Tuesday, 15/03/2016 - 08:14:53

Hai chim ưng đầu trắng ra đời tại đảo Santa Cruz


CHANNEL ISLANDS – Hai con chim ưng đầu trắng vừa nở ra khỏi trứng trong tổ chim trên một cây cao ở công viên quốc gia Channel Islands tại California. Nhân viên canh gác tại công viên cho biết, quả trứng đầu tiên nở vào hôm Chủ Nhật, và quả trứng thứ hai nở vào ngày kế tiếp đó, tại khu Sauces Canyon trên đảo Santa Cruz.

Nhà chức trách cho biết, đây là lứa trứng đầu tiên nở thành công của cặp chim ưng cha mẹ trong suốt 3 năm qua. Đại bàng cha 11 tuổi được đưa về đảo vào năm 2005, và chim ưng mẹ về đảo năm 2006, trong nỗ lực khôi phục loài chim này.

Chim ưng đầu trắng, loài chim biểu tượng của Hoa Kỳ, đã biến mất khỏi quần đảo Channel Islands vào thập niên 1960, do ảnh hưởng của loại thuốc trừ sâu độc hại DDT. Từ năm 2006 đến nay, nhờ nỗ lực khôi phục và bảo tồn của con người, loài chim này đã bắt đầu xuất hiện trở lại tại hầu hết trong số 8 hòn đảo của Channel Islands. Cặp chim ưng tại vùng Sauces Canyon là cặp chim đầu tiên đẻ trứng trong mùa sinh sản năm nay trên khắp quần đảo này.

Phát hiện 5 ca bệnh quai bị tại UC San Diego

SAN DIEGO – Trường University of California San Diego (UCSD) đang dự định mở hai phòng chích ngừa trong khuôn viên trường, sau khi 5 sinh viên tại đây được chẩn đoán mắc bệnh quai bị (mumps). Các ca bệnh được báo cáo lần lượt trong vài ngày qua, và đây là một căn bệnh rất dễ lây. Bệnh quai bị lây lan qua ho, ách-xì, và qua tiếp xúc gần.

Bốn trong số năm sinh viên mắc bệnh đã từng được chích ngừa bệnh sở, quai bị, và rubella khi còn bé. Vaccine ngừa các bệnh này thường được chích cho trẻ em từ 12 đến 15 tháng tuổi, và thường được chích ngừa cho các em thêm một lần nữa khi lớn lên.

Viên chức y tế quận hạt đã đề nghị mọi sinh viên từ trường đại học UC San Diego nên chích ngừa thêm một lần nữa trong tuần này, tại các phòng chích ngừa được lập ra trong trường. Hiện thế giới không có thuốc chữa bệnh quai bị, nhưng căn bệnh này thường sẽ tự lành trong vài ngày. Triệu chứng của bệnh bao gồm sưng tuyến nước bọt dẫn đến đau hàm mặt, đau tai, sốt, nhức đầu. Trong trường hợp biến chứng nặng, bệnh có thể gây vô sinh.

Xe cứu hỏa gặp tai nạn giao thông
FULLERTON – Một xe cứu hỏa đang hụ còi và bật đèn hiệu đã va chạm với một xe hơi khác vào sáng thứ Ba, khi đang trên đường đến đáp ứng một vụ cháy ống khói. Trong sự việc xảy ra lúc hơn 9:30 sáng, xe cứu hỏa của Sở cứu hỏa Fullerton đang chạy về hướng nam trên đường South Lemon thì va chạm với một chiếc Lexus.

Không có ai bị thương trong vụ tai nạn. Tài xế chiếc Lexus là một người đàn ông cao tuổi. Chiếc Lexus đã tông ngang hông xe cứu hỏa khiến đầu xe Lexus hư hại khá nặng. Chiếc xe cứu hỏa không bị tổn thất gì. Hiện nhà chức trách chưa xác định bên nào có lỗi trong sự việc. Tin báo cháy ống khói đã được hủy bỏ không lâu sau đó.

Bắt giữ 13 nghi can thành viên băng đảng
SANTA ANA – Mười ba tay giang hồ đã bị bắt giữ trong một chiến dịch bố ráp của cảnh sát tại thành phố Santa Ana, tiểu bang California. Đặc vụ FBI và lực lượng chống băng đảng Santa Ana đã bố ráp quanh thành phố vào hôm Chủ Nhật vừa qua, và tìm thấy 13 tay thành viên băng đảng tại nhiều địa điểm trên khắp thành phố, là những kẻ đã phạm nhiều tội hình sự và đang bị truy nã.

Tội trạng của những nghi can bao gồm tàng trữ vũ khí và ma túy để bán, sử dụng xe hơi trộm cắp, phá hoại tài sản, vi phạm lệnh quản chế, và trốn lệnh truy nã. Từ đầu năm đến nay, lực lượng chống băng đảng đã thực hiện hơn 150 vụ bắt giữ và tịch 28 món vũ khí.

Cuộc bố ráp diễn ra giữa lúc thành phố Santa Ana đang đối phó trước sự gia tăng các vụ nổ súng. Trung bình, có 1 vụ nổ súng xảy ra tại Santa Ana mỗi ngày, và hầu hết đều có liên quan đến băng đảng. Cảnh sát cho biết, họ dự định sẽ thực hiện thêm nhiều vụ bố ráp băng đảng trong tương lai, nhằm chống lại nạn bạo lực đang gia tăng trong thời gian gần đây.

Điều tra vụ tràn dầu trên cảng L.A.
LOS ANGELES – Lực lượng Vệ Binh Duyên Hải cho biết, các cuộc điều tra ban đầu cho thấy rằng, đường ống rò rỉ có thể là nguyên nhân khiến một lượng lớn dầu đã bị tràn xuống cảng Los Angeles, khiến nhà chức trách phải nỗ lực thu dọn để tránh gây ảnh hưởng môi trường. Vụ rò rỉ dầu được phát hiện vào đêm Chủ Nhật vừa qua, từ tàu chở hàng Istra Ace dài 577 foot, và đã được ngăn chận không lâu sau đó.
Trong ngày thứ Ba, nhiều nhân viên dọn dẹp đã xuất hiện tại khu vực tràn dầu với phao nổi và các loại vật liệu thấm dầu, để ngăn không cho dầu lan rộng thêm, và hút các cặn dầu trên biển. Sự việc đang được nhiều cơ quan chính phủ hợp tác điều tra, bao gồm Vệ Binh Duyên Hải, Sở cứu hỏa LA, cảnh sát Cảng LA, và cơ quan bảo vệ động vật. Nhà chức trách cho biết, hiện chưa có báo cáo cho thấy có bất kỳ loài động vật nào bị ảnh hưởng bởi vụ tràn dầu lần này.

Đi ăn trộm, chui vào đúng ngay nhà của cảnh sát
SAN GABRIEL – Hai tên trộm đã bị bắn và 2 kẻ khác bị bắt giam, sau một vụ trộm bất thành tại một ngôi nhà ở San Gabriel vào hôm thứ Ba. Vụ nổ súng xảy ra lúc 10 giờ sáng trên đường Los Olivos. Băng trộm “đi không coi ngày” này chọn tới chọn lui, lại chọn “làm ăn” tại đúng ngay nhà riêng của một người cảnh sát thuộc Sở cảnh sát Los Angeles.
Viên cảnh sát khi đó đang ở nhà nên ông nổ súng vào các nghi can và sau đó gọi điện cho 911. Các nhân viên đến hiện trường đã tìm thấy 2 tên trộm bị thương và đã đưa họ vào bệnh viện. Sự việc vẫn đang được điều tra thêm.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp