Thursday, 20/09/2018 - 09:13:48

Giáo xứ Saint Barbara tổ chức Hội Chợ ba ngày 28, 29, 30 tháng 9

Hai giáo dân phụ trách cưa đuôi bò thành từng khúc để sẵn sàng cho món Phở Đuôi Bò. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Giáo xứ Saint Barbara, một trong những giáo xứ có Cộng Đoàn Việt Nam đông đảo nhất và được chăm sóc bởi một linh mục chánh xứ người Việt Nam, cha Joseph Phạm Ngọc Tuấn, và ba cha Phó: Joseph Nguyễn Thái, Benjamin Hoàng Điệp và Ramon Cisneros cùng hai thầy Phó Tế Nguyễn Ánh, Nguyễn Tấn Hảo.

Ông Chủ Tịch Cộng Đoàn Đặng Đắc Thắng (bên phải), ông Phaolô Nguyễn và bà Vui Nguyễn, phu nhân ông Chủ Tịch phụ trách chiên thịt. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ngoài ra, về phía Cộng Đoàn Việt Nam có một Ban Chấp Hành, đứng đầu là ông Đặng Đắc Thắng. Là một giáo xứ lớn với ngôi thánh đường rộng rãi khang trang và một trường Công Giáo nổi tiếng trong vùng nên mỗi năm giáo xứ phải chi một khoản tiền rất lớn để sửa sang, tu bổ nhà thờ, trường học và các khoản chi tiêu khác.

Để có phương tiện trang trải, ngoài sự đóng góp tùy tâm của giáo dân mỗi tuần, hàng năm giáo xứ đều tổ chức Hội Chợ, để tất cả giáo dân, đồng hương có dịp vui chơi, thưởng thức các món ăn của ba sắc dân chính trong giáo xứ là Mỹ, Mễ và Việt Nam và góp phần vào việc gây quỹ cho giáo xứ. Trong ba ngày hội chợ, ngoài hàng trăm gian hàng bán các thức ăn, nước giải khát còn có những gian hàng trò chơi cho trẻ em và cả người lớn, và văn nghệ Mỹ, Mễ, Việt.


Ông “đẹp trai” lo gói các bắp bò đã luộc chín. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Để chuẩn bị cho Hội Chợ, cha xứ và Ban Chấp Hành Cộng Đoàn đã kêu gọi và được sự hưởng ứng nhiệt tình của các giáo dân, nhất là nữ giới tình nguyện đến làm nhiều việc như xiên thịt, nướng chả giò, chặt thịt, cuốn chả giò, nhặt rau, rửa rau, cưa đuôi bò, gói bắp bò sau khi đã luộc chín để bảo đảm vệ sinh, khi bán Phở mới thái những bắp bò này.

Phóng viên Viễn Đông có mặt tại nhà xứ vào trưa thứ Năm, 20 tháng 9, 2018. Trong một căn lều lớn trước mặt nhà cha xứ, tám nữ giáo dân đang xiên thịt. Chị Hương, một trong tám giáo dân tình nguyện xiên thịt cho biết, ba ngày nay, các bà, các chị đã luân phiên đến xiên 1,500 pound thịt, những thịt này là thịt heo tươi được tuyển lựa kỹ lưỡng, ít mỡ và đã được ướp gia vị để khi nướng, thịt sẽ tỏa mùi thơm ngào ngạt, hấp dẫn.


Tám giáo dân tình nguyện xiên thịt cho Hội chợ giáo xứ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ngoài tám chị xiên thịt, chúng tôi thấy có ông Đặng Đắc Thắng, Chủ Tịch Cộng Đoàn và phu nhân là bà Vui Nguyễn. Bên cạnh đó có ông Phaolo Nguyễn, cả ba người phụ trách chiên những chảo thịt lớn. Ông Phaolo Nguyễn, ông Lê Tự Hà đều có lời kêu gọi giáo dân và đồng hương không phân biệt tôn giáo đến tham dự Hội Chợ của giáo xứ. Một phía đầu căn lều có hai giáo dân, một ông, một bà đang cưa các đuôi bò ra thành từng khúc để sẵn sàng cho việc nấu phở. Đuôi bò rất mắc tiền, và Phở nấu với đuôi bò là ngon hết ý.
Một nam giáo dân khác tuổi trung niên, thấy chúng tôi chưa kịp chụp hình ông, ông nói đùa, “Tôi đẹp trai thế này mà báo Viễn Đông quên chụp hình à?” Mà chắc khi còn trẻ ông đẹp trai thật, ông đang phụ trách gói các bắp bò đã luộc chín xếp vào từng khay rất sạch sẽ.

Mọi người đều tình nguyện và làm việc rất vui vẻ, thoải mái. Ông Chủ Tịch Cộng Đoàn nhân cơ hội này có lời mời qúy đồng hương đến tham dự Hội Chợ. Ông nói, “ Hội Chợ Mùa Thu của giáo xứ Saint Barbara tổ chức vào ba ngày 28, 29 và 30 tháng 9 này. Như quý vị thấy qua hình ảnh của báo Viễn Đông, chúng tôi đang chuẩn bị các món ăn như Phở, chả giò, nem nướng và rất nhiều món ăn khác, không những của Việt Nam mà còn các món ăn thuần túy của người Mễ, người Mỹ. Và không quên mua vé số, mỗi vé chỉ có $2. Mua 12 vé chỉ có $15. Lô độc đắc là $10,000. Lô hạng Nhì $1,000; Lô Hạng Ba $500 và lô Hạng Tư $250. Sẽ xổ ngay trong ngày cuối Hội Chợ. Vé số cũng như ticket để các em chơi trò chơi được bán ngoài nhà thờ sau các thánh lễ từ ngày 8 tháng 9 đến ngày Hội Chợ.

Linh mục chính xứ Phạm Ngọc Tuấn có bí quyết nấu Phở, ai ăn cũng khen, ngon hơn phở ngoài tiệm. Ngoài phở cha còn làm nhiều món ăn khác rất độc đáo như món giả cầy, món dê xào lăn...

Cha xứ gửi lời cám ơn Ban Giám Đốc nhật báo Viễn Đông đã giúp đưa tin, và qua bài báo cha nói, “Chúng tôi kính mời qúy đồng hương tham gia Hội Chợ với giáo xứ chúng tôi, và nhất là hưởng ứng chương trình vé số Hội Chợ. Để gây quỹ cho việc tu sửa Nhà Thờ và đồng thời cũng trúng các giải có giá trị. Xin quý vị tiếp tay phổ biến, mời gọi người thân trong gia đình, bạn hữu và đồng nghiệp mua vé số giúp cho hội chợ Giáo Xứ. Chúng tôi xin chân thành cám ơn và xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả quý vị.”

Hội Chợ Giáo Xứ Saint Barbara tổ chức trong bãi đậu xe của nhà thờ, góc đường Euclid và McFadden, Santa Ana.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising