Wednesday, 14/11/2018 - 08:27:23

Hai bà góa


Không ai nghèo đến nỗi không có gì để cho. (Getty Images)

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM


Phụng Vụ Lời Chúa trong thánh lễ của Chúa Nhật tuần này nói tới hai bà góa. Bà góa thứ nhất được nói tới là bà góa trong câu chuyện sách Các Vua quyển thứ nhất. Trong những ngày đó trời không mưa, mùa màng bị thua kém, nạn đói xảy ra ở khắp nơi. Tiên tri Êlia đã được Chúa sai tới với bà góa thành Sarephta.

Êlia đã xin bà nướng cho một cái bánh nhỏ để ăn. Hũ bột đã cạn và dầu nướng bánh cũng chẳng còn bao nhiêu, chỉ có thể làm thêm một vài cái bánh nhỏ rồi hết. Đó là tất cả những gì còn lại cho bà và con trai bà. Nhưng bà đã vui lòng làm theo lời Êlia chỉ dạy.

Kỳ lạ thay, nhưng ngày sau đó, như lời tiên tri Êlia tiên báo, Chúa đã làm cho hũ bột không cạn và bình dầu không vơi cho tới ngày Chúa cho mưa trở lại.

Bà góa thứ hai là bà góa trong câu chuyện của bài Tin Mừng, là bà góa đã bỏ hai đồng tiền vào thùng tiền của đền thờ. Những người khác giầu có bỏ nhiều hơn bà. Bà bỏ ít, nhưng bà bỏ tất cả những gì bà có, và vì thế Chúa Giêsu đã khen ngợi bà trước mặt các môn đệ của Ngài.

Hai bà góa này là những người nghèo khổ. Nhưng họ đáng khen vì lòng nhân ái và niềm tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Thế gian này có mấy ai có tấm lòng vàng như những bà góa này? Nói như thế thì có vẻ hơi bi quan. Phải nói là thế gian cần có những người có tấm lòng vàng và nhân ái như những bà góa này. Chúng ta phải lạc quan mà nói trên thế giới này không thiếu những người như các bà góa này đâu. Họ là những người được chúc phúc.

Tiên tri Êlia đã ở lại trong nhà bà góa qua thời kỳ hạn hán. Chúa Giêsu đã khen bà góa bỏ hai đồng tiền nhỏ nhoi vào hòm, tức là Ngài đã chúc phúc cho bà. Ở đây Chúa muốn dạy cho chúng ta phải có tấm lòng. Dù giầu hay dù nghèo, chúng ta phải có tấm lòng. Nhưng không phải bất cứ một thứ tấm lòng nào. Nhưng đây phải là tấm lòng chân thật nhất của tình con người: Tin tưởng vào Thiên Chúa và chân thành với anh chị em của mình.

Trong đời sống Kitô giáo, chúng ta chỉ có thể đạt được đích của mình nếu chúng ta sống trong tình yêu của Thiên Chúa và biết làm loan tỏa tình yêu đó trong mọi tư tưởng, lời nói và hành động khi giao tiếp với tất cả mọi người chung quanh của mình. Đó là điều cần thiết cho cả người giầu cũng như kẻ nghèo.

Giống như bà góa sẵn sàng hy sinh hũ bột và bình dầu cuối cùng, cũng như bà góa đã bỏ hai đồng tiền cuối cùng vào hòm tiền, chúng ta có thể nói rằng không ai nghèo đến nỗi không có gì để cho.

Một ngày kia Mẹ Têrêsa Calcutta nhận được 15 đôla do một người bị bất toại gửi tặng. Ông đã bị bất toại toàn thân chỉ còn bàn tay là cử động được. Ông sống trong cô đơn với những điếu thuốc lá là bạn thân duy nhất. Ông nói với Mẹ Têrêsa, “Con đã không hút thuốc một tháng nay và đây là số tiền con dành dụm được, con xin biếu Mẹ để Mẹ mua cơm bánh cho người nghèo.”

Quả thật, “Nghèo tiền nghèo bạc đừng lo, nghèo nhân nghèo nghĩa mới lo là nghèo.” Chúng ta cũng có thể nói thêm rằng không ai giầu đến nỗi mà không cần phải lãnh nhận. Nhưng dù cho dù nhận, đều phải có tấm lòng: Tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa, biết ơn Ngài, và biết sống nhân ái với mọi người chung quanh của mình.

Từ khóa tìm kiếm:
Hai bà góa
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp