Sunday, 04/08/2019 - 10:54:31

Hai tiệm bánh mì của người Việt tranh giành thương hiệu ở Florida


Tiệm Paris Bánh Mì Cafe Bakery ở Coytown. (The Orlando Sentinel)


ORLANDO - Hai tiệm ăn kết hợp thực phẩm Pháp và ẩm thực Việt Nam – tiệm Paris Bánh Mì Cafe Bakery và tiệm Paris Bánh Mì & Tea Cafe đang tranh cãi về việc ai là người đưa ra cái tên tiệm đầu tiên.
Theo tin của nhật báo The Orlando Sentinel, vợ chồng Trần Hiền và Nguyễn Đoan làm chủ một tiệm cà Paris Bánh Mì Cafe Bakery ở Coytown, trên đường Colonial Drive nơi có hầu hết các nhà hàng và cơ sở thương mại Á Đông. Nằm gần Đại Lộ Mills bên cạnh hai tiệm Lazy Moon Pizza và Lineage Coffee, họ đã bán bánh ngọt Pháp và trà sữa Việt Nam từ tháng Năm.

Vài tuần sau khi họ mở cửa, một nhà hàng khác đã xuất hiện với một cái tên gần giống hệt, thuộc sở hữu của một ông Việt  Nam mà cặp vợ chồng từng hợp tác làm ăn.

Người đó là anh Bruce Trần, tuy cũng họ Trần nhưng không có liên hệ bà con gì với anh Trần Hiền. Tiệm của Bruce Trần có tên là Paris Bánh Mì & Tea Cafe. Nhà hàng này đang được xây cất và dự kiến khai trương vào tháng 9, nằm trên Colonial Drive, State Road 408 ở phía đông Orlando. Bảng hiệu của tiệm đã được đưa lên, và từ đó gây tranh cãi và lầm lẫn cho người địa phương.

“Anh ta đã lấy tên là Paris Bánh Mì và thêm chữ và Tea Café (and Tea Cafe.),” anh Trần Hiền than phiền với báo Sentinel trong một ngày bận rộn tại tiệm bánh kiểu buffet tự chọn. “Anh ta không thể lấy tên là Paris Bánh Mì. Nó là sáng kiến của chúng tôi.”

 “Anh ta biết chúng tôi khá nổi tiếng, vì vậy anh ta tìm cách lấy cùng tên, vì vậy bây giờ khách hàng của tôi bị nhầm lẫn,” Hiền nói. “Tất cả họ đều nói, (Có phải) bạn sẽ mở tiệm thứ hai không?”
Nhưng Bruce Trần đáp lại rằng cái tên đó là của anh, mặc dù anh không thấy có vấn đề gì với việc đối thủ dùng tên hiệu đó. Anh Bruce nói anh đã cho phép Hiền Trần sử dụng tên này sau khi mối quan hệ đối tác làm ăn của họ bị tan rã.

Bruce Trần cho biết anh hy vọng sẽ mở thêm 300 địa điểm Paris Bánh Mì trên khắp Florida và tuyên bố sẽ thương lượng với 20 người muốn lập tiệm chi nhánh với anh.
"Đó là sáng kiến của tôi. Nó là của tôi một trăm phần trăm,” anh Bruce nói khi đang ngồi trong nhà hàng đang xây dựng.

Bà Holly Salmons, chủ tịch và tổng giám đốc của cơ quan Better Business Bureau miền trung Florida nói, “Tranh chấp về tên tiệm là chuyện bình thường.” Bà cho biết thêm, sự việc lấy trùng tên có thể là hoàn toàn tình cờ, nhưng đôi khi có chủ ý.

Hồ sơ cho thấy Paris Bánh Mì tại Coytown đã được đăng bạ vào tháng 12 năm 2017 và Paris Bánh Mì ở phía đông Orlando vào tháng 10 năm 2018. Cả hai chủ nhân cho biết họ đã cầu chứng nhãn hiệu cấp quốc gia. Khi xem xét điều này, nhật báo Sentinel chỉ tìm thấy hồ sơ của Paris Bánh Mì ở Coytown.
Hiện thời thì chưa có chủ nhân nào kiện nhau ra tòa. Nhưng nếu có kiện cáo thì vụ này rất dễ giải quyết, các chuyên gia cho biết.

“Đây không phải là vấn đề ai nghĩ đến tên hiệu đầu tiên. Chỉ một người trong cuộc tranh giành này, người mở tiệm đầu tiên thì sẽ được dùng nó,” bà Suzanne Meehle, một thương gia địa phương và cũng là một luật sư về sở hữu trí tuệ. Bà nói rằng người đầu tiên dùng nhãn hiệu thì sẽ làm chủ nó.
Bởi vì Paris Bánh Mì ở phía đông Orlando chưa mở cửa, nên có thể suy ra cửa hàng nào sử dụng tên đó đầu tiên, bà Meehle nói thêm.

Nếu anh Hiền Trần, bà Meehle nói, anh ấy có thể đệ trình với tòa án và xin một lệnh cấm đối với Bruce Trần để khiến anh ta phải đổi tên nhà hàng. Và khi mở cửa, nếu tiệm của Bruce vẫn dùng tên Paris Bánh Mì, thì Hiền Trần có thể đưa ra một lá thư yêu cầu chấm dứt và có thể kiện vì vi phạm thương hiệu.
Bruce Trần vẫn nghĩ rằng các cơ sở thương mại được phép dùng một phần tên của tiệm khác.

Tuy nhiên, bà Elizabeth Rowe, giám đốc chương trình sở hữu trí tuệ tại Đại Học Florida, cho biết các công ty không thể lấy một tên công ty khác, đặc biệt là nếu họ ở cùng thị trấn bán cùng một thứ. Nếu nó gây nhầm lẫn với người tiêu thụ, trường hợp đó sẽ bị đưa ra tòa.

“Nó không như trường hợp một tiệm bán thức ăn và một tiệm bán gỗ,” bà Rowe nói. “Hãy tưởng tượng bạn mua một thanh kẹo mà có hai tên gần giống nhau ở một cửa hàng tạp hóa. Bạn sẽ dễ dàng chọn lầm cái bạn muốn.”
Một khách hàng tên Vin Trần, cũng họ Trần nhưng không dính dáng gì đến hai chủ tiệm nói trên, đã ghé tiệm Paris Bánh Mì ở Coytown vào sáng thứ Năm để mua thức ăn sáng. Anh ta sống ở phía đông Orlando và đã từng đi ngang qua tiệm Paris Bánh Mì kia và nghĩ đó là cùng một hệ thống tiệm sắp mở cửa.
“Tôi tưởng họ đã liên kết với nhau,” anh ấy nói khi biết hai cửa tiệm thuộc hai người chủ khác nhau. Tôi tưởng đó là một tiệm chi nhánh.”
Bruce Trần vẫn nghĩ rằng tên tiệm của anh đủ khác biệt. Anh nếu ra rằng bảng hiệu của tiệm của anh dùng các phông chữ khác với của tiệm Hiền Trần.
“Logo khác nhau, tên đầy đủ là khác nhau,” Bruce Trần nói. “Ai muốn nói gì thì nói. Điều đó tốt thôi. Tôi biết những gì tôi có thể làm hợp pháp và tôi biết những gì tôi không thể làm.”Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements