Wednesday, 13/11/2019 - 07:47:45

Hai người Trung Hoa bị nhiễm bệnh dịch hạch

BẮC KINH – Hai người đang được chữa trị bệnh dịch hạch, theo nhà chức trách nước này cho biết hôm thứ Ba. Đây là lần thứ hai bệnh dịch hạch, một trong các dịch bệnh gây chết người nhiều nhất trong lịch sử nhân loại, được ghi nhận Á Châu.
Vào tháng 5, một đôi vợ chồng người Mông Cổ đã chết vì bệnh dịch hạch, sau khi ăn các trái thận còn sống của 1 con sóc núi (marmot) – theo phương thuốc chữa bệnh cổ truyền ở địa phương.
Hai bệnh nhân mới, từ tỉnh Nội Mông của Trung Quốc, được các bác sĩ ở Bắc Kinh chẩn đoán mắc bệnh dịch hạch. Hai người này hiện đang được chữa trị tại quận Triều Dương, Bắc Kinh, và nhà chức trách đã thực hiện các biện pháp đề phòng lây nhiễm.
Bệnh dịch hạch gây ra bởi vi khuẩn, và lây lan thông qua vết cắn của bọ chét hoặc động vật mắc bệnh. Bệnh có thể phát triển theo 3 dạng khác nhau, bao gồm làm sưng hạch, nhiễm trùng máu, hoặc viêm phổi.
Dịch hạch viêm phổi, căn bệnh của 2 bệnh nhân Trung Quốc, là dạng bệnh nguy hiểm nhất. Nếu không được chữa trị, người bệnh chắc chắn sẽ tử vong. Vào thời Trung Cổ, dịch hạch đã tàn phá châu Âu, gây ra cái chết của 50 triệu người, và được gọi là “Tử thần đen.”
Ngày nay, bệnh dịch hạch có thể được chữa trị bằng kháng sinh, nếu được phát hiện kịp thời. Từ năm 2010 đến 2015, thế giới có 3,248 ca bệnh dịch hạch, bao gồm 584 ca tử vong. Ba quốc gia có số bệnh nhân dịch hạch cao nhất là Cộng hòa dân chủ Congo, Madagascar, và Peru.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements