advertisements
Monday, 25/01/2021 - 09:01:31

Hai người Việt bị cáo buộc khai man đơn xin tiền thất nghiệp lên tới gần $500,000


Bên ngoài văn phòng Nguyen Social Services trên đường Garden Grove trong khu phố Đại Hàn. (Google Maps)


SANTA ANA - Trong một cuộc họp báo sáng thứ Hai, Trưởng Phòng Biện Lý Quận Cam ông Todd Spitzer và nữ Dân Biểu Tiểu Bang Cottie Petrie-Norris đã thông báo về việc truy tố hai doanh gia gốc Việt với cáo buộc khai man hồ sơ thất nghiệp để lấy tiền trợ cấp của chính phủ tiểu bang. Tổng số tiền gian lận đã lên tới gần nửa triệu Mỹ kim.

Hai doanh gia này đã hoạt động tại một văn phòng cung cấp nhiều dịch vụ mà chính yếu là bán bảo hiểm tại thành phố Garden Grove.

Theo hồ sơ khởi tố, hai người bị truy tố là Nguyễn Đức Huy, 32 tuổi, và Nguyễn Đắc Sơn Mai, 40 tuổi. Cả hai đều sống tại Garden Grove. Họ bị cáo buộc mở một dịch vụ mang tên Nguyen Social Services chỉ nhằm mục đích khai man hồ sơ thất nghiệp để lấy tiền trợ cấp đại dịch Covid-19 của cơ quan tìm việc làm EDD (Employment Development Department) dành cho những thân chủ vốn không hội đủ điều kiện để nhận tiền thất nghiệp.


Nguyễn Đức Huy (OC Sheriffs Dept.)

Trong cuộc điều tra bắt đầu từ tháng 11 năm 2020, Phòng Biện Lý Orange County đã lấy lại gần $500,000 tiền mặt hoặc tiền trong các trương mục ngân hàng liên quan đến sự gian lận của văn phòng nói trên.

Ngoài hai người gốc Việt Trưởng Phòng Biện Lý Attorney Spitzer cũng thông báo sự truy tố tám người khác với tội khai man tương tự để lấy tiền thất nghiệp. Trong tám người có sáu phạm nhân đang sống trong nhà tù tiểu bang. Trong nhóm người bị truy tố này có hai phạm nhân đã bị kết tội sát nhân. Hai tù nhân đã khai man rằng đại dịch Covid-19 đã khiến cho họ bị thất nghiệp, nhưng thật ra thì họ đang bị tù chung thân và không thể nào đi làm như người sống bên ngoài nhà tù.

Phòng Biện Lý nói rằng 10 cá nhân nói trên đã bị truy tố trong ba cuộc điều tra khác nhau về tình trạng gian lận tiền cứu trợ của chính phủ California trong trận dịch Covid-19. Chương trình trợ cấp của chính phủ là nhằm giúp những người bị mất việc làm có thể mua thực phẩm và những nhu yếu phẩm.

Bà Dân Biểu Cottie Petrie-Norris hiện là Chủ Tịch Ban Kiểm Duyệt Sự Điều Hành Ngân Sách tại Hạ Viện California (Assembly Accountability & Administrative Review). Vào ngày thứ Ba, 26 tháng Giêng, bà Petrie-Norris sẽ dự một cuộc điều trần của Tiểu Ban Ngân Sách Hạ Viện, và bà sẽ hỏi giám đốc của cơ quan EDD về sự điều hành tiền thất nghiệp cũng như sự kiểm tra nạn gian lận. Các giám đốc của ngân hàng Bank of America cũng sẽ có mặt trong cuộc điều trần để trả lời các câu hỏi liên quan đến việc giải ngân. Ngân hàng này đã được giao nhiệm vụ cung cấp thẻ nhận tiền thất nghiệp tại California.

Trong cuộc họp báo sáng thứ Hai, ông Todd Spitzer nói về sự gian lận tiền thất nghiệp nhân cơ hội dịch Covid-19, “Đây không phải chỉ là một tệ nạn xảy ra tại Orange County, mà xảy ra trên khắp California, gây thiệt hại cho người đóng thuế gần $10 tỷ Mỹ kim với những hồ sơ khai man để lấy tiền thất nghiệp. Đáng lý thì số tiền này phải được dành cho những người thợ làm tóc bị thất nghiệp, những tiếp viên trong nhà hàng, và những người California khác bị mất việc làm, thay vì vào tay của những kẻ sát nhân đang bị giam trong tù và những doanh gia lợi dụng thời cơ để kiếm tiền, gây hại cho người đóng thuế.”

Phòng Biện Lý Quận Cam (Orange County District Attorneys Office) đã mở một cuộc tra vào tháng 11, 2020 cùng với cơ quan EDD, sau khi nhận được tin có một cơ sở tại Garden Grove đang quảng cáo giúp điền đơn lấy tiền thất nghiệp theo chương trình trợ cấp Covid-19 dành cho những người mà bình thường khó xin được tiền thất nghiệp vì họ thuộc thành phần làm việc độc lập hoặc làm việc theo ứng dụng điện toán.

Trong cuộc điều tra hai người gốc Việt nói trên, nhà chức trách nghi ngờ văn phòng mang tên Nguyen Social Services, LLC đã khai man trên 1,000 hồ sơ EDD, kể cả làm đơn cho một bà cụ 99 tuổi chưa hề đi làm suốt mấy thập niên mà lại khai là bị thất nghiệp vì Covid-19.

Hầu hết các thân chủ của hai người họ Nguyễn là người Việt Nam. Với mỗi hồ sơ khai man, văn phòng có thể lấy lệ phí từ $200 đến $700 từ món tiền trợ cấp mà người làm đơn nhận được.

Sau một thời gian điều tra, vào ngày 17 tháng 12, 2020 các viên chức từ Phòng Biện Lý Quận Cam đã đến văn phòng của Nguyen Social Services, LLC tại số 9840 đường Garden Grove Blvd. và tại một số địa điểm khác, kể cả mobile home trong cùng thành phố.

Trong ngày lục soát đó, các điều tra viên đã tịch thu hơn $300,000 tiền mặt, đồng thời phong tỏa một số trương mục ngân hàng liên quan đến văn phòng Nguyen Social Services. Tổng cộng, họ đã tịch thu khoảng $490,000 được cho là tiền của cơ quan EDD bị gian lận.


Nguyễn Đắc Sơn Mai (OC Sheriffs Dept.)

Hai người họ Nguyễn đã bị bắt vào ngày 17 tháng 12. Nguyễn Đắc Sơn Mai bị truy tố tổng cộng chín tội, còn Nguyễn Đức Huy bị truy tố ba tội. Các cáo trạng của Mai mang ăn tối đa 7 năm 8 tháng tù, của Huy là 4 năm 8 tháng.

Hai người này sẽ có phiên tòa đầu tiên vào ngày 19 tháng 3, 2021. Từ nay đến ngày đó, Phòng Biện Lý còn có thể truy tố thêm các tội khác vì các điều tra viên vẫn còn đang xem hồ sơ ngân hàng.

Tám người khác cũng bị truy tố tại Quận Cam là bà Sandra Pineda, Hector Jimenez, Ryan Vargas, Leonel Hernandez, Greg Garcia, bà Rosalva Bahena, Bruno Galindo, và Guillermo Rodriguez

Trong nhóm tám người này thì bà Sandra Pineda, 35 tuổi, là một chuyên viên khai thuế tại Anaheim. Bà đã làm hồ sơ xin tiền thất nghiệp cho các tù nhân, kể cả một người đã bị tuyên án từ 50 năm đến chung thân vì tội giết người.

Bà Sandra Pineda đã khai cho tù nhân Leonel Hernandez, 30 tuổi, rằng anh đã làm việc 40 giờ mỗi tuần trong suốt 18 tháng với lương $45,263 trước khi bị nghỉ việc vì Covid-19. Thật ra thì anh chàng này đã bị giam tại Kern Valley State Prison kể từ tháng Hai năm 2010.

Các tù nhân bị truy tố tội cung cấp thông tin căn cước cá nhân cho bà Pineda để lãnh tiền trợ cấp của EDD. Những người này đã được EDD cấp thẻ tiền thất nghiệp. Bà Pineda sẽ hầu tòa vào ngày tháng Tư, 2021.

Trong khi đó bà Rosalva Bahena, cũng 35 tuổi, sống ở Irvine, bị tố cáo khai man hồ sơ cho ông anh ruột Bruno Galindo đang thọ án từ 44 năm đến chung thân tại nhà tù High Desert State Prison, vì tội là thành viên băng đảng và mưu sát.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements