Monday, 22/01/2018 - 10:12:08

Hạ Viện chấm dứt việc ngừng hoạt động của chính phủ

Quốc hội đã bỏ phiếu vào cuối ngày Thứ Hai để mở lại chính phủ sau khi ngừng hoạt động ba ngày, gửi  đếnTổng Thống Trump một dự luật chi tiêu ngắn hạn đã được thông qua sau khi các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa của Thượng Viện cam kết sẽ hành động về chính sách di trú vào tháng tới.

Hạ Viện cùng với Thượng Viện thông qua dự luật tài trợ cho chính phủ cho tới ngày 8 tháng Hai, giữ lại Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Trẻ Em và giảm một số thuế  chăm sóc sức khoẻ. Dự luật thông qua với tỷ số 81-18 ở Thượng Viện và 266-150 ở Hạ viện.

"Tôi vui mừng vì cuối cùng chúng ta có thể trở lại làm việc,"Chủ Tịch Thượng Viện Mitch McConnell (R-Ky.) cho biết sau cuộc bỏ phiếu. Ông gọi cuộc ngưng hoạt động là "cuộc khủng hoảng được tạo ra" do "diễn xuất phá hoại theo đảng phái"

Cuộc thỏa thuận xảy ra hôm Thứ Hai sau khi các thành viên Dân Chủ Thượng Viện chào thua sức ép để mở lại chính phủ và cùng với Cộng Hòa ủng hộ một thỏa hiệp về di trú và chi tiêu. Sự thỏa hiệp này  đã nhanh chóng bị các "liberals" và các nhà tranh đấu nhập cư lên án.

*Các Thượng Nghị Sỹ đã bỏ phiếu chấm dứt việc ngừng hoạt động ra sao?
Khoảng 60 giờ sau khi tài trợ cho chính phủ, một nhóm các nhà thương thuyết lưỡng đảng ở Thượng viện đã giành được sự lãnh đạo và đổi lấy sự hỗ trợ của Dân Chủ để mở lại chính phủ bằng cam kết của Cộng Hòa là sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu quyết định tình trạng của những di dân trẻ không có giấy tờ vào giữa tháng Hai.

Tổng thống Trump hoan nghênh quyết định của đảng Dân Chủ đã lùi bước và cho biết chính quyền sẽ "làm việc để giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp rất mất công bằng." "Tôi hài lòng rằng các nhà Dân Chủ trong Quốc Hội đã thức tỉnh," ông nói thêm trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, việc giải quyết cuộc bế tắc ba ngày này đã phơi bày một sự chia rẽ ngày càng tăng giữa hai nhóm thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ: những người đang phải đối mặt với các chiến dịch tái tranh cử khó khăn ở các tiểu bang mà Trump đã thắng, và những người muốn dành phiếu của các cử tri "liberals" trước thời điểm bầu cử Tổng Thống vào năm 2020.

Các thượng nghị sĩ Dân Chủ và độc lập đã nhượng bộ trong cuộc xung đột cho biết họ không nhất thiết tin tưởng McConnell, nhưng họ tin rằng các nhà đàm phán lưỡng đảng, bao gồm cả Susan Collins (R-Maine) và Joe Manchin III (DW.Va.) sẽ tuân thủ các cam kết của mình.

McConnell đã nói vào sáng Chủ Nhật và sáng Thứ Hai rằng ông sẽ đưa ra luật về DACA, an ninh biên giới và các vấn đề khác nếu đảng Dân Chủ đồng ý tài trợ cho chính phủ cho đến ngày 8 tháng Hai. "Cuộc tranh luận về nhập cư này sẽ có một sân chơi bình đẳng ngay từ đầu và một  sửa đổi công bằng với tất cả các bên", ông nói.

Các đảng viên Cộng Hòa đều cho rằng việc ngừng hoạt động là lỗi của đảng Dân Chủ. Ảnh hưởng của việc ngừng hoạt động vào cuối tuần tương đối không quan trọng: tạm dừng thu rác trong khu vực Dịch Vụ Công Viên Quốc Gia, hủy kế hoạch tập dợt của Lính Dự Phòng, tắt một số điện thoại di động của nhân viên chính phủ.

Nhưng việc ngừng hoạt động tiếp tục vào thứ Hai có nghĩa là hàng trăm ngàn công nhân phải ở nhà và các cơ quan liên bang chủ chốt bị ảnh hưởng. Các nhà thầu liên bang sẽ bị trì hoãn các khoản thanh toán và IRS sẽ bị chậm lại việc chuẩn bị cho mùa thuế tới.

Các thượng nghị sĩ đã không có được lời hứa của McConnell rằng sẽ mở đường cho việc thông qua dự luật nhập cư bởi Hạ Viện hoặc có được sự chấp thuận của Trump


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising