advertisements
Tuesday, 28/01/2020 - 06:50:00

Hai cuộc diễn hành ngoạn mục tại Little Saigon vào 2 ngày đầu năm Canh Tý


CLB Tình Nghệ Sĩ trong giờ khai mạc cuộc diễn hành trên đường Bolsa. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Đầu năm Canh Tý 2020, người Việt cũng như người Mỹ bản xứ và nhiều sắc dân khác đã có dịp thưởng lãm hai cuộc Diễn Hành Tết khá ngọan mục, một trên đường Bolsa thuộc thành phố Westminster (mùng Một Tết) và một trên đường Westminster thuộc thành phố Garden Grove (mùng Hai Tết). Phóng viên Viễn Đông có mặt cả hai nơi và ghi nhận như sau.

Diễn hành trên đường Bolsa

Cuộc Diễn Hành “Xuân Tri Ân” Trên Đại lộ Bolsa: Được ba dân cử thành phố Westminster là Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn chấp thuận và hỗ trợ, Cuộc Diễn Hành mang chủ đề “Xuân Tri Ân” diễn ra từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa với hàng chục ngàn người đứng hai bên đường theo dõi.
Giám Sát Viên Andrew Đỗ phát biểu trong lúc khai mạc, “Trong cương vị Tư Lệnh của cuộc Diễn Hành Tết 2020, chúng tôi hoan nghênh việc làm của ban tổ chức, Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn, trong việc cùng nhau quyết tâm thực hiện cuộc diễn hành nhằm trưng bày và bảo tồn nền văn hóa cổ truyền tốt đẹp từ ngàn năm của chúng ta. Đặc biệt năm nay chưa bao giờ sự đoàn kết của cộng đồng người Việt chúng ta tại Quận Cam được cần thiết như ngày nay. Chúng ta đang đứng trước những thử thách chính trị cam go hơn bao giờ hết.”


Xe Grand Marshall (chú chuột Miskey Mouse) cơ quan bảo trợ lớn nhất cho diễn hành trên đường Bolsa. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Nam California có hai đơn vị cựu quân nhân QL/VNCH nòng cốt, quy tụ hầu hết các binh chủng Hải, Lục, Không Quân là Liên Hội Cựu Chiến Sĩ do chiến hữu Tần Nam làm Chủ Tịch và Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam Hoa Kỳ do chiến hữu KQ Bùi Đẹp là Trung Tâm Trưởng. Trước Tết, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ ra thông báo không tham gia cả hai cuộc diễn hành. Riêng Trung Tâm Tây Nam Tập Thể Chiến Sĩ chỉ tham gia diễn hành do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali tổ chức trên đường Westminster, Garden Grove.
Tuy không có các đơn vị quân đội VNCH chính thức tham gia diễn hành, nhưng ban tổ chức cuộc diễn hành trên đại lộ Bolsa cũng có được sự hỗ trợ của đoàn xe Jeep quân đội và một đoàn cựu quân nhân không thuộc hai tổ chức trên. Cuộc diễn hành được sự tham dự đông đảo của các dân cử thành phố Westminster, Garden Grove, Fountain Valley và một số dân cử cấp tiểu bang, liên bang Hoa Kỳ, hai ông Nguyễn Thanh Giàu (Phật Giáo Hòa Hảo) và Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng (Cao Đài giáo); tuy cả hai cùng ở trong Hội Đồng Liên Tôn nhưng không đại diện HĐLT, một ông cầu khẩn Đức Huỳnh Giáo Chủ và Quan Thượng Đẳng Đại Thần (ông Giàu), một ông cầu khẩn Đức Chí Tôn và Các Đấng Thiêng Liêng (CTS Hà Vũ Băng) cho cuộc diễn hành diễn tiến tốt đẹp, cho cộng đồng đoàn kết.


Một trong số các xe hoa tham dự diễn hành trên đường Bolsa. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 


Đoàn diễn hành có các Liên Đoàn Hướng Đạo Thăng Long, Chi Lăng, các Học Khu Westminster, Garden Grove, Hội OC Autisum Foudation, CLB Tình Nghệ Sĩ; Đoàn Pháp Luân Công mặc đồng phục áo vàng nổi bật cùng nhiều tổ chức, hội đoàn khác. Đặc biệt có hai chiếc trực thăng UH1 là hai trong số hàng ngàn chiếc UH1 từng tham chiến tại VN được phô diễn trong cuộc diễn hành trên đại lộ Bolsa và một xe hoa mang biểu tượng “Hành Trình 45 năm Người Việt tại Hoa Kỳ.”
Mọi người trông đợi chiếc xe hoa của Grand Marshall đại diện cho công ty Disneyland (công ty bảo trợ chính cho cuộc diễn hành) với chú chuột Mickey chắc phải to đẹp lắm nhưng công ty Disneyland đã đi diễn hành với một chiếc xe mui trần nhỏ, trên xe có ông Justin Rapp và chú Mickey Mouse kích thước quá khiêm tốn so với tiếng tăm lừng lẫy của công ty Disneyland được cả thế giới biết tiếng.
Tuy mới tổ chức lần đầu nhưng nhờ sự nỗ lực và tích cực làm việc của LS Nguyễn Quốc Lân, ông David Võ và Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn (đồng Trưởng Ban Tổ Chức) cuộc diễn hành được đồng hương tham dự đông đảo và nhiều người coi là thành công.

Diễn hành trên đường Westminster

Cuộc Diễn Hành “Xuân Đoàn Kết” Trên Đường Westminster: Cuộc diễn hành do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, năm nay là năm thứ 8,và là năm đầu tiên tổ chức tại thành phố Garden Grove do Nghị Viên Phát Bùi làm Trưởng Ban Tổ Chức.

Với kinh nghiệm qua 7 năm tổ chức diễn hành đều thành công, cuộc diễn hành được Trung Tâm Tây Nam Tập Thể Chiến Sĩ VNCH chính thức tham dự, tạo cho giờ phút khai mạc với nghi thức chào cờ, mặc niệm rất trang trọng. Ban tổ chức cũng được sự hỗ trợ mạnh mẽ của công ty nước Great Wolf, của ông bà bác sĩ Michael Đào, ông bà BS Trương Văn Như, công ty Dược Mỹ Phẩm EV Princess và nhiều mạnh thường quân khác.


Đoàn Pháp Luân Công với áo vàng rực rỡ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 


Cuộc Diễn Hành trên đường Westminster có sự tham dự của Thị Trưởng và sáu dân cử trong HĐTP Garden Grove, Thị Trưởng và các vị dân cử trong HĐTP Santa Ana, Nghị Viên Tài Đỗ và Nghị Viên Segio Contreras của TP Westminster; các dân cử cấp tiểu bang, liên bang Hoa Kỳ; nhiều vị dân cử và các thầy, cô giáo người ngoại quốc đã mặc áo dài khăn đóng Việt Nam đi diễn hành. Thị Trưởng Garden Grove mặc áo dài đỏ, các Nghị Viên Diedre Nguyễn (Thu Hà), Kim Nguyễn, Stephanie Klopfenstein đều mặc áo dài đi dọc hai bên đường, tươi cười bắt tay chúc Tết mọi người. Thị Trưởng Steven Jones chào và chúc Tết mọi người bằng tiếng Việt khá sõi.
Ban Vũ Việt Cầm, CLB Tình Nghệ Sĩ, Đoàn Trống của Cộng Đồng Công Giáo do cô Cindy Trần chỉ huy, các ban nhạc của một số Trường Trung Học tại Anaheim, Garden Grove mặc đồng phục, vừa đi vừa múa dù, múa quạt thật ngoạn mục.

Chương trình được bắt đầu với nghi thức rước bài vị Quốc Tổ lên lễ đài. Sau đó, vũ đoàn Việt Cầm phối hợp với CLB Tình Nghệ Sĩ và đoàn trống cộng đồng mở đầu chương trình diễn hành với màn múa thật hấp dẫn của các em trong vũ đoàn Việt Cầm. Sau màn múa, ban tổ chức mời cựu Đại Tá TQLC Cổ Tấn Tinh Châu, Thị Trưởng Garden Grove, Thị Trưởng Santa Ana, quý vị bảo trợ cùng đại diện ban tổ chức cắt băng khai mạc. Tiếp đến là hàng chục ngàn viên pháo treo trên cây nêu, cao trên 30 Ft được các nhà bảo trợ châm ngòi nổ dòn giã.


Hai trực thăng UH1 tham dự diễn hành trên đường Bolsa. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Cuộc diễn hành bắt đầu với toán rước Quốc kỳ, Quân kỳ hùng dũng tiến về lễ đài, theo sau là hai lá đại kỳ Hoa Kỳ và VNCH do phu nhân các cựu Sĩ Quan Võ Bị Đà Lạt và Sĩ quan Trừ Bị Thủ Đức rước trên lộ trình rồi đến xe hoa có tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo, uy nghi, hùng dũng được mọi người hai bên đường vỗ tay vang rền.
Tiếp theo là xe hoa của Great Wolf ( Grand Marshall); các đoàn diễn hành của các hội đoàn như Hội Đồng Hương Quảng Trị, CLB Hùng Sử Việt San Diego, Gia đình Phật tử Liên Hoa, của Census 2020; Ban nhạc của học sinh Trường Trung Học Anaheim vừa đi vừa múa cờ đánh trống, thổi kèn inh ỏi nhưng rầm rộ nhất là đoàn xe V-Hog (gồm khoảng 30 xe môtô phân khối lớn) của các đại gia Việt Nam tại Little Saigon, đứng đầu là LS Đỗ Phủ rầm rộ diễn hành. 

Ngoài ra còn có một số xe môtô của người bản xứ cũng tham dự. Một Cảnh Sát Viên Garden Grove lái xe môtô biểu diễn lạng qua lạng lại sát cư dân đứng xem, nhìn rất nguy hiểm nhưng được mọi người thích thú vỗ tay hoan hô.. Một chiếc xe đời mới là lô độc đắc trong cuộc xổ số được nghệ sĩ Quốc Thái lái đến đậu trên thảm đỏ cạnh khán đài. Sau khi xổ được biết, một em nhỏ trong gia đình đang thuê nhà ở Garden Grove trúng chiếc xe này.


Đại Tá TQLC Cổ Tấn Tinh Châu và quan khách cắt băng khai mạc cuộc diễn hành trên đường Westminster. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Tiếp theo có chiếc máy bay trực thăng cứu thương cũng được kéo đi trên lộ trình diễn hành. Chiếc xe áp chót thứ 49 có biểu tượng Chùa Một Cột Hà Nội, Chợ Bến Thành Saigon và đoàn diễn hành sau cùng được mọi người chú ý nhất, đó là một chiếc xe Lambro chạy truyến đường Saigon – Thủ Đức, một đoàn xe gắn máy xa xưa ở miền Nam như xe Vespa, Gobel, Velo Soleck, Honda Dam, xích lô đạp, v.v. đoàn xe với chủ đề “Saigon Xưa” gợi nhớ lại những kỷ niệm của một thời Saigon - Hòn Ngọc Viễn Đông mà nay đã 45 năm xa cách.
Một tiết mục mọi người mong đợi nhất là toán Nhảy Dù của ba người Navy Seal đã bị cơ quan không lưu Hoa Kỳ hủy bỏ vì thời tiết xấu, không bảo đảm an toàn chọ họ.
Nhìn chung, cả hai cuộc Diễn Hành đều diễn ra thật tốt đẹp, cả hai đều được hàng chục ngàn đồng hương và cư dân các sắc tộc đến thưởng lãm. Cả hai cuộc diễn hành đều cho người Mỹ bản xứ cũng như các sắc dân bạn thấy sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt tỵ nạn, và cho thấy niềm tự hào của người Việt, tuy xa cách quê hương gần một thế kỷ vẫn không quên cội nguồn, luôn gìn giữ nét đẹp văn hóa của tổ tiên để lại.
Đón đọc bài tường thuật hai cuộc Hội Chợ Tết, một do Tổng Hội Sinh Viên tổ chức và một do GSV Andrew Đỗ tổ chức trong dịp Tết Canh Tý 2020 trong số báo ngày mai.


Vũ đoàn Việt Cầm biểu diễn màn vũ ngoạn mục trong giờ khai mạc diễn hành trên đường Westminster. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Xe hoa của Trung Tâm Tây Nam Tập Thể Chiến Sĩ VNCH vinh danh người chiến sĩ QL/VNCH. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Đoàn xe môtô V-Hog rầm rộ diễn hành trên đường Westminster. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Xe Vespa, Honda dam, Honda 67, xích lô đạp, xe Gobel và xe Lambro của một thời Saigon xa xưa nay diễn hành trên đường Westminster. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements