Sunday, 08/05/2016 - 10:49:09

Giới tài trợ ngưng tặng tiền cho các ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa

Các nhà tài trợ thuộc đảng Cộng Hòa ở California đã đầu tư rất nhiều trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016, nhưng sự đền đáp lại cho họ quá ít, hầu như không có. Phần lớn trong số tiền $55 triệu Mỹ kim mà họ chi ra để nâng đỡ các ứng cử viên thì nay những người này đã bỏ cuộc, theo một bài phân tích trên báo L.A.Times dựa trên những tài liệu tài chánh được công bố.

Hiện thời, trong lúc cuộc tranh giành sự đề cử của đảng Cộng Hòa không còn ý nghĩa trước ngày bầu cử sơ bộ tại California ngày 7 tháng Sáu, hầu hết các nhà tài trợ không muốn mở hầu bao của họ ra nữa. Họ chỉ đứng bên lề để quan sát cuộc chiến đề cử trong nội bộ đảng. Họ cảm thấy thất vọng vì những diễn biến của cuộc chạy đua trong mùa bầu cử năm nay.

“Sẽ không có một đồng nào bỏ ra nữa từ túi tiền của tôi. Không một đồng xu nào nữa đâu,” Chris Rufer nói với báo Times. Ông là người sáng lập Morning Star Co., một công ty chế biến cà chua tại Woodland, ngoại ô Sacramento.

Ông Rufer đã hiến tặng $662,400 cho những nỗ lực hỗ trợ cuộc vận động tranh cử không thành công của Rand Paul, một nghị sĩ từ tiểu bang Kentucky. Ông Rufer nói về ba ứng cử viên Cộng Hòa còn lại, “Họ không cho tôi một chút ấn tượng nào cả.”

Ông Rufer là một trong số hơn 23,000 cư dân California đã tặng tiền cho các ứng cử viên Cộng Hòa, hoặc cho các siêu ủy ban hành động chính trị (PAC) ủng hộ những ứng cử viên ấy, trong kỳ bầu cử năm 2016. Các tài liệu tài chánh được công bố đã cho thấy tất cả các khoản tiền đóng góp trên $200 tính cho đến hết ngày 31 tháng Ba.

Hơn 15,000 người hiến tặng đã thấy một ứng cử viên mà họ ủng hộ rời khỏi cuộc đua. Trong số đó, chỉ có khoảng 1,200 người đã góp tiền cho một ứng cử viên vẫn còn tranh cử, hoặc cho nỗ lực ngăn chặn Donald Trump, ứng cử viên Cộng Hòa đang dẫn đầu, không để cho ông giành được sự đề cử của đảng.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải hít một hơi vào thật sâu, trước khi tìm cách hiểu hết những gì đã xảy ra. Thật là một mớ bòng bong,” William H. Draper III, một nhà đầu tư ở Thung Lũng Điện Tử, nói. Ông đã tặng $102,700 cho cuộc tranh cử tổng thống của cựu thống đốc Florida Jeb Bush.

Draper, cựu chủ tịch ngân hàng Export-Import Bank of the United States, nói, “Tôi sẽ đứng bên lề trong một thời gian dài.” Nếu những nhà tài trợ này vẫn cứ đứng bên lề, thì người cuối cùng được đảng Cộng Hòa đề cử làm ứng cử viên tổng thống của đảng có thể gặp phải khó khăn trong vấn đề tiền bạc trong kỳ tổng tuyển cử.
Trong hai lần bầu cử tổng thống vừa qua, người California dã tặng tiền nhiều hơn so với các nhà tài trợ từ những tiểu bang khác tặng cho các ứng cử viên Cộng Hòa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp