Monday, 03/04/2017 - 09:52:13

Giông bão ở Louisiana, hai mẹ con thiệt mạng


Căn mobile home hai mẹ con Francine Gotch và bé gái Nevaeh Alexander bị gió lốc đánh tan nát ngày Chủ Nhật tại Breaux Bridge, Louisiana. (Hình của cảnh sát Hạt St. Martin Parish)


MONTGOMERY, Alabama - Một trận bão lớn đã gây thiệt mạng một phụ nữ và con gái 3 tuổi của cô ở tiểu bang Louisiana, trước khi trút mưa lớn ở Alabama ngày thứ Hai. Nhiều trường học ở hai tiểu bang đã đóng cửa để học sinh không bị nguy hiểm khi ra đường.

Những trận gió lốc và gió mạnh di chuyển từ Mississippi tới South Carolina. Nguy cơ lốc xoáy lớn nhất tập trung ở miền nam Alabama.

Các viên chức ở miền nam Alabama đã quyết định hủy bỏ các lớp học, hơn là để cho các em đến trường giữa những cơn mưa xối xả. Những hệ thống trường công ấy bao gồm hai trường, trong số các trường lớn nhất của tiểu bang, ở hai thành phố Mobile và Montgomery.

Lượng mưa dày chừng 3 inch đã rơi xuống những vùng ở miền tây Alabama. Cơ Quan Khí Tượng Quốc gia đã đưa một báo động coi chừng lốc xoáy, cho mút phía nam của tiểu bang. Công ty Alabama Power cho biết hơn 27,000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh không có điện để dùng.

Một cơn lốc xoáy đã lật nhào một căn nhà mobile home, vào hôm Chủ Nhật tại Bruex Bridge, Louisiana, giết chết một người mẹ và đứa con gái 3 tuổi của cô. Cảnh sát cho biết hai mẹ con thiệt mạng là cô Francine Gotch, 38 tuổi, và bé gái Nevaeh Alexander, 3 tuổi. Người cha đã đi mua vài món đồ và khi về nhà thì thấy căn trailer của họ bị gió lốc đánh tan tành với hai xác người nằm giữa những đổ nát.
Trận bão cũng mang tới những trận gió có sức bão lớn, mưa đá to, và gây ra lũ quét. Lượng mưa dày tới 6 inch trút xuống trong một số khu vực.

Thống Đốc John Bel Edwards của Louisiana đã đặt toàn thể tiểu bang vào trong tình trạng “báo động mức cao,” và khuyến cáo các cư dân tránh xa các đường lộ. Ông kêu gọi dân chúng hãy giữ điện thoại di động của họ được sạc điện và ở bên cạnh họ, để cho họ có thể nhận được những cảnh báo về thời tiết nghiêm trọng, cho đến hết ngày thứ Hai.

Ông nói, “Đây là một sự kiện thời tiết hết sức nguy hiểm.”
Một cơn lốc xoáy, với sức gió cao đỉnh 110 dặm một giờ (180 cây số một giờ), đã di chuyển gần 1 dặm (1.6 cây số) trên mặt đất, trong cộng đồng nông thôn Breaux Bridge, cách Baton Rouge chừng 50 dặm (80 cây số) về phía tây. Cơ Quan Khí Tượng Quốc gia cho biết như vậy.

Lốc xoáy ập tới ngay sau khi báo động được đưa ra. Cách mấy giây sau đó, cơn lốc đụng đánh vào xe trailer, lật nhào xe, và xé toạc hông xe. Có một người mẹ và đứa con gái ở bên trong. Cả hai mẹ con đều bị giết chết.

Những người thân mô tả hai mẹ con bị thiệt mạng là thích vui đùa và hay cười.
Sheryle Rubin, người đã đính hôn với cậu của bé gái, nói, “Nevaeh là bé gái dễ thương nhất. Bé chỉ mới 3 tuổi, nhưng là bé gái thông minh nhất trên thế giới. Lẽ ra bé sẽ bắt đầu đi học trong tháng Tám.”
Một khu vực khác bị ảnh hưởng nặng nề ở Louisiana là thành phố Alexandria. Ở đó những trận gió thổi bay mái của một cây xăng, và làm cho hàng ngàn người bị mất điện.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp