cho vay làm cho việc vay tiền trở nên khó hơn.

Thành phần dân số cũng đang đóng một vai trò, vì số lượng cư dân California già đi và ổn định hơn vẫn giữ nguyên và đã trả dứt những khoản nợ vay để mua nhà. Và nhiều năm lãi suất thấp về mặt lịch sử có lẽ đã là động lực thúc đẩy một số chủ nhà dùng những khoản tiền tiết kiệm - kiếm được rất ít ở ngân hàng - để trả dứt nợ mortgage, hoặc mua trong những cuộc giao dịch hoàn toàn bằng tiền mặt.

Cuộc sống không mắc nợ mortgage cũng thông thường bằng nhau trên khắp các quận hạt ở miền nam California, với tỷ lệ những ngôi nhà có người ở mà không mắc nợ mortgage là tương đối giống nhau trong tất cả bốn quận hạt, ở mức cao hơn một chút 1-trong-4 trong năm ngoái.

Orange County (Quận Cam) có số lượng chủ nhà không mắc nợ mortgage tăng nhanh nhất trong khu vực: 168,000 người, tăng 28% ừ năm 2006. Những người chủ nhà đó sống trong những ngôi nhà có giá trị trung bình là $603,100 trong năm 2016.

Los Angeles County đã có số lượng lớn nhất trong khu vực về những người sống không mắc nợ mortgage trong năm ngoái: 405,000 người, tăng 17 phần trăm trong một thập niên, trong những ngôi nhà trị giá $520,000.

Những ai không mắc nợ tiền nhà ở California phải trân trọng tình trạng họ được giảm những khoản trả tiền nhà, vì theo sự tính toán của các chuyên gia, họ chỉ cần có mức lợi tức gia đình trung bình $60,000 là đủ trang trải các chí phí. Trong khi những người còn nợ tiền nhà, tính trên toàn tiểu bang, họ phải có lợi tức trung bình $103,000 thì mới sống thoải mái.

Theo số liệu điều tra dân số cho thấy, cư dân Californian điển hình không mắc nợ mortgage có chi phí gia cư hàng tháng ở mức chỉ $546 một tháng, so với $2,188 cho một chủ nhà mắc nợ mortgage, hoặc $1,375 cho một người thuê nhà.

Tất nhiên, bạn cần một đống lớn tiền mặt, hoặc quyền sở hữu lâu dài, để làm chủ một ngôi nhà không mắc nợ mortgage. Số lượng cư dân California đang dời đi nơi khác là ít hơn, triển hạn thời gian làm chủ nhà, và làm tăng cơ hội trả dứt nợ vay mua nhà. Trong giai đoạn hậu suy thoái, có một mức tăng đáng kể trong số lượng những vụ mua nhà hoàn toàn bằng tiền mặt.

Những tiểu bang có tỷ lệ cao nhất của các chủ nhà không mắc nợ mortgage đều là ở trong những nơi có mức chi phí thấp.

Chẳng hạn, West Virginia đứng hạng cao nhất với 52% trong số những căn nhà do người chủ cư ngụ mà không mắc nợ mortgage. Giá trị trung bình của những ngôi nhà không mắc nợ mortgage ở tiểu bang đó là $90,000.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp