Monday, 26/11/2018 - 08:05:41

GM ngưng sản xuất xe Volt, Cruze, Impala, chuyển sang xe tự lái


Bảng hướng dẫn bên ngoài cổng xưởng sản xuất hộp số của hãng xe General Motors tại Warren, Michigan ngày thứ Hai, 26 tháng 11, 2018. (Getty Images)


DETROIT - General Motors (GM) sẽ sa thải 14,700 nhân viên văn phòng và công nhân nhà máy ở Hoa Kỳ và Gia Nã Đại, đồng thời xem xét việc đóng cửa năm nhà máy lớn, để sắp xếp lại cơ cấu của đại công ty sản xuất xe này, nhằm cắt giảm chi phí và tập trung nhiều hơn vào xe chạy bằng điện và xe tự lái. Việc tái cấu trúc toàn công ty được loan báo vào ngày thứ Hai.

GM cho biết họ sẽ ngừng sản xuất tại ba nhà máy lắp ráp xe: Lordstown Assembly ở thành phố Warren, Ohio; Detroit-Hamtramck Assembly ở Michigan, và Oshawa Assembly tại Ontario, Canada. GM cũng dự định đóng cửa các nhà máy sản xuất bộ phận hộp số (transmission) của xe trong năm tới, tại White Marsh ở Maryland, và Warren ở Michigan, theo công ty cho biết trong một bản thông cáo báo chí.

Trong đường hướng mới, GM chưa dám công bố kế hoạch đưa xưởng sản xuất xuống Mễ Tây Cơ, vì ngại phản ứng bất lợi từ phía chính phủ Donald Trump.

“Những quyết định mà hôm nay chúng tôi đang thực hiện đều tiếp tục việc cải đổi để trở nên linh hoạt, uyển chuyển, và đem lại mức lợi nhuận cao hơn, trong khi vẫn mang đến cho chúng tôi sự linh động để đầu tư trong tương lai,” bà Mary Barra, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của GM nói trong một văn bản dự kiến kết hoạch cắt giảm $6.5 tỷ Mỹ kim trong các khoản chi phí vào năm 2018.

“Chúng tôi nhận ra nhu cầu cần phải ở vị trí tiền tuyến của việc thay đổi theo tình hình thị trường và sở thích của khách hàng, để đưa công ty vào một vị trí dẫn tới thành công lâu dài.”

Đợt cắt giảm này bao gồm 8,100 nhân viên văn phòng, trong số này có những người một số sẽ được đề nghị mua lại cổ phần của công, và những người khác sẽ bị sa thải.

Hầu hết các nhà máy bị ảnh hưởng đều chế tạo những loại xe sẽ không được bán ở nước Mỹ sau năm tới. Những nhà máy đó có thể đóng cửa, hoặc có thể nhận được những loại xe khác nhau để sản xuất. Những quyết định này cuối cùng sẽ là một phần của những cuộc đàm phán về hợp đồng với nghiệp đoàn công nhân ngành chế tạo xe United Auto Workers trong năm tới.

Hơn 6,000 công nhân nhà máy có thể mất việc làm tại Hoa Kỳ và Canada, mặc dù một số người có thể chuyển sang sản xuất xe truck và xe SUV.

GM, công ty sản xuất xe lớn nhất ở Mỹ và bao gồm các thương hiệu Chevrolet, Buick, Cadillac và GMC, nói rằng quyết định này sẽ tiết kiệm $6 tỷ tiền mặt vào cuối năm tới, trong đó có $4.5 tỷ trong những khoản giảm chi phí hàng năm, và một mức giảm $1.5 tỷ trong chi tiêu vốn.

Trong những năm gần đây, GM xúc tiến việc giảm chi phí, với một mục tiêu là giảm bớt $6.5 tỷ trong năm nay. Công ty đã thu hẹp việc sản xuất tại các nhà máy của họ, với lực lượng lao động hàng giờ giảm bớt 4,000 người vào năm 2017, theo bản phúc trình thường niên của GM. Trong tháng Sáu, công ty xe này chấm dứt ca thứ nhì tại nhà máy ở Lordstown, Ohio, cắt giảm 1,500 công nhân.

Công ty Ford, đối thủ cạnh tranh chính của GM, trước đó trong tháng này cho biết rằng họ sẽ làm giảm bớt lực lượng lao động ăn lương trong tam cá nguyệt thứ nhì của năm 2019.

GM cần phải định hình lại công ty, khi họ chuyển trọng tâm sang công nghệ các loại xe hybrid chạy bằng điện và xăng, có mức xả khí độc hại thấp hơn. Quá nhiều nhà máy GM được dành cho việc chế tạo những chiếc xe bán chậm, và công ty không còn đủ khả năng để giữ cho tất cả những nhà máy đó hoạt động, mà không đưa ra một số quyết định khó khăn. Tuy nhiên tình trạng chính trị có thể hạn chế những cách lựa chọn thực tế cho hãng sản xuất xe ở Detroit này.

Nhà máy Lordstown ở miền đông bắc Ohio sản xuất loại xe hơi cũng được chế tạo ở Mexico. Nhà máy một thời bận rộn này đã mất đi hai ca trong số ba ca làm việc, và mất 3,000 việc làm nghiệp đoàn từ đầu năm ngoái.

Nhưng việc dời loại xe đó, tên là Chevrolet Cruze, cuống phía nam của biên giới sẽ mang lại nguy cơ gây ra việc chỉ trích dữ dội từ Tổng Thống Donald Trump. Và GM cũng không biết chắc ông Trump có thực hiện những lời ông đe dọa áp đặt mức thuế 25 phần trăm trên các loại xe nhập cảng từ Canada và Mễ Tây Cơ hay không.

Tổng cộng, GM có năm nhà máy sản xuất xe với nhiều công suất không được sử dụng ở Kansas City, Kansas; Lordstown; Detroit-Hamtramck, Lansing, và Orion Township, Michigan.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising