Monday, 18/09/2017 - 09:25:41

Hai thanh niên giả sư dự thi hát "tuyệt đỉnh" gây tranh cãi


Hoàn Nguyên và Nhất Nguyên trình diễn trong cuộc thi hát Tuyệt Đỉnh Song Ca 2017.


SÀI GÒN – Đã đi tu thì tại sao lại háo danh, muốn cho người khác biết đến mình? Còn tu theo Phật Giáo nguyên thủy thì lại còn không được ca hát, cho dù hát tại nhà, không phải trên sân khấu hay trên... YouTube?

Trong hơn nửa năm qua, hai nhân vật -Nhất Nguyên, 26 tuổi, và Hoàn Nguyên, 27 tuổi- được cư dân mạng mệnh danh là “hai sư thầy” đã nổi như cồn trên mạng xã hội và nhất là YouTube. Họ được gọi là “sư thầy” vì mặc áo nhà tu màu nâu, đầu cạo sạch. Hai người hát, một giọng Bắc, một giọng Nam rất hòa hợp, truyền cảm, quyến rũ đến nỗi dân xem YouTube phải nói là “nghiện” tiếng hát của “hai sư thầy.”

Hai thanh niên không nói rõ họ tu ở đâu, xuất gia với thầy nào, và hầu như những ai nghe họ hát cũng quá “phê” và không cần biết hai thanh niên là sư thật hay sư “giống thật,” miễn là hát hay là được rồi. Giọng hát của họ được quảng cáo “hàng triệu người nghe đều nổi hết da gà,” “hát nhạc tình bolero hay cực đỉnh gây chấn động cả nước.”

Hai ca sĩ nói là họ “tu” ở chùa Bồng Lai (tiên cảnh?). Hai “sư” hát nhạc vàng, nhạc bolero và nhà TC Sơn rất hay, tuyệt vời, nhuyễn như ca sĩ chuyên nghiệp. Một Mai Giã Từ Vũ Khí (nổi tiếng ở miền Nam trước 1975), Hát Cho Người Nằm Xuống (cũng nổi tiếng trước năm 1975) là hai trong các nhạc phẩm mà “hai sư thầy” này hát hay làm “nổi da gà” người nghe.

Và trước sự nổi danh rất có lợi về tài chánh này, nhưng gây than phiền từ phía các Phật tử, chính “hai sư thầy” cũng tránh lên tiếng minh bạch về xuất xứ của họ. Cho đến khi họ tham gia một cuộc thi hát thì dần dần người ta được biết hai người này chỉ giả danh nhà tu và phải đính chánh là “người tu tại gia,” tức là ai muốn hiểu sao thì hiểu, tu thật hay không thì tự họ biết mà thôi.

Dưới đây là bản tin đăng trên báo Zing ngày thứ Hai, 18 tháng 9, cho biết thêm về “hai sư thầy” ca sĩ đang rất “hot” tại Việt Nam.

Mới đây Hòa Thượng Thích Minh Thiện - trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Long An - khẳng định hai thí sinh Lê Thanh Hoàn Nguyên và Lê Thanh Nhất Nguyên đã giả danh nhà sư để thi Tuyệt Đỉnh Song Ca, “làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, sự trang nghiêm của Giáo Hội tỉnh Long An.”

Phía nhà sản xuất của chương trình truyền hình thực tế này là công ty Sen Vàng đã có phản hồi chính thức gửi đến các cơ quan truyền thông.

Về địa điểm có tên là chùa Bồng Lai trong thông tin cũ, nhà sản xuất đính chính đây không phải là chùa mà nơi “được những người có tinh thần hướng Phật lập ra để học tập những chân lý của Phật giáo.”
“Ở đó, họ cũng xuống tóc, mặc áo nâu nhưng là những người tu tập tại gia chứ không phải là nhà sư. Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên đã sống ở đây từ nhỏ,” công ty Sen Vàng cho biết.

Để giải quyết những thắc mắc và phẫn nộ của khán giả, đặc biệt là các Phật tử, nhà sản xuất cho biết sẽ sửa đổi hình ảnh tiết mục của Nhất Nguyên và Hoàn Nguyên khi phát sóng.

Cụ thể, hai thí sinh này sẽ không khoác áo tu hành và “đến với chương trình vì tình yêu âm nhạc thuần khiết nhất.” Trong quá trình dự thi, hai thí sinh “sẽ chọn những ca khúc có những nội dung về nhân sinh quan sâu sắc,” (tức là tránh hát nhạc tình yêu).

Với sự thay đổi này, phần thi của Nhất Nguyên và Hoàn Nguyên sẽ được lùi lại và phát sóng trong những tập tiếp theo của chương trình thay vì tập 2 vào ngày thứ Ba (19/9) như dự tính ban đầu.

Cuối cùng, ban tổ chức gửi lời xin lỗi đến khán giả: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc và chân thành xin lỗi vì đã có những hiểu lầm xảy ra trong thời gian vừa qua.”

Trước đó trong vòng tuyển giọng ở khu vực Sài Gòn, hai thí sinh có tên Lê Thanh Hoàn Nguyên (sinh năm 1990) và Lê Thanh Nhất Nguyên (1991), và đã nhận được tấm vé vào vòng trong.

Theo thông báo từ ban tổ chức khi đó, cả hai tu tại chùa Bồng Lai (Đức Hòa, Long An). Họ là trẻ mồ côi đã sống ở đây từ nhỏ qua sự chăm sóc của ông Tâm Đức, 86 tuổi.

Ban tổ chức cho biết chính người cha nuôi này truyền bá cho họ nỗi đam mê âm nhạc từ nhỏ. Chia sẻ về mục đích đến với Tuyệt Đỉnh Song Ca 2017, hai thí sinh nói, “Âm nhạc tuyệt vời lắm, tốt đẹp lắm. Mà cái gì tốt đẹp chính là chân lý. Chúng tôi mong muốn được đem tiếng ca, tình yêu âm nhạc của mình để phụng sự cho tâm hồn con người.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp