Saturday, 30/06/2018 - 10:23:09

Giới tình báo tin rằng Bắc Hàn vẫn bí mật phát triển hạt nhân

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ tin rằng, Bắc Hàn đang tăng cường chế tạo nguyên liệu để sản xuất vũ khí hạt nhân tại nhiều địa điểm bí mật trong những tháng gần đây, bất chấp cam kết phi hạt nhân hóa với Washington.

Giới truyền thông dẫn lời các viên chức Hoa Kỳ cho biết, các cơ quan tình báo tin rằng, trong những tháng gần đây, Bắc Hàn đã tăng cường việc chế tạo nguyên liệu được dùng để sản xuất vũ khí hạt nhân tại nhiều cơ sở bí mật của nước này. Theo giới tình báo, Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un có thể đang tìm cách che giấu các cơ sở bí mật này, nhằm tìm kiếm thêm sự nhượng bộ trong các cuộc đàm phán về hạt nhân với chính quyền Donald Trump.

Báo cáo của giới tình báo hoàn toàn trái ngược với tuyên bố của Tổng Thống Trump sau hội nghị Mỹ - Triều ở Singapore. Tổng thống Hoa Kỳ khi đó nói rằng “không còn mối đe dọa hạt nhân nào nữa từ Bắc Hàn.”

5 viên chức Hoa Kỳ dẫn báo cáo mới nhất của cơ quan tình báo cho biết, trong những tháng gần đây, thậm chí ngay cả khi Hoa Kỳ và Bắc Hàn duy trì việc liên lạc, Bình Nhưỡng vẫn đẩy mạnh việc cường hóa uranium để chế tạo vũ khí hạt nhân. Các viên chức Hoa Kỳ cũng nói rằng, Bắc Hàn có một số cơ sở hạt nhân bí mật, ngoài khu sản xuất nguyên liệu hạt nhân được nhiều người biết đến ở Yongbyon. “Không có bằng chứng nào cho thấy họ đã giảm kho vũ khí hay dừng sản xuất vũ khí hạt nhân. Đây là bằng chứng rõ ràng cho thấy họ đang tìm cách lừa gạt Hoa Kỳ,” một viên chức nói.

Hiện các cơ quan như cơ quan tình báo CIA, Bộ Ngoại Giao, và Tòa Bạch Ốc, đều chưa bình luận về thông tin của truyền thông.

Ông Joel Wit, người từng đàm phán hạt nhân với Bắc Hàn năm 1994, cho biết Hoa Kỳ luôn tin rằng Bình Nhưỡng có ít nhất 2 cơ sở cường hóa nguyên liệu hạt nhân, gồm Yongbyon và một địa điểm giấu tên thứ hai. "Có khả năng còn nhiều cơ sở khác,” ông Wit nhận xét.

Những thông tin từ giới tình báo được đưa ra đúng vào lúc trang web 38 North, tổ chức chuyên theo dõi tin tức về Bắc Hàn, phát hiện nước này đang có những bước tiến triển tại cơ sở hạt nhân ở Yongbyon. "Hoạt động được nhìn thấy tại Yongbyon không tương đồng với ý định từ bỏ chương trình hạt nhân do Bắc Hàn công bố,” ông Bruce Klingner, cựu chuyên gia phân tích tại CIA, cho biết.

Tuy vậy, theo đánh giá của một viên chức tình báo cấp cao, quyết định ngừng thử hạt nhân và hỏa tiễn của Kim Jong-un đã là một điều "ngoài mong đợi," và việc hai bên chấp thuận đối thoại cũng là bước tiến triển tốt. Dù vậy, viên chức này đồng ý với nhận xét của giới tình báo rằng Bắc Hàn đang tìm cách qua mặt Hoa Kỳ.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising