advertisements
Wednesday, 13/01/2021 - 07:11:21

Hạ Viện thông qua nghị quyết luận tội Tổng Thống Trump


Hình ảnh Tổng Thống Donald Trump đang phát biểu trong video đợc chiếu trong phòng họp báo trống lốc Brady Briefing Room ở Tòa Bạch Ốc thứ Tư, ngày 13 tháng 1, 2021. Ông Trump đã trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần. (Mandel Ngan/ AFP via Getty Images)

 

 

Hạ Viện do đảng Dân Chủ chiếm đa số đã bỏ phiếu phê chuẩn nghị quyết luận tội Tổng Thống Trump, với tỷ lệ phiếu 232-197 ngày thứ Tư.

Tất cả các dân biểu Dân Chủ cùng 10 dân biểu Cộng Hòa đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này.

Tổng Thống Trump bị cáo buộc “xúi giục nổi loạn,” sau khi người biểu tình ủng hộ ông tràn vào tòa nhà Quốc Hội vào ngày 6 tháng 1, giữa lúc các nhà lập pháp đang đếm phiếu đại cử tri để xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Với kết quả bỏ phiếu của Hạ Viện, ông Trump đã trở thành tổng thống đầu tiên tại Hoa Kỳ bị luận tội hai lần.

Việc luận tội ít có khả năng sẽ xảy ra trước lễ nhậm chức ngày 20 tháng 1 của Tổng Thống đắc cử Joe Biden. Thượng Viện hiện đang tạm nghỉ, và Lãnh Tụ Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell đã tuyên bố sẽ không triệu tập các nghị sĩ vào lúc này.

Ngày thứ Ba, Tổng Thống Trump nói rằng không thể đổ lỗi cho ông về vụ bạo động tại Quốc Hội, và khuyến cáo rằng nỗ lực luận tội ông “đang gây nguy hiểm cho quốc gia, và đang tạo ra sự phẫn nộ ghê gớm.”

Qua ngày thứ Tư, một thông điệp của Tổng Thống Trump được công bố bởi Tòa Bạch Ốc viết: “Trước tin tức rằng sẽ có thêm nhiều cuộc biểu tình, tôi kêu gọi mọi người không gây bạo động, không vi phạm luật pháp, không phá hoại dưới bất cứ hình thức nào. Đó không phải là những giá trị mà tôi đại diện, cũng không phải là các giá trị của Hoa Kỳ. Tôi kêu gọi mọi người Mỹ hãy giúp giảm căng thẳng và cố gắng bình tĩnh. Cám ơn.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements