Friday, 16/09/2016 - 09:36:30

Hai ông Á Đông bị phạt hơn $120,000 vì bắt trộm bào ngư

Hai nhân viên của tiểu bang đang vớt lên một bao bào ngư mà hai ông Á Đông đã ném lại xuống biển để phi tang. (Hình của California Department of Fish and Wildlife)


QUẬN CAM - Hai người đàn ông ở Nam California đã bị phạt hơn $60,000 mỗi người. Giấy phép bắt cá của họ bị thu hồi vĩnh viễn, vì họ đã săn bắt trộm bào ngư và tôm hùm gai ở ngoài khơi bờ biển đảo Catalina.

Ông Hee Won Chai, 75 tuổi, ở Los Angeles, và ông Jin Chai Jeong, 58 tuổi, ở Garden Grove, đã không chống lại những cáo buộc về tội đánh bắt và sở hữu tổng cộng tám con bào ngư hồng, ba con bào ngư xanh, và bốn con tôm hùm trái mùa.

Jeong cũng bị buộc tội tìm cách phá hủy bằng chứng, theo các giới chức Nha Cá và Động Vật Hoang Dã California (CDFW) cho biết.

Hai ông đã được lệnh trong tháng này mỗi người phải nộp tiền phạt $61,626, hiến tặng $1,000 cho quỹ bảo tồn động vật hoang dã của cơ quan này.

Ngoài ra, tất cả các thiết bị lặn dưới biển của họ đều bị tước bỏ.
Những cáo buộc này phát xuất từ một vụ xảy ra trong tháng Chín năm 2015, trong đó có thủy thủ đoàn trên tàu tuần tra Thresher của CDFW phát giác những người đàn ông đang bắt cá bất hợp pháp. Jeong thả cái bao chứa bào ngư và tôm hùm xuống nước. Nhưng hai nhân viên tuần tra nhảy xuống theo cái bao và thu hồi được từ độ sâu 40 feet dưới nước.

Sau đó thuyền trưởng của chiếc tàu chụp ảnh những món bị bắt trộm, trước sự chứng kiến rõ ràng của hai ông.

Các giới chức Nha Cá và Động Vật Hoang Dã nói rằng tất cả các giống bào ngư của tiểu bang đang gặp khó khăn, và có hai giống được liệt kê là đang lâm nguy ở cấp độ liên bang. Hiện đã có một lệnh tạm thời cấm đánh bắt bào ngư ở phía nam của San Francisco từ năm 1997.

Chỉ có một số lượng bào ngư đỏ ở Bắc California là ổn định đủ mức để được săn bắt một cách rất hạn chế.
Mike Stefanak, phó trưởng phòng Thi Hành Công Lực CDFW nói rằng những luật nghiêm khắc được ban hành chống nạn săn bắt trộm là một phần trong một kế hoạch phục hồi tổng thể, để bảo vệ khối lượng bào ngư ở tiểu bang.

Ông Stefanak nói, “Một khối lượng thời gian và nỗ lực phi thường được đầu tư vào việc giúp cho các quần thể bào ngư ở Nam California tăng lên lại, bao gồm cả việc hy sinh của những người thu hoạch bào ngư lương thiện; những người này không thể bắt bào ngư ở phía nam của San Francisco.

Tuy nhiên, theo ông cho biết, cơ quan ông đã chứng kiến mức tội phạm gia tăng.
Ông nói, “Những cuộc truy tố thành công, chẳng hạn như những cuộc truy tố này, hy vọng sẽ được dùng để răn đe bất cứ ai toan phạm những tội chống lại môi trường.”
Bất cứ người nào chứng kiến việc đánh cá bất hợp pháp, săn bắn hoặc gây ô nhiễm, có thể gọi đường dây CalTIP của CDFW, qua số (888) 334-2258. Ở đó những người báo tin có thể giấu tên, và có thể hội đủ điều kiện để hưởng một phần thưởng cho một vụ bắt giữ và truy tố thành công.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp