Monday, 11/01/2021 - 08:49:47

Hạ Viện công bố nghị quyết luận tội tổng thống


Lãnh Tụ Đa Số Hạ Viện Steny Hoyer đang rời Phòng Hạ Viện với Dân Biểu David Cicilline để thông báo về đề nghị luận tội Tổng Thống Donald Trump ngày 11 tháng 1, 2021. (Tom Williams/ CQ-Roll Call, Inc via Getty Images)


Đảng Dân Chủ tại Hạ Viện lại tiến thêm một bước đến gần hơn với việc luận tội Tổng Thống Donald Trump lần thứ hai, với lý do tổng thống đã kích động người ủng hộ ông tấn công điện Capitol, trong lúc Quốc Hội đang đếm phiếu đại cử tri vào tuần trước.

Phe Dân Chủ đã giới thiệu nghị quyết luận tội, cáo buộc tổng thống “kích động bạo loạn và phá hoại quá trình chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa.”

Theo Lãnh Tụ Đa Số Hạ Viện Steny Hoyer, cơ quan lập pháp này sẽ thực hiện hai phương pháp riêng biệt để tìm cách bãi nhiệm Tổng Thống Trump.

Theo ông Hoyer, đầu tiên, Hạ Viện dự định thông qua một nghị quyết vào tối thứ Ba, kêu gọi Phó Tổng Thống Mike Pence và nội các vận dụng Tu chính án số 25 để bãi nhiệm Tổng Thống Trump.

Sau đó, Hạ Viện sẽ nhóm họp vào sáng thứ Tư để cân nhắc việc luận tội. Phó Tổng Thống Pence cho đến nay vẫn không có vẻ gì là ông sẽ nghe theo lời kêu gọi của đảng Dân Chủ.

Các dân biểu Jamie Raskin của Maryland, David Cicilline của Rhode Island, và Ted Lieu của California, là các tác giả của nghị quyết luận tội được giới thiệu vào thứ Hai. Hạ Viện sẽ cần 218 phiếu đa số để luận tội Tổng Thống Trump.

Đảng Dân Chủ đang giữ 222 ghế ở Hạ Viện, nhưng có thể sẽ không có đủ 218 phiếu cần thiết, do một số dân biểu vẫn còn vắng mặt. Tuy chính phủ Trump chỉ còn cầm quyền 8 ngày, nhưng việc luận tội tổng thống sẽ khiến ông không thể ra tranh cử trong tương lai.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Người dân quận Cam đã nói: Luận tội TT Trump sẽ không thành công ,thêm chia rẽ ! Mục đích là nhục mạ TT Trump Chưa có TT nào được dân chúng ủng hộ như TT Trump .
Advertising