Friday, 16/08/2019 - 07:05:02

Hải tặc Nigeria bắt cóc 17 thủy thủ Trung Quốc, Ukraine

CAMEROON – Một số thủy thủ Trung Quốc và Ukraine đã bị bắt cóc sau khi hải tặc tấn công 2 con tàu đang neo trên vịnh Guinea, ngoài khơi thành phố Douala của Cameroon. Các nguồn tin chính phủ Cameroon cho biết có 9 thủy thủ Trung Quốc và 8 thủy thủ Ukraine bị hải tặc bắt cóc. Các tàu đều bị tấn công trong ngày thứ Năm, cách nhau chỉ vài tiếng. Tàu gặp nạn khi đang neo đậu trong lãnh hải Cameroon. Hải quân Cameroon cho biết thủ phạm có thể là "hải tặc Nigeria,” và thêm rằng ác lực lượng an ninh đã lên đường tìm kiếm nhóm thủy thủ bị bắt cóc.
Vịnh Guinea, với bờ biển kéo dài phía tây châu Phi từ Liberia đến Gabon, là khu vực hoạt động của nhiều nhóm hải tặc. Khu vực này cũng nổi tiếng với nạn ăn cắp dầu, đánh cá bất hợp pháp, buôn bán ma túy và buôn người. Ông Noel Choong, lãnh đạo Cơ quan Hàng hải quốc tế (IMB) ở Malaysia, cho biết 1 trong 2 tàu bị tấn công là tàu đa năng của Đức, treo cờ Antigua và Barbuda. Có 8 nạn nhân bị bắt cóc từ tàu này, trên tổng số thủy thủ đoàn là 12 người, có cả người gốc Á và gốc Âu.
Tàu còn lại là một tàu hàng treo cờ Liberia, được quản lý bởi một công ty ở Hy Lạp. Tàu có 21 thủy thủ, tất cả đều là người châu Á, và 9 người trên tàu bị bắt cóc. Theo số liệu mà IMB thu thập, tổng cộng 62 thủy thủ đã bị bắt cóc hoặc bắt làm con tin đòi tiền chuộc tại khu vực này trong nửa đầu năm 2019. Vịnh Guinea chiếm 73% các vụ bắt cóc và 92% vụ bắt con tin đòi tiền cuộc trên các vùng biển khắp thế giới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements