Thursday, 30/04/2020 - 06:03:47

Giới tình báo xem xét giả thuyết coronavirus "lọt" ra từ Vũ Hán

 

Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ đang xem xét giả thuyết cho rằng Covid-19 bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm Vũ Hán, dù nhận xét rằng virus này "không do con người tạo ra.”
"Toàn bộ Cộng Đồng Tình Báo (IC) đồng ý với ý kiến của giới khoa học rằng coronavirus không phải do con người tạo ra hay được chỉnh sửa gene,” Văn phòng giám đốc Tình Báo Quốc Gia Hoa Kỳ tuyên bố hôm thứ Năm. IC khẳng định các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã liên tục cung cấp những hỗ trợ quan trọng "cho các nhà lập chính sách và những người đối phó với Covid-19, dịch bệnh có nguồn gốc từ Trung Quốc.”
"Cộng đồng tình báo sẽ tiếp tục xem xét nghiêm túc những thông tin gần đây, để xác định xem liệu dịch bệnh bùng phát là do tiếp xúc với động vật bị nhiễm, hay là kết quả của một vụ rò rỉ tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán,” thông báo của IC nói thêm. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Tổng Thống Donald Trump và các viên chức Tòa Bạch Ốc nhiều lần nói rằng Viện Virus học Vũ Hán là nơi làm "sổng" Covid-19 ra ngoài. Ngoại Trưởng Mike Pompeo từng yêu cầu Trung Quốc cho phép chuyên gia Mỹ tới phòng thí nghiệm ở Vũ Hán để điều tra, nhưng bị Bắc Kinh từ chối.
Phần lớn các nhà khoa học cho rằng virus bắt nguồn từ dơi, nhưng ông Pompeo và một số viên chức lại nghi ngờ phòng thí nghiệm Vũ Hán do Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc điều hành. "Chúng tôi biết rằng Viện Virus học Vũ Hán chỉ cách chợ động vật khoảng 13 cây số,” ông Pompeo nói cách đây 2 tuần.
Hiện thế giới chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy coronavirus bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Chính phủ Trung Quốc vào thứ Năm nói bất kỳ tuyên bố nào về việc virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "vô căn cứ và hoàn toàn bịa đặt.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising