advertisements
Wednesday, 15/01/2020 - 07:40:36

Hạ Viện bỏ phiếu để gởi cáo trạng luận tội Trump lên Thượng Viện


Các phóng viên đang chụp hình hai bản cáo trạng luận tội trước khi có buổi lễ chính thứ công bố hai cáo trạng được Hạ Viện gởi đến Thượng Viện trong tiến trình luận tội Tổng Thống Donald Trump ngày thứ Tư, 15 tháng 1, 2020. (Getty Images)


Ngày thứ Tư, Hạ Viện do đảng Dân Chủ lãnh đạo đã bỏ phiếu để gởi hai cáo trạng luận tội truất phế Tổng Thống Donald Trump lên Thượng Viện, mở đường cho phiên xét xử dự kiến bắt đầu vào tuần sau.
Các nhà lập pháp đã bỏ phiếu 228 trên 193 để trao cho Thượng Viện trách nhiệm xét xử tổng thống về các cáo buộc lạm quyền và cản trở Quốc Hội. Cuộc bỏ phiếu gần như theo sát ranh giới đảng phái.
Lên tiếng sau phiên bỏ phiếu, Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi nói bà đã từ chối “các lời kêu gọi luận tội Tổng Thống Trump trong thời gian rất dài, cho đến khi tổng thống vượt quá giới hạn khiến đảng Dân Chủ không còn lựa chọn nào khác.”

Cũng trong ngày thứ Tư, Hạ Viện đã bỏ phiếu phê chuẩn một nghị quyết, chính thức chỉ định các dân biểu giám sát việc luận tội, đảm nhận vai trò công tố viên trong phiên xét xử Tổng Thống Trump tại Thượng Viện. Một nhóm 7 dân biểu Dân Chủ đã được chọn, dẫn đầu là Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ Viện Adam Schiff, người trước đây từng là công tố viên liên bang.
Vào 5 giờ chiều giờ miền đông, các dân biểu giám sát luận tội đã đích thân đến Thượng Viện để trao tận tay cáo trạng luận tội cho viện lập pháp này. Tòa Bạch Ốc cho đến nay vẫn chưa công bố nhóm biện hộ.
Phiên xét xử tại Thượng Viện sẽ được giám sát bởi chánh án Tối Cao Pháp Viện John Roberts. Thượng Viện được cho là sẽ xóa các cáo trạng đối với Tổng Thống Trump.

Tuy nhiên, vụ luận tội sẽ vẫn là một vết đen trong hồ sơ của ông Trump, và phiên xét xử tại Thượng Viện sẽ gây khó chịu cho tổng thống, trong bối cảnh ông đang vận động tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements