Monday, 29/05/2017 - 10:54:57

Hai trận banh đặc biệt trong ngày lễ Memorial

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Hai, ngày lễ tại Hoa Kỳ, các đội banh thuộc Major League Soccer (MLS) của toàn nước Mỹ cũng đều nghỉ lễ như ai, hoàn toàn không có trận nào.

Âu châu không nghỉ lễ Memorial gì hết cho nên ai có việc gì cần giải quyết trong bóng đá thì cứ việc lo giải quyết.


Đội Huddersfield thuộc nhóm câu lạc bộ bóng đá hạng nhì Championship thắng trận chung kết ngày 29 tháng 5 với đội Reading là vòng đấu gồm 4 đội hạng 3, 4, 5 và 6 của nhóm để được đưa lên Premier League. (Getty Images)

Từ bên Anh xuống Tây Ban Nha, có những tin tức sau đây:
Bên Anh có trận gay cấn tại sân quốc gia Wembley ở London giữa Huddersfield với Reading thuộc nhón câu lạc bộ bóng đá hạng nhì, dưới Premier League, gọi là Championship. Họ đấu trận chung kết để coi xem ai được nâng cấp, leo lên Premier League trong mùa bóng 2017-18. Tức là chuyện hết sức quan trọng mà ta sẽ bàn đến sau.

Bên Pháp có một trận duy nhất của hai đội Lorient hạng 18 thuộc Ligue 1 và đội Troyes hạng ba của Ligue 2 để coi xem Lorient nhắm có chính bị đẩy xuống Ligue 2 và Troyes nhắm có được đưa lên Ligue 1 hay không. Kết quả Troyes thắng Lorient cho nên mùa bóng 2017-18 Lorient sẽ xuống chơi trong đám Ligue 2 và Troyes sẽ lên chơi với đám Ligue 1. Ví von với trường học thì ta cứ tạm coi như Lorient học hành bết quá, không những không được ở lại lớp mà còn bị đẩy xuống lớp dưới trong niên học sau, còn anh Troyes ở lớp dưới kia thì được lên lớp trong khi phần lớn những anh khác vẫn phải ở lại lớp, trừ hai anh đứng nhất và nhì thì đương nhiên được lên lớp!


Thủ môn Jasmin Fejzic đội Braunschweig thất vọng sau khi thua Wolfsburg trong trận ngày 29 tháng 5 khiến Braubschweig mất cơ hội được đưa lên nhóm Bundesliga. (Getty Images)

Bên Đức có trận lượt 2 giữa Wolfsburg hạng thứ 16 của Bundesliga với Braunschweig hạng 3 của nhóm Budesliga 2, dưới Bundesliga, để coi xem Wolfsburg có bị xuống cấp và Braunschweig có được nâng cấp hay không. Trận này ta cũng sẽ bàn đến.

Bên Ý có 8 trận cuối cùng của mùa bóng, cốt để coi xem ba đội nào sẽ bị đẩy ra khỏi Serie A chứ còn chuyện Juvetus đoạt giải vô địch, Roma đứng nhì và Napoli đứng ba thì đã giải quyết xong từ trước tuần vừa rồi. Kết quả thì xem chừng như cả ba anh cuối bảng là Empoli, Palermo và Pescaria đều giữ vững tư thế là sẽ bị đẩy ra khỏi Serie A. Vấn đề là đối với giới hâm mộ bóng đá quốc tế thì cũng chẳng ai màng gì đến ba đội nói đây.

Dưới Tây Ban Nha không có trận nào trong ngày thứ Hai. Chỉ có tin sốt dẻo là đội Barcelona đã chính thức công bố danh tính người sẽ thay thế ông Luis Enrique, và ấy là ông người Tây Ban Nha Valverde, 53 tuổi, mùa bóng 2016-17 là huấn luyện viên đội Athletic Bilbao.

Barcelona thuộc xứ Catalan. Dân Catalan bấy nay cứ đòi độc lập. Chưa biết là Barcelona tới đây có huấn luyện viên người Tây Ban Nha thì đám fans người Catalan liệu có tí "vấn đề" gì hay không! Hiện giờ thì cả nước Tây Ban Nha còn nôn nao chờ đợi trận chung kết giải Champions League giữa Real Madrid với Juventus vào ngày 3/6 tại Cardiff ở xứ Wales, Anh quốc.

Trận Hudderfield – Reading

Cả hai đội này đều thuộc nhóm câu lạc bộ bóng đá Championship, dưới nhóm hàng đầu là Premier League. Có khoảng bảy mươi bảy nghìn khán giả đi xem ở sân Wembley!

Cuối mùa bóng, ba anh hạng dưới cùng 18, 19 và 20 của Premier League đều bị đẩy xuống nhóm Championship. Hai anh hạng nhất và nhì của Championship đương nhiên được đưa lên Premier League. Bốn anh kế tiếp, hạng 3, 4, 5 và 6 phải đấu qua đấu lại với nhau để một mình anh nào thắng sẽ được đưa lên Premier League.

Cuối mùa bóng năm nay, Reading, Sheffields Wednesday, Huddersfield và Fulham của Championship đã rơi vào trình trạng đó và trong ngày thứ Hai là trận chung kết giữa Huddersfield với Reading!

Ngang tài ngang sức, tuy Reading cao hạng hơn Huddersfield, cho nên đấu hết 90 phút cộng thêm 30 phút phụ trội, đôi bên vẫn bất phân thắng bại. Huddersfield có banh trong chân 51% thờ gian, Reading: 49%. Huddertfield sút tổng cộng 10 lượt, 2 lượt đúng hướng khung thành. Reading sút tổng cộg 11 lượt, 1 lượt đúng hướng!


Tiền đạo Mario Gomez cùng với huấn luyện viên Andries Jonker đội Wolfsburg mừng rỡ sau khi thắng Braunschweig ở trận lượt 2 ngày 29 tháng 5, nhờ đấy mà Wolfsburg không bị đẩy ra khỏi Bundesliga. (Getty Images)

Đành phải kéo nhau ra đá vòng luân lưu. Huddersfield sút lọt lưới đủ 4 quả. Reading sút hụt 2 quả. Huddersfield thắng Reading 4-3 ở vòng đá luân lưu. Huddersfield qua năm tới sẽ lên chơi với đám Premier League. Reading tiếp tục chơi với 24 đội của Championship. Buồn và cay đắng lắm, một khi Reading cao hạng hơn Huddersfield và số phận chỉ bị định đoạt bởi vòng đá luân lưu mà thiên hạ vẫn quen gọi là trò may rủi! Phía Huddersfield thì ông Chủ Tịch đội này sau trận đấu sẽ càng trở nên ngoan đạo vì trước vòng đá luân lưu thì ông ta ngồi nơi khán đài, ngẩng mặt lên trời, lâm râm cầu nguyện!
Cạnh đó thì trong ngày có tin chàng Diego Costa mà dư luận gần đây nói rằng mùa Hè sẽ đi trung Quốc vì được trả lương cao, nhưng chàng ta nay quả quyết là còn hai năm hợp đồng với Chelsea cho nên sẽ không đi đâu hết! Thì ra, bên Trung Quốc vừa có lệnh đánh thuế 100% các đội bóng nào trả lương quá định mức nào đấy cho cầu thủ ngoại quốc. Cái đội lăm le tuyển mộ Costa lại không thuộc diện ăn nên làm ra, cho nên bị đánh thuế kiểu đó thì... bố ai dám tuyển cỡ như Costa? Ngoài đấy ra còn thêm tình tiết là chàng Costa tuyên bố nếu đi Trung Quốc thì sẽ hụt đấu giải World Cup 2018 trong đội ngũ Tây Ban Nha.


Thủ môn Al Habi của đội Reading bắt được cú phạt đền ở vòng đá luân lưu của cầu thủ Michael Hefele đội Huddersfield. (Getty Images)

Mà cũng còn thêm một tin bên Anh người ta đang trông chờ! Thứ Ba sẽ có cuộc họp "thượng đỉnh" của toàn bộ sậu đội Arsenal. Cuối ngày thì ai nấy sẽ biết xem ông người Pháp Arsene Wenger có còn tiếp tục làm huấn luyện viên hay sẽ khăn gói quả mướp trở về cố quận. Hôm thứ Bảy đội Arsenal vừa oai hùng đoạt giải giá trị nhất nước Anh là cái FA Cup. Kẹt một điều là sau 20 năm, lần đầu tiên sau mùa bóng 2016-17 Arsenal đúng hạng 5 trong Premier League! Lần đầu tiên sau 20 năm liên tiếp không bao giờ đứng dưới hạng tư! Làm mất uy tín cho ông Wenger lắm!

Trận Wolfsburg – Braunschweig

Wolfsburg, đội banh của hãng xe Volkswagen, xưa giờ vẫn thuộc loại có tiếng bên Đức. Không có tiếng tăm thì làm sao mùa bóng 2008-09 lại thắng được Bayern Munich để đoạt chức vô địch Bundesliga?
Nhưng... xe có lúc, người cũng có lúc! Năm 2016 hãng xe Volkswagen bị tai tiếng đến độ điêu đứng về cái vụ không đảm bảo chất lượng kỹ thuật về mặt thoát khí đốt từ máy móc, hao tổn về tiền phạt, tiền bồi hoàn cho các vụ kiện v.v.. Qua mùa bóng 2016-17 thì đến phiên đội banh của hãng xe này là Wolfsburg chả biết đấu đá thế nào mà cuối mùa tụt xuống hạng thứ 16 trong tổng số 18 đội của Bundesliga. Hai đội cuối là Ingoldstadt và Darmstadt, hạng 17 và 18, thì vô phương cứu chữa bởi sẽ bị đẩy ra khỏi Bundesliga trong mùa bóng tới. Riêng Wolfsburg còn được hưởng đặc ân cuối cùng là phải đấu với anh hạng 3 của nhóm Bundesliga 2 là Braunschweig, vì người ta muốn biết chắc xem Wolfsburg có đáng bị đẩy xống nhóm dưới và Braunschweig có đáng được đưa lên nhóm trên hay không!

Đôi bên đấu làm 2 lượt. Lượt 1 hôm tuần rồi ở sân của Wolfsburg thì đội này thắng 1-0 nhờ quả phạt đền do Mario Gomez sút, tuy giới bóng đá đều cho là trọng tài phạt Braunschweig cú penalty đó là không có cơ sở vững chắc!

Nhưng bề nào thì trận đó Braunschweig thua 1 bàn ở sân người cũng không đến nỗi nào. Còn ở lượt 2 tại sân nhà của Braunschweig thì mới là đáng ngại, bởi cứ thua 1 bàn ở riêng lượt nay là phải gỡ 2 quả mới bù đắp được.

Chẳng biết có phải vì đã bị gác 1 bàn ở lượt 1, rồi nay mải lo phe kia thắng bàn thuộc diện ở sân người hay không mà Braunschweig tuy đá rất ngon lành nhưng cứ đến giai đoạn quyết liệt thì lại hụt ghi bàn thắng. Để rồi đến phút thứ 49 của hiệp 2, Wolfsburg ghi 1 bàn thắng, và Braunscweig kể như "hết thuốc chữa"; bởi muốn hòa không thôi thì đội này phải ghi 3 bàn thắng cái đã.

Kết quả cuối cùng là Wolfsburg thoát chết ở Bundesliga, còn Braunschweig đã để lỡ cơ hội được đưa lên Bundeslga! Ông trời hình như có ý chia buồn với đội Braunschweig vì liền ngay sau hồi còi cuối cùng là trời đổ mưa lác đác!

Về phần Wolfsburg, không thuộc cho được 4 đội hàng đầu của Bundesliga thì cứ hẵng tạm "nín thở qua sông", đá thêm một mùa bóng nữa trong nhóm câu lạc bộ hàng đầu của Đức, coi xem qua mùa bóng tới có qua được sông hay không, hay chừng đó mà đứng hạng 17 chứ không còn 16 như năm nay thì bấy giờ chắc chắn Wolfsburg sẽ theo con nước mà trôi sông, từ nín thở đến tắt thở!
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp